fbpx
App Reviews

ครบ…จบ…ทุกประเด็น Google One ราคากี่บาท แชร์กับเพื่อนได้กี่คน ได้พื้นที่เท่าไหร่ มีเงื่อนไขอะไรบ้าง

รูปภาพที่แบ็กอัปผ่าน Google Photos ภายหลังจากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป จะถูกคิดรวมกับโควต้าพื้นที่ฟรี 15GB ของ Google Account ทางออกที่บริษัทฯ แนะนำคือ การสมัครเป็นสมาชิก Google One เพื่อเช่าพื้นที่แบบรายเดือนหรือรายปี ซึ่งบริการนี้สามารถแชร์กับสมาชิกในครอบครัว เพื่อน หรือคนอื่น ๆ ได้ สูงสุดถึง 6 คนเลยทีเดียว

แพ็กเกจ Google One ราคากี่บาท ได้พื้นที่เท่าไหร่

Google One ในประเทศไทย ตอนนี้เปิดให้สมัครได้ทั้งหมด 6 แผน แบ่งเป็นแบบรายเดือน 3 แผน และรายปี 3 แผน ได้พื้นที่เก็บข้อมูลตั้งแต่ 100GB ไปจนถึง 2TB

 • 100GB – ราคา 70 บาทต่อเดือน / 700 บาทต่อปี
 • 200GB – ราคา 99 บาทต่อเดือน / 990 บาทต่อปี
 • 2TB – ราคา 350 บาทต่อเดือน / 3,500 บาทต่อปี

กรณีที่มีการเปลี่ยนแผน อัปเกรดหรือดาวน์เกรดพื้นที่เก็บข้อมูล แพ็กเกจรายเดือนจะมีผลในรอบบิลถัดไป ส่วนแพ็กเกจรายปีจะมีผลทันที ส่วนบริการ VPN สำหรับมือถือ Android จากกูเกิลที่เป็นสิทธิพิเศษสำหรับแพ็กเกจ 2TB ตอนนี้จำกัดอยู่แค่ในสหรัฐอเมริกา แต่บริษัทฯ มีแผนจะขยายไปสู่ประเทศอื่น ๆ ด้วย ซึ่งอาจรวมถึงประเทศไทยในอนาคตครับ

พื้นที่ที่ได้รับ ต้องหักออก 15GB จากที่ระบุ

ทั้งนี้ ผมมีข้อมูลที่อยากจะแจ้งให้เพื่อน ๆ ทราบ คือ พื้นที่เก็บข้อมูลที่จะได้รับเพิ่มเข้ามาจากการสมัครบริการ Google One ต้องหักโควต้าพื้นที่ฟรี 15GB ออกไปเสียก่อน เช่น ในแผนเริ่มต้นราคา 70 บาทต่อเดือน ที่กูเกิลระบุว่า ได้รับพื้นที่ 100GB นั่นคือ 15GB + 85GB รวมเป็น 100GB

สำหรับผู้ใช้งานบางรายที่มีโควต้าพื้นที่เก็บข้อมูลมากกว่า 15GB จากดีลหรือโปรโมชันต่าง ๆ จะยังคงได้รับสิทธิพิเศษตรงนั้นต่อไปตามเดิม เช่น พื้นที่เก็บข้อมูล 50 GB จากการซื้อ Chromebook หรือ Safer Internet Day กรณีนี้จะเป็น 15GB + 50GB +85 GB รวมเป็น 150GB

Google One แชร์กับเพื่อนได้สูงสุด 6 คน

แพ็กเกจ Google One ทุก ๆ แผน สามารถแชร์กับเพื่อนได้สูงสุด 5 คน รวมตัวเองด้วยเป็น 6 คน ในตัวเลือกที่สูงขึ้นไป เมื่อคำนวณออกมาแล้วเสียค่าใช้จ่ายต่อปริมาณพื้นที่เก็บข้อมูลน้อยกว่า การหาคนมาหารค่าใช้จ่ายแบบนี้จึงช่วยให้ประหยัดเงินไปได้มากโขเลยล่ะครับ

พื้นที่เก็บข้อมูลของทุกคนที่เข้าร่วมจะถูกใช้งานในส่วนโควต้าพื้นที่ฟรี 15GB ของแต่ละคนก่อนเสมอ พอเต็มแล้วถึงจะไปใช้พื้นที่ส่วนรวมของ Google One

