fbpx
Editorial

สรุปทุกประเด็น Google Photos ยังฟรีอยู่-หรือไม่ฟรีแล้ว, รูปจะหายรึเปล่า หลังวันที่ 1 มิ.ย. 2564

ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ด้วยนโยบายพื้นที่เก็บข้อมูลของ Google Photos ใหม่ตามที่กูเกิลประกาศเอาไว้ ผู้ใช้งานจะไม่สามารถอัปโหลดรูปภาพคุณภาพสูงแบบไม่จำกัดจำนวนได้ฟรี ๆ อีกต่อไปแล้ว ซึ่งเหลือเวลาอีกเพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น แต่ดูเหมือนยังมีคนจำนวนไม่น้อยสงสัยหรือคาใจอยู่ในบางประเด็น ผมเลยสรุปมาให้อ่านกันง่าย ๆ อีกรอบครับ

Google Photos คืออะไร

ก่อนที่เราจะเข้าเรื่องกัน ผมขออธิบายในเบื้องต้นถึงที่มาก่อนว่า Google Photos คือ บริการจัดเก็บรูปภาพและวิดีโอเอาไว้บนคลาวด์จากกูเกิล เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 ภายหลังได้กลายเป็นแอปแกลอรีพื้นฐานสามัญประจำระบบปฏิบัติการ Android แทนที่แอป Gallery เดิม เราจึงได้เห็นมือถือ Android เกือบทุกรุ่นในตลาด มาพร้อมกับแอป Google Photos ตั้งแต่แกะออกจากกล่อง

Google Photos ยังมีให้ใช้งานบน iOS รวมถึงบนคอมพิวเตอร์ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ด้วย เท่ากับว่า มีให้บริการครอบคลุมครบทั้ง 3 แพลตฟอร์มหลัก เปรียบเสมือนเราสามารถอัปโหลดและเปิดดูรูปภาพผ่าน Google Photos ได้จากทุกที่ทุกเวลา ขอเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นจุดแข็งสุด ๆ ของบริการนี้

นอกเหนือจากฟีเจอร์หลักด้านการสำรองข้อมูลแล้ว ภายในแอปยังมีคุณสมบัติเจ๋ง ๆ อีกหลายอย่าง เช่น ฟีเจอร์ด้านการค้นหาสุดฉลาด หรือเครื่องมือตกแต่งรูปภาพแบบครบวงจร เป็นต้น

Google Photos หลังวันที่ 1 มิ.ย. 2021 ยังฟรีอยู่ หรือไม่ฟรีแล้ว

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงหลังจากประกาศเปลี่ยนแปลงนโยบายพื้นที่เก็บข้อมูล Google Photos เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา จากเดิมที่เคยให้อัปโหลดรูปภาพคุณภาพสูงกันได้ ๆ ฟรีไม่จำกัดจำนวน แต่หลังจากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไปเงื่อนไขดังกล่าวจะถูกยกเลิกแล้ว โดยรูปภาพทุก ๆ ใบที่ถูกอัปโหลดขึ้นไปบนคลาวด์ของกูเกิลจะถูกคิดรวมกับพื้นที่ Google Account ที่ทุกคนมีติดตัวกันอยู่คนละ 15GB ตั้งแต่ตอนสมัครใช้งาน Gmail ครั้งแรก

มีหลายคนยังงงกับเงื่อนไขการใช้งานใหม่ว่า ตกลงแล้วยังฟรีอยู่ หรือไม่ฟรีแล้วกันแน่ ? อธิบายง่าย ๆ คือ ยังแบ็กอัปรูปภาพด้วย Google Photos ได้ฟรีเหมือนเดิม แต่จำกัดปริมาณข้อมูลเอาไว้ที่ 15GB หากอยากใช้งานเกินกว่านี้ต้องเสียเงินเช่าพื้นที่เพิ่มจากบริการ Google One

ด้วยพื้นที่ 15GB นี้ กูเกิลคำนวณออกมาแล้วว่า กว่า 80% ของผู้ใช้งาน เก็บรูปกันได้ยาว ๆ ถึง 3 ปีนู่นแหละ กว่าจะเต็มโควต้า

จะเกิดอะไรขึ้นกับรูปภาพที่อัปโหลดไปก่อนหน้านั้น

รูปภาพและวิดีโอทั้งหมดที่ถูกอัปโหลดก่อนวันที่ 1 มิถุนายน 2564 กูเกิลจะไม่นับรวมกับพื้นที่ 15GB ของ Google Account เพราะถือว่า ยังอยู่ภายใต้นโยบายพื้นที่เก็บข้อมูลของ Google Photos เดิม ณ วันที่ทำการแบ็กอัปอยู่ ดังนั้น สบายใจหายห่วงได้ครับ ไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ แน่นอน

