ใครที่ไม่แม่น Grammar ภาษาอังกฤษแต่ต้องทำงานเขียนตอบอีเมลเป็นประจำ ข่าวนี้อาจทำให้คุณยิ้มออกได้เมื่อ Google ออกมาประกาศเตรียมปล่อยฟีเจอร์ใหม่ใน Gmail เพื่อช่วยตรวจทาน Grammar และคำผิดได้แบบ Real-time โดยฟีเจอร์นี้จะใช้ได้สำหรับผู้ที่มีบัญชี G-Suite ช่วยให้การพิมพ์จดหมายต่างๆ ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และมีความถูกต้องมากขึ้นอีกด้วย

ระบบตรวจจับของ Gmail จะใช้ความสามารถของ AI เข้ามาช่วยในการตรวจสอบไวยากรณ์ที่ผิดให้แบบอัตโนมัติ และยังปรับปรุงระบบตรวจทานคำผิดให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกด้วย โดยหากพิมพ์ตัวอักษรตกไป อย่างเช่นในคำที่มีตัวอักษรซ้ำติดกัน 2 ตัว อย่างเช่นคำว่า Acommodate ซึ่งพิมพ์ตัว C ตกไปตัวนึง ระบบจะทำการแก้ไขให้อัตโนมัติเป็น Accommodate ดังตัวอย่างด้านล่าง

และหากเราเกิดพิมพ์คำผิด ฟีเจอร์นี้ก็จะขีดเส้นใต้สีแดงแจ้งเตือนเราไว้ ซึ่งหากเราต้องการที่จะแก้คำผิดคำนั้น ก็ทำง่ายๆ โดยการคลิ๊กขวาที่คำผิดดังกล่าวแล้วกดเลือกแก้ไขให้เป็นคำที่ถูกต้องได้เลย ส่วนถ้าเราพิมพ์ผิดไวยากรณ์ คราวนี้ระบบจะแจ้งเตือนเป็นเส้นใต้สีฟ้าและให้เราคลิกขวาเพื่อแก้ไขได้อีกเช่นกัน (ฟีเจอร์นี้ยังรองรับแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้นนะครับ)

ตอนนี้ Google กำลังทยอยปล่อยอัพเดทฟีเจอร์ช่วยตรวจทาน Grammar นี้สู่ผู้ใช้งาน G-Suite ทุกบัญชีตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และคาดว่าราวๆ กลางเดือนกันยายนน่าจะได้ใช้พร้อมกันทุกบัญชี ส่วนผู้ใช้งาน Gmail ทั่วไปอันนี้คงต้องรอนิดนึงนะ คาดว่าอีกไม่นาน Google น่าจะทะยอยปล่อยให้ได้ใช้งานกันถ้วนหน้าแน่นอน

 

ที่มา: google via phonearena