หลังจากที่ทาง Google ได้ประกาศว่าจะเริ่มจำกัดหน่วยความจำใน Google Photos ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไปก็เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงเริ่มมองหาทางเลือกใหม่สำหรับเก็บรูปภาพหรือไฟล์ของตนเองกันแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้บริการไหนกันดี เพราะว่าในตลาดก็มีเยอะแยะไปหมด…ถ้าเป็นแบบนั้น เราก็ขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ Cloud Service จาก 5 แบรนด์ที่เป็นที่นิยมที่สุด เอามาเปรียบเทียบให้ดูชัด ๆ ว่าเจ้าไหนมีฟีเจอร์อะไร และมีค่าบริการเท่าไหร่บ้างเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจของทุกคนครับ

จากการที่ Google ประกาศว่าจะเริ่มจำกัดพื้นที่ Google Photos ของตัวเองไม่ให้ใช้เก็บภาพ High Quality แบบ Unlimited แล้ว แต่จะจำกัดอยู่ที่คนละ 15GB เท่านั้น (พื้นที่ 15GB คือรวมทุกไฟล์จากบริการ Google Photos, Drive, Doc และอื่น ๆ) หากต้องการพื้นที่เพิ่มก็ต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนตามแพคเกจไป เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากจ่ายเงินเพิ่มก็ไม่ต้องตกใจไปครับ เพราะยังสามารถเก็บไฟล์ได้ปกติเลยถ้าหากว่าไม่เกินจำนวน 15GB

ขอคืนพื้นที่…Google Photos เตรียมเลิกให้เก็บภาพฟรี Unlimited ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่าในปัจจุบันมีบริการ Cloud Storage ไม่กี่เจ้าในตลาดที่ถูกออกแบบมาเพื่อเก็บรูปโดยเฉพาะเหมือนกับ Google Photos ก็เลยไม่มีฟีเจอร์ให้ใช้งานสะดวกเหมือนกับ Google Photos ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าให้มัน Sync เฉพาะไฟล์รูป / วิดีโอจากมือถือให้เข้าไปเก็บบน Cloud อัตโนมัติ รวมถึงไม่มีฟีเจอร์แบ่งรูปเป็นหมวดหมู่อย่างเช่น รูปที่มีหน้าคน, รูปอาหาร, รูปสัตว์เลี้ยง, รูปแบ่งตามตำแหน่งสถานที่ ฯลฯ รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เปิดตัวในงาน Google I/O 2021 อีกด้วย

ฟีเจอร์จัดการประเภทรูปภาพของ Google Photos ที่ยังไม่มีใครเทียบ

แต่สำหรับใครที่ต้องการแอปพลิเคชั่น Cloud Storage เอาไว้สำหรับเก็บรูป และไฟล์อื่น ๆ ด้วย ก็สามารถเปรียบเทียบข้อมูลของค่าบริการ และจำนวนพื้นที่จากบริการเหล่านี้เพื่อใช้เป็นตัวเลือกกันได้ครับ โดยในตอนนี้ที่นิยมใช้กันอยู่ก็จะมี…

 1. Google One (บริการที่รวมทั้ง Google Photos และ Google Drive)
 2. iCloud
 3. Amazon Photos
 4. Dropbox
 5. OneDrive

แน่นอนว่าแต่ละบริการก็จะมีค่าบริการ และความจุที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราก็ได้ทำตารางเพื่อเปรียบเทียบให้ดูกันได้แบบง่ายๆ ครับ