อยากเก็บรูปใน Google Photos เกิน 15GB ต้องทำยังไง

ภายหลังจากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นเป็น ในกรณีที่อยากแบ็กอัปรูปภาพเกิน 15GB เราสามารถเช่าพื้นที่เก็บข้อมูลจากกูเกิลได้ผ่านบริการ Google One เป็นรายเดือนหรือรายปี ซึ่งเอาจริง ๆ ต้องบอกว่า ราคาถูกมาก เริ่มต้นแค่ 70 บาทต่อเดือน แต่ได้พื้นที่มาตั้ง 100GB แหนะ

ทั้งนี้ขอแจ้งให้ทราบเพิ่มเติม มีบางคนที่หัวหมอ จ่ายค่าบริการแค่เดือนเดียว อัดรูปภาพเข้าไปเยอะ ๆ จนเต็มพื้นที่ เดือนถัด ๆ ไปไม่ยอมจ่ายเงิน แต่ก็ไม่ยอมเอารูปภาพออกจากคลาวด์ กูเกิลเตือนในกรณีแบบนี้ว่า ไม่รับประกันความปลอดภัยของข้อมูลในระยะยาวนะครับ ถึงจะไม่ได้พูดตรง ๆ แต่คงหมายถึงโดนลบทิ้งนั่นแหละ เพราะฉะนั้น อย่าหาทำ

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่อยากเสียเงินในส่วนนี้ สามารถเก็บรูปภาพเอาไว้ที่อื่นในรูปแบบออฟไลน์ได้ เช่น ในแฟลชไดรฟ์ ในเมมโมรีการ์ด หรือในฮาร์ดดิสก์ของคอมพิวเตอร์ เป็นต้น ซึ่งเอาจริง ๆ พวกนี้ก็มีต้นทุนที่ต้องจ่ายเหมือนกัน เพียงแต่เป็นการซื้อขาด ไม่เสียค่าเช่ารายเดือน สิ่งที่อาจขายหายไปคือ คุณสมบัติการแบ็กอัป แชร์ และเรียกดูรูปภาพแบบออนไลน์ได้จากทุกที่ทุกเวลานั่นเอง

อัปโหลดรูป “คุณภาพต้นฉบับ” และ “คุณภาพสูง” ต่างกันยังไง

การอัปโหลดรูปภาพหรือวิดีโอขึ้นไปยังคลาวด์ของ Google Photos แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ คุณภาพต้นฉบับ (Original quality) และคุณภาพสูง (High quality)

 • คุณภาพต้นฉบับ – ความหมายตรงตามตัว คือ เป็นไฟล์ต้นฉบับแท้ ๆ ถ่ายมาแบบไหน อัปโหลดขึ้นไปทั้ง ๆ แบบนั้น เหมาะสำหรับคนที่อยากรักษาคุณภาพของรูปเอาไว้ แลกมากับขนาดไฟล์ที่อาจจะใหญ่สักหน่อย
 • คุณภาพสูง – ถูกจำกัดความละเอียดรูปภาพที่ 16MP และวิดีโอที่ 1080p ถ้าเกินกว่านี้จะถูกย่อขนาดลงมาโดยอัตโนมัติ หากเทียบเท่าหรือต่ำกว่าความละเอียดจะคงเดิม แต่จะถูกบีบอัดไฟล์เพื่อประหยัดพื้นที่ อาจมีการสูญเสียคุณภาพไปจากไฟล์ต้นฉบับบ้างเล็กน้อย ถูกออกแบบมาเพื่อให้ประหยัดพื้นที่เก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุด เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่ว ๆ ไปที่ไม่ซีเรียสเรื่องรายละเอียดอะไรมากมาย

การอัปโหลดแบบคุณภาพสูงจะได้รับความนิยมมากกว่า เนื่องจากเดิมทีตัวเลือกนี้ได้สิทธิ์ในการอัปโหลดได้ฟรีและไม่จำกัดจำนวน แถมคุณภาพรูปที่โดนปรับจากอัลกอริทึมของกูเกิลยังอยู่ในระดับที่สูงเพียงพอ จนแบบมองเผิน ๆ แยกกับไฟล์ต้นฉบับแทบไม่ออก ส่วนกรณีหลักจากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป จะได้ประโยชน์ในเรื่องของการประหยัดพื้นที่เก็บข้อมูลแทน