ทุกคนที่แชร์ Google One ร่วมกันจะมองเห็นได้ว่า คนไหนใช้พื้นที่เก็บข้อมูลไปเท่าไหร่ แต่ไม่สามารถกำหนดสัดส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลให้สมาชิกแต่ละคนได้ รวมถึงไม่สามารถไปยุ่งกับไฟล์ของคนอื่นได้ ด้วยข้อจำกัดนี้จึงอาจไม่สะดวกหากแชร์กับคนที่ไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว

คนอื่นจะเห็นรูปของเราใน Google One หรือเปล่า

เพื่อน ๆ ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวกันไปนะครับ คนอื่น ๆ ที่แชร์ Google One ร่วมกับเรา ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ต่าง ๆ ของเราได้ จนกว่าผู้ที่เป็นเจ้าของไฟล์จะอนุญาตให้สิทธิ์ อธิบายง่าย ๆ มันก็เหมือนกับการใช้งาน Drive ตามปกตินั่นแหละครับ ของใครของมัน ซึ่งหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับฟังก์ชันลักษณะนี้กันดีอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องกลัวมีรูปหลุด เอกสารสำคัญถูกแอบอ่าน ฯลฯ

ยกเลิกหรือไม่จ่ายค่าบริการ Google One ไฟล์จะหายไหม

เราสามารถยกเลิกการเป็นสมาชิก Google One ได้ตลอดเวลา โดยสิทธิ์ที่ได้รับจะยังคงอยู่จนกว่าจะสิ้นสุดในรอบบิลนั้น ๆ กรณีที่มีไฟล์ถูกเก็บเกินกว่าโควต้าพื้นที่ฟรี 15GB ภายหลังจากการยกเลิก Google One ไฟล์จะยังคงอยู่ แต่อาจทำให้ใช้งานบริการหลาย ๆ อย่างจากกูเกิลไม่ได้ เช่น

 • Gmail : รับและส่งข้อความใด ๆ ไม่ได้เลย
 • Drive : อัปโหลดและซิงก์ไฟล์ใหม่ไม่ได้ ไม่สามารถสร้างและแก้ไขเอกสาร Docs, Sheets, Slides, Forms, Jamboard และ Drawings ได้ อีกทั้งยังไฟล์อื่น ๆ ที่ถูกเก็บเอาไว้ยังไม่สามารถก๊อบปี้เพื่อส่งต่อให้คนอื่นได้ด้วย
 • Photos : แบ็กอัปรูปภาพใหม่ ๆ ไม่ได้

สำคัญ ! กูเกิลให้เวลาในการจัดการข้อมูลในส่วนที่ใช้พื้นที่เกินโควต้าภายใน 2 ปี หากปล่อยเอาไว้เฉย ๆ ระบบอาจทำการลบรูปภาพแวะวิดีโอทั้งหมดทิ้ง จนกว่าจะมีการเคลียร์พื้นที่เก็บข้อมูลให้กลับมาอยู่ในปริมาณปกติหรือซื้อแพ็กเกจ Google One เพิ่มอีกครั้ง

อนึ่ง นโยบายพื้นที่เก็บข้อมูลใหม่ของกูเกิล ครอบคลุมทั้ง Google Photos, Docs, Sheets, Slides, Forms, Jamboard และ Drawings เฉพาะไฟล์ที่ถูกอัปโหลดหรือสร้างหลังจากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 เท่านั้น พวกไฟล์เก่า ๆ จะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ยกเว้นไฟล์ประเภทเอกสารที่มีการแก้ไขหลังจากวันดังกล่าว (อ่านเพิ่มเติม)

หากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยหรือคำถามอะไรสามารถทิ้งคอมเมนต์เอาไว้ได้เลยนะครับ \(゚ー゚\)

1 Comment

 1. Facebook Profile photo

  sui37998 Post on June 1, 2021 at 5:44 pm

  #1028038

  ถ้าหาร youtube premiumกับเพื่อนอยู่แล้วเราอยากแชร์ google oneที่เราสมัครกับบางคนได้ไหมครับ หรือต้องแชร์กับทุกคน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save