fbpx
News

Google Drive ออกนโยบายใหม่ หากพบไฟล์ละเมิดเงื่อนไขการบริการ จะถูกบล็อกไม่ให้แชร์ หรืออาจถูกลบทิ้ง

ปกติแล้วบริการประเภท Cloud Storage ที่จะให้ผู้ใช้สามารถอัปโหลดไฟล์ต่าง ๆ ขึ้นไปเก็บไว้ใน Server เพื่อเอาไว้ใช้เอง หรือจะส่งต่อให้กับคนอื่นก็ได้ ทำให้ผู้ไม่หวังดีอาจใช้ช่องทางดังกล่าวในการกระจายไฟล์ที่แฝงไวรัส, มัลแวร์, ไฟล์วิดีโอประเภทการพูดสร้างความเกลียดชัง (Hate Speech), วิดีโอคลิปผิดกฎหมายต่าง ๆ ฯลฯ ซึ่งล่าสุดทาง Google Drive ได้ออกนโยบายใหม่ที่สามารถล็อคการเข้าถึงหรือแชร์ไฟล์เหล่านั้นได้ หากตรวจพบว่ามันละเมิดเงื่อนไขการให้บริการของ Google Drive

Google ได้ออกมาประกาศนโบายใหม่ของการใช้งานบริการ Cloud Storage อย่าง Drive ว่าหลังจากนี้ทาง Google จะมีการสแกนไฟล์ต่าง ๆ จากผู้ใช้ ที่ถูกอัปโหลดมาใส่ไว้ใน Drive ว่าไฟล์เหล่านั้นละเมิด Terms of Service หรือเงื่อนไขบริการหรือไม่

และหากว่าสแกนเจอว่าไฟล์เหล่านั้นละเมิดกฎ จะมีการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้งานที่อัปโหลดไฟล์ดังกล่าว และจะล็อคการเข้าถึงไฟล์ไม่ให้แชร์ไปหาคนอื่นต่อได้นอกจากตัวผู้ใช้เองเท่านั้น หรือตรวจพบว่าเป็นไฟล์ที่ละเมิดกฎอย่างรุนแรง เช่นไวรัส, มัลแวร์, คอนเท้นต์คุกคามทางเพศ, คอนเท้นต์ที่อาจเป็นอันตรายต่อเยาวชน, คอนเท้นต์ประเภท Hate Speech ฯลฯ ก็อาจถึงขั้นลบไฟล์ทิ้ง หรือแบนผู้ใช้งานจากบริการต่าง ๆ ของ Google ไปเลย

โดยหลังจากที่ผู้ใช้งานที่ได้รับการแจ้งเตือนจาก Google ผ่านทางอีเมลว่าไฟล์ที่อัปโหลดขึ้น Drive อาจเป็นไฟล์ที่ละเมิดกฎ ผู้ใช้สามารถส่งข้อโต้แย้งกลับไปเพื่อขอให้พิจารณาใหม่ได้ (Request a review) ว่าไฟล์นั้นไม่ได้ละเมิดกฎในการใช้งาน Google Drive จริง ๆ

ทาง Google แจ้งว่าที่ต้องออกนโยบายนี้ขึ้นมาก็เพราะต้องการป้องกันผู้ใช้งานรายอื่น ๆ จากไฟล์หรือคอนเท้นต์อันตรายเหล่านี้ เหมือนกับที่ Google ปกป้องผู้ใช้บริการ Gmail จากเหล่าไวรัส มัลแวร์ หรือเมลประเภท Phishing ต่าง ๆ นั่นเอง

Google ไม่ได้ระบุเอาไว้ว่าการสแกนไฟล์หรือคอนเท้นต์ที่ถูกอัปโหลดมาใส่ Drive จะถูกตรวจสอบด้วยวิธีไหน ทำให้หลาย ๆ ฝ่ายกังวลถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการ Google Drive เหมือนก่อนหน้านี้ในกรณีของ Apple ที่จะใส่ระบบตรวจจับภาพเกี่ยวกับการละเมิดทางเพศเด็กในอุปกรณ์ iPhone และ iPad โดยจะใช้ระบบ AI สแกนเพื่อตรวจสอบไฟล์ Media ในอุปกรณ์ที่กำลังจะอัปโหลดไปใส่ iCloud และทำให้มีเสียงวิจารณ์เรื่องความเป็นส่วนตัวออกมาหนาหูจน Apple ต้องขอเบรกเอาไว้ก่อน

Google ได้เริ่มใช้นโยบายดังกล่าวแล้วตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม เป็นต้นไป โดยจะมีผลกับผู้ใช้บริการ Google Workspace และ G Suite ทั้งหมดครับ

 

ที่มา : Google, Google Terms of Service, Techradar

1 Comment

  1. thaiaudition Post on December 21, 2021 at 10:16 am

    #1030960

    เมื่ออินเทอร์เน็ตดีขึ้น อุปกรณ์พัฒนามากขึ้น NAS กับ HDD จะเป็นตัวเลือกในการเก็บข้อมูลส่วนตัวที่ดีที่สุด อยากได้ Online หรือ Offline เลือกได้ โดยที่ไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save