มือถือ Google Pixel ยังได้รับสิทธิพิเศษอยู่มั้ย

กูเกิลได้ให้สิทธิพิเศษกับผู้ใช้งานมือถือ Pixel ในการอัปโหลดรูปภาพขึ้น Google Photos ในระดับคุณภาพสูงไม่จำกัดจำนวนตลอดชีพจนถึง Pixe 5 รุ่นล่าสุด ส่วนตัวเลือกคุณภาพต้นฉบับนั้นจำกัดระยะเวลาเอาไว้ที่ 3 ปี สำหรับ Pixel 2 และ Pixel 3 (ตอนนี้ฝ่ายแรกนั้นเลยกำหนดระยะเวลามาแล้ว) มีเพียงแค่ Pixel รุ่นดั้งเดิมเท่านั้นที่ได้สิทธิ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟตลอดอายุการใช้งาน จนกว่าเครื่องจะพัง

มือถือ Pixel รุ่นใหม่ในอนาคต จะอยู่ภายใต้นโยบายใหม่ของ Google Photos เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ที่เหลือทั้งหมดในตลาด คือ อัปโหลดรูปภาพแบบคุณภาพสูงได้ไม่อั้นจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2564 หลังจากนั้นจะไปคิดพื้นที่รวมกับ 15GB ของ Google Account นั่นเอง

การอัปโหลด
รุ่นHigh QualityOriginal Quality
Pixel / Pixel XLไม่จำกัดตลอดชีพ
Pixel 2 / Pixel 2 XL
ไม่จำกัดตลอดชีพ
ไม่จำกัดจนถึง 16 มกราคม 2564
Pixel 3 / Pixel 3 XLไม่จำกัดจนถึง 31 มกราคม 2565
Pixel 3a / Pixel 3a XL
รวมกับพื้นที่ 15GB ของ Google Account
Pixel 4 / Pixel 4 XL
Pixel 4a / Pixel 4a 5G
Pixel 5
Pixel รุ่นใหม่
และสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ
ไม่จำกัดจนถึง 1 มิถุนายน 2564

Tips & Tricks สำหรับ Google Photos

มีทิปส์เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับ Google Photos ที่มีประโยชน์ ซึ่ง DroidSans เคยนำเสนอไปแล้ว เพื่อน ๆ สามารถเลือกอ่านกันได้ตามสะดวกครับ

8 Comments

 1. Made In Heaven

  Made In Heaven Post on May 25, 2021 at 8:24 pm

  #1027930

  "อัดรูปภาพเข้าไปเยอะ ๆ จนเต็มพื้นที่ เดือนถัด ๆ ไปไม่ยอมจ่ายเงิน แต่ก็ไม่ยอมเอารูปภาพออกจากคลาวด์ กูเกิลเตือนในกรณีแบบนี้ว่า ไม่รับประกันความปลอดภัยของข้อมูลในระยะยาว"
  สรุปคือยังไงก็ต้องจ่ายเพื่อความปลอดภัยของไฟล์ 😁😁

 2. Avatar

  Beam_1412 Post on May 26, 2021 at 2:36 pm

  #1027939

  อยากให้ทำเรื่อง Google Drive Unlimited ด้วยครับ
  ที่เป็น account มหาวิทยาลัย

  • sonkub

   sonkub Post on May 26, 2021 at 4:36 pm

   #1027949

   มันไม่ใช่ว่าใครก็เข้าถึง service นี้ได้นิครับ แถมก็ไม่ได้อยู่กับเราถาวรด้วย
   อีกอย่าง admin ของมหาวิทยาลัย สามารถเข้าถึง data ได้ด้วยนะครับ

 3. Boy

  midnight10b Post on May 26, 2021 at 2:42 pm

  #1027941

  ถ้าตัว Pixel ที่ฟรี คือต้องอัพโหลดด้วยเครื่อง Pixel เท่านั้น 
  หรือว่าแค่มี Pixel login google account นั้นๆอยู่หรอครับ

  • sonkub

   sonkub Post on May 26, 2021 at 4:35 pm

   #1027948

   backup ผ่าน Google Photo จาก Pixel โดยตรงครับ

  • Avatar

   Thanapoom Post on May 26, 2021 at 5:30 pm

   #1027951

   สิทธิ์ผูกอยู่กับมือถือครับ ไม่ใช่บัญชี เอารูปหรือวิดีโอจากที่ไหนมาก็ได้ มีเงื่อนไขง่าย ๆ ข้อเดียว คือ ต้องแบ็กอัปผ่าน Pixel เท่านั้น

 4. Oakyman

  Oakyman Post on May 26, 2021 at 2:56 pm

  #1027944

  ใช้ Microsoft (Office) 365 มา 4-5 ปีแล้ว ซื้อแบบ Family (Home) เป็นกล่อง ที่เคยซื้อปีนึงไม่เคยเกิน 1,800 บาท ได้ 1TB x 6 accounts
  ตกเดือนละ 150 บาทเท่านั้น

 5. Avatar

  Teethawat Rattanalangkan Post on June 13, 2021 at 3:37 pm

  #1028231

  แนะนำ Google Pixel 1 ครับ
  https://shopee.co.th/product/34003498/6683500556/

Leave a Reply

To Top