เปรียบเทียบค่าบริการ Google One, iCloud, Amazon Photos, Dropbox, OneDrive

บริการพื้นที่เก็บไฟล์ฟรี. ค่าบริการรายเดือนค่าบริการรายปีระบบที่รองรับ
Google One15GB (รวมทุกไฟล์จาก Google Service)
 • 100 GB 70 บาท
 • 200 GB 99 บาท
 • 2 TB 350 บาท
 • 100 GB 700 บาท (เฉลี่ยเดือนละ 58 บาท)
 • 200 GB 990 บาท (เฉลี่ยเดือนละ 82.5 บาท)
 • 2 TB 3500 บาท (เฉลี่ยเดือนละ 291 บาท)
Android, Windows, iOS, MacOS
iCloud5GB (รวมทุกไฟล์จาก Apple Service)
 • 50 GB 35 บาท
 • 200 GB 99 บาท
 • 2 TB 349 บาท
Windows, iOS, Browser
Amazon Photos5GB
 • 100 GB 70 บาท
 • 1 TB 245 บาท
 • 2 TB 420 บาท
 •  100 GB 700 บาท (เฉลี่ยเดือนละ 58 บาท)
 • 1 TB 2,100 บาท (เฉลี่ยเดือนละ 175 บาท)
 • 2 TB 4,200 บาท/ปี (เฉลี่ยเดือนละ 350 บาท)
 • 3 TB 6,300 บาท/ปี (เฉลี่ยเดือนละ 525 บาท)
 • สูงสุดที่ 30TB 63,000 บาท/ปี (เฉลี่ยเดือนละ 5,250 บาท)
Android, Windows, iOS, MacOS, Fire OS
Dropbox2GB
 • 2 TB 420 บาท
 • 2TB 700 บาท (สูงสุด 6 Account)
 • 2 TB 4200 บาท (เฉลี่ยเดือนละ 350 บาท)
 • 2 TB ใช้ได้สูงสุด 6 Account (เฉลี่ยเดือนละ 595 บาท)
Android, Windows, iOS, MacOS
OneDrive5GB
 • 100GB 69 บาท
 • 1 TB 2,099 บาท (เฉลี่ยเดือนละ 174 บาท)
 • 6 TB 2,899 บาท (เฉลี่ยเดือนละ 241 บาท)

*ทุกแพ็คเกจรวมบริการ Microsoft Office*

Android, Windows, iOS, MacOS

1.Google One

แอปที่ติดมากับมือถือ Android ทุกเครื่อง ให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บรูปถ่าย (สูงสุด 16MP) และวิดิโอ (สูงสุด 1080p) ได้อย่างไม่จำกัดมาตั้งแต่จำความได้ อย่างไรก็ตาม Google จะเริ่มจำกัดพื้นที่เหลือ 15GB ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2021 เป็นต้นไป ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวจะถูกคิดรวมกับบริการอื่น ๆ ภายใน Google One ด้วย ก็ทำให้เริ่มมีหลาย ๆ คนที่เริ่มเสาะหาแอปอื่นมาใช้งานแทน จนลืมไปเลยว่า Google Photos เป็นแอป Cloud Storage สำหรับเก็บภาพและวิดีโอหนึ่งเดียวที่มาพร้อมสุดยอดฟีเจอร์หลากหลายที่จะช่วยจัดการแบ่งประเภทรูปภาพให้เราหาได้ง่าย ๆ รวมถึงฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อีกมากมาย จากความสามารถของระบบบ AI ที่ Google พัฒนาอยู่ตลอด ซึ่งบอกเลยว่าบริการอื่นๆ ไม่มีใครเหมือนเลย

นอกจากนี้ Google Photos ยังมีความจุเริ่มต้นให้ฟรีมามากกว่าบริการอื่น ๆ ถึง 15GB ถึงแม้ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะรวมบริการทั้งหมดใน Google One เอาไว้ก็ตาม แต่ถ้าใครไม่ได้สำรองไฟล์ประเภทอื่น ๆ จะเก็บไว้สำรองไฟล์ภาพอย่างเดียว ก็เรียกว่าเหลือเฟือเลย สำหรับความจุ 15GB ครับ

 

