ก่อนหน้านี้ Google Photos เป็นบริการที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถอัปโหลดภาพความละเอียดสูง (High quality) ได้แบบไม่จำกัด โดยไม่มีค่าบริการใดๆ ทั้งสิ้น…แต่ล่าสุด Google ได้ออกมาประกาศว่า หลังจากวันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป พื้นที่จัดเก็บรูปภาพจะถูกนับรวมไปกับพื้นที่ Google Account ซึ่งมีขนาดอยู่ที่ 15GB และหากต้องการพื้นที่มากกว่านี้ก็จะต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติม

Google Photos คืออะไร?

Google Photos คือบริการเก็บรูปภาพและวิดีโอออนไลน์ที่คาดว่าผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Android ต้องมีติดเครื่องกันแทบทุกคน เนื่องจากความสะดวกสบายของมัน ที่จะ Sync รูปภาพทั้งหลายจากมือถือของเราเข้าไปเก็บใน Server ให้แบบอัตโนมัติ (ถ้าเปิด Sync อัตโนมัติเอาไว้) ทำให้ประหยัดพื้นที่มือถือได้มากขึ้น เพราะเราสามารถอัปโหลดภาพไปใส่ไว้ใน Google Photos แล้วลบภาพที่อยู่ในเครื่องทิ้งไปได้เลยนั่นเอง ส่วนภาพที่เราอัปโหลดไปแล้ว ก็สามารถเปิดดูได้ทั้งบนมือถือ แท็บเล็ต หรือ PC เครื่องไหนก็ได้ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเอาไว้ และแค่ลงทะเบียน Google Account ของเราก็เรียบร้อย

หลังจากวันที่ 1 มิถุนายน 2021 พื้นที่จะเหลือเท่าไหร่?

ตอนแรก Google Photos ให้พื้นที่เก็บรูปภาพความละเอียดสูงสำหรับผู้ใช้งานที่มี Google Account แบบไม่จำกัด ส่วนรูปภาพความละเอียดดั้งเดิม (Original) จะแชร์พื้นที่กับทั้ง Gmail และ Google Drive รวมทั้งหมด 15GB แต่จากการอัปเดตนโยบายล่าสุด พื้นที่จัดเก็บภาพทั้งหมดจะถูกยุบรวมเอาไว้ใน 15GB ที่เรามีอยู่ และหากพื้นที่เต็มแต่ต้องการอัปโหลดภาพใหม่ๆ ก็ต้องซื้อพื้นที่เพิ่มจาก Google One เท่านั้น (ราคาเริ่มต้น 70 บาท / เดือน ได้พื้นที่ 100GB)

ส่วนการใช้งานพื้นที่เกินโควต้าที่กำหนด ในกรณีที่ไม่ได้สมัครใช้บริการ Google One ต่อ ผู้ใช้งานจะไม่สามารถอัปโหลดไฟล์เพิ่มเติมเข้าไปใน Google Photos ได้ และถ้าหากยังใช้พื้นที่เกินโควต้าเป็นเวลา 24 เดือน ไฟล์ที่ใช้พื้นที่เกินเหล่านั้นอาจเกิดผลกระทบได้ครับ

จะเกิดอะไรขึ้นกับไฟล์ที่ถูกอัปโหลดไปก่อนหน้านี้?

สำหรับไฟล์รูปภาพ และวิดีโอที่ถูกอัปโหลดใส่ใน Google Photos ก่อนวันที่ 1 มิถุนายน 2021 จะไม่มีผลใดๆ กับการจำกัดพื้นที่ดังกล่าว เพราะ Google จะเริ่มนับไฟล์ที่อัปโหลดตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไปเท่านั้น เพราะฉะนั้นใครที่มีภาพเยอะแยะมากมายอยู่ใน Google Photos ตอนนี้ก็ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะว่าจะยังไม่โดนลบทิ้ง หรือต้องย้ายไฟล์ไปไหนในตอนนี้

ผู้ใช้งาน Google Pixel ยังได้สิทธิ์พื้นที่ฟรีไม่จำกัดเหมือนเดิม

ผู้ใช้งานมือถือ Google Pixel ทั้งหลายก็โล่งใจกันได้เลย เพราะนโยบายการจำกัดพื้นที่ดังกล่าว จะมีผลกับผู้ใช้งานมือถือรุ่นอื่นๆ เท่านั้น เพราะฉะนั้นเจ้าของมือถือ Google Pixel 5 หรือเก่ากว่านั้นจะยังคงได้รับสิทธิ์ใช้พื้นที่ใน Google Photos ได้แบบไม่จำกัดเหมือนเดิมครับ

เจ้าของมือถือ Pixel หายห่วง เพราะยังได้พื้นที่ไม่จำกัดเหมือนเดิม

ใครที่มีภาพ หรือไฟล์วิดีโอเยอะแต่ไม่มีที่จะเก็บจริงๆ เสียเงินแค่เดือนละ 70 บาท แต่ได้พื้นที่ตั้ง 100GB ก็เรียกว่าเหลือๆ แล้วสำหรับการเก็บไฟล์ภาพที่ถ่ายจากกล้องมือถือ

Google Photos
Google Photos
Developer: Google LLC
Price: Free

 

ที่มา : Google