ตอนนี้ใครที่กำลังมีปัญหาการใช้งาน Google Drive, Gmail และแอป G Suite หลักๆ เลยคือการอัปโหลดไฟล์ หรือส่งไฟล์ไม่ได้ ไม่ต้องตกใจ เพราะคุณไม่ได้เจอปัญหานี้แค่คนเดียว โดยตอนนี้ทาง Google ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าบริการดังกล่าวกำลังเกิดปัญหาขึ้นจริงๆ และตอนนี้กำลังหาทางแก้อยู่

สำหรับปัญหาดังกล่าวมีผู้ใช้งานแจ้งเข้ามาทาง Google เมื่อช่วงเที่ยงของวันนี้ (20 สิงหาคม 2020) และทาง Google ได้ออกมาให้ข้อมูลหลังจากนั้นไม่นานว่าทีมพัฒนา G Suite กำลังทำการตรวจสอบกันอยู่ ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะกระทบการใช้งานกับบริการทั้ง Google Docs, Google Meet, Google Drive, Gmail และอื่นๆ

ปัญหาหลักที่กระทบกับผู้ใช้งานมากที่สุดในตอนนี้ก็คือไม่สามารถอัปโหลดไฟล์ใส่ใน Google Drive ได้ในช่วงนี้ หรืออาจจะอัปโหลดได้แต่ช้าสุดๆ ผู้ใช้บางรายไม่สามารถแนบไฟล์ใน Gmail เพื่อส่งได้ หรือหนักกว่านั้นคือ Log in ไม่ได้เลย

จากการทดสอบด้วยตัวเอง ณ เวลา 15.00 น. ก็ยังคงพบปัญหาการอัปโหลดไฟล์ใน Google Drive อยู่ อาการคือช้ามากๆ ไฟล์ภาพแค่ 250 kb ใช้เวลาอัปโหลดเป็นสิบนาที หรือหมุนติ้วๆ จนส่งไม่ไปเลย ส่วนการแนบไฟล์ใน Gmail ก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน โดยมีข้อความแจ้งเตือนว่า Oops, Something went wrong. ขึ้นมา

ตอนนี้ทาง Google กำลังดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อยู่ และบอกว่าจะมีการแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้งเมื่อพบสาเหตุแล้วครับ

 

ที่มา : Google via 9to5google