2.iCloud

เชื่อว่าสำหรับใครที่ใช้งานอุปกรณ์ Apple อยู่แล้ว ก็น่าจะคุ้นเคยกับแอปพลิเคชั่น iCloud กันแน่นอน ด้วยความเรียบง่ายของ Ecosystem ที่ผูกตัว iCloud กับทุก ๆ แอปพลิเคชันทั้งบน iPhone และบน Mac ทำให้สาวกแอปเปิ้ลหลาย ๆ คนไม่สามารถออกมาจากวงจร Ecosystem อันนี้ได้ (ก็มันสะดวกนี่นา)

โดยตัว iCloud จะทำหน้าที่ Backup รูปภาพ, Contact, วิดิโอ และไฟล์ต่าง ๆ ไว้ใน Apple ID ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเรียกดูไฟล์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายจากอุปกรณ์ของ Apple แถมยังสามารถเข้าดูไฟล์ผ่านเบราว์เซอร์ได้อีกด้วย แต่แน่นอนว่ามันเน้นในการจัดเก็บข้อมูลทั่วไปก็เลยไม่มีฟีเจอร์ในการจัดการรูปภาพเหมือนกับ Google Photos นั่นเองครับ

 

3.Amazon Photos

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการแค่พื้นที่สำหรับ Backup รูปภาพโดยเฉพาะ เนื่องจาก Amazon Photos ก็มีความสามารถต่าง ๆ ตามที่ตัวแอปพลิเคชั่นอธิบายมานั่นแหละ ด้วยหน้าตา UI ที่ใช้งานง่ายบวกกับระบบการจัดการไฟล์ที่เรียงตามวันที่ทำให้ง่ายดายต่อการค้นหา แถมยังมาพร้อมฟีเจอร์ในการจัด Album ได้ด้วยตัวเองเพิ่มความสะดวกในการเก็บภาพในโอกาสต่าง ๆ

ซึ่ง Amazon Photos ก็จะมีความคล้ายคลึงกับ Google Photos อยู่ตรงที่เป็นแอปพลิเคชันเก็บรูปโดยเฉพาะ ซึ่งตัวแอปพลิเคชันจะทำการโชว์รูปที่อยู่ในตัวเครื่องให้อัตโนมัติเหมือนเป็นแอป Gallery ต่างจากบริการ Cloud Storage อื่น ๆ แต่ฟีเจอร์ในการจัดการภาพต่าง ๆ ก็ยังมีไม่มากเท่ากับ Google Photos อยู่ดีครับ

 

4.Dropbox

เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันฝากไฟล์ที่เป็นที่นิยมอันดับต้น ๆ เลยด้วยความเรียบง่ายในการใช้งาน และการแชร์ไฟล์ในรูปแบบลิ้งค์ทำให้คนส่วนใหญ่น่าจะเคยใช้งานกันมาก่อน ซึ่งก็เหมือน ๆ กับแอปฝากไฟล์ทั่วไป Dropbox สามารถฝากไฟล์ได้ทุกรูปแบบเป็นเหมือนหน้า Folder ปกติ

แต่ด้วยความที่ Dropbox ไม่ได้ถูกดีไซน์มาในรูปแบบของแอปพลิเคชั่นฝากรูปโดยเฉพาะทำให้ตัวแอปขาดฟีเจอร์ในการค้นหาหรือจัดแจงรูปเหมือนกับ Google Photos หรือ Amazon Photos แต่จะพิเศษตรงที่สามารถสมัครบริการแบบหาร 6 บัญชี (ความจุ 2TB) ได้ด้วย ซึ่งคำนวณออกมาแล้วก็จะเหลือค่าบริการรายเดือนแค่คนละร้อยกว่าบาทต่อความจุ 300GB เท่านั้น (ถ้าเป็นรายปีก็ถูกลงไปอีก) สำหรับใครที่ต้องการแอปเก็บรูป หรือฝากไฟล์เฉย ๆ สามารถลองโหลด Dropbox มาใช้กันดูได้ครับ

 

5.OneDrive

ถ้าเรามองว่า iCloud เป็นทางฝั่ง Apple แอป OneDrive ก็เป็นของทางฝั่ง Windows นั่นเองเพราะถ้าใครใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบ Windows ก็จะสามารถทำการ Sync OneDrive จากมือถือเข้าสู่คอมพิวเตอร์ได้สบาย ๆ เพราะในตัว Windows จะมี Folder ของ OneDrive แยกออกมาอยู่ในโฟลเดอร์ของโปรแกรม Explorer เลย ซึ่ง OneDrive ก็สามารถฝากไฟล์ได้ทุกประเภท และขนาด แถมยังทำงานเป็นระบบ Folder เหมือนเก็บไฟล์ในคอมพิวเตอร์ทำให้สามารถจำแนกไฟล์ได้ตามความสะดวก 

มากไปกว่านั้นตัวแพคเกจ OneDrive ยังสามารถซื้อแพ็คเกจแบบรายปีเพื่อพ่วงมากับ Microsoft Office ให้ใช้งานได้เต็มรูปแบบอีกด้วย สำหรับใครที่เป็นสายทำงานเอกสารก็น่าจะถูกใจกันแน่นอน

 

สรุป

ในเรื่องของราคาถ้าเราคิดว่าอะไรคุ้มที่สุดก็คงจะพูดยากเพราะอัตราค่าบริการก็ไม่ได้หนีกันมากเท่าไหร่ แต่ที่คิดว่าคุ้มที่สุดน่าจะเป็นแพ็คเกจ 200GB ในราคา 99 บาทของ Google One และ iCloud สาเหตุเป็นเพราะ 200GB เป็นปริมาณที่พอเหมาะที่สุดสำหรับเอาไว้เก็บรูปถ่ายในชีวิตประจำวัน สามารถเก็บรูปได้เฉลี่ยราว ๆ 60,000 รูปเลยทีเดียว (คำนวณจากไฟล์รูปละ 3MB) เพราะฉะนั้นลองพิจารณาเลือกตามฟีเจอร์ และการใช้งานเป็นหลักน่าจะดีกว่าครับ

รูปภูเขาไฟฟูจิบนมือถือ Android เครื่องแรกของผมที่ Google Photos ยังเก็บเอาไว้

สุดท้ายแล้วแอปพลิเคชัน Cloud Storage แต่ละอันก็มีฟีเจอร์เด่น ๆ ที่แตกต่างกันเพื่อให้เหมาะสมกับ Lifestyle ของแต่ละคน แต่ความคิดเห็นส่วนตัวก็ต้องบอกว่า Google Photos ถือว่าเป็นแอปเก็บรูปที่ฟีเจอร์ครบครันที่สุดในตอนนี้อย่างปฎิเสธไม่ได้จริง ๆ กับฟีเจอร์ในการค้นหารูปหลากหลายประเภท และระบบ Face Recognition ที่ช่วยให้เราสามารถหารูปบุคคลที่เราต้องการได้ แถมบอกเลยว่า Account ของผม Google Photos ยังคงเก็บรูปถ่ายจากมือถือ Android เครื่องแรกของผมไว้ให้กลับไปดูความหลังเก่า ๆ แก้คิดถึงอีกด้วย

สรุปได้ว่าการซื้อพื้นที่ 100 -200GB ในราคา 70-100 บาทต่อเดือนนั้นมันถูกมากสำหรับฟีเจอร์ในการจัดการไฟล์ภาพต่าง ๆ แต่ถ้าใครเน้นแค่มีพื้นที่เอาไว้เก็บภาพเก็บวิดีโอหรือไฟล์อื่น ๆ ส่วนตัวแล้วบริการที่ยกมาก็จะมีความสามารถที่คล้าย ๆ กันทั้งหมดครับ แต่ถ้าได้สุดยอดแอปที่สามารถจัดแจงรูปภาพได้อย่างชาญฉลาด ตอนนี้นอกจาก Google Photos แล้ว…ต้องบอกเลยว่าไม่มีใครที่สามารถเทียบชั้นได้จริง ๆ ครับ

ส่วนใครที่อยากเปลี่ยนไปลองใช้บริการ Cloud Storage เจ้าอื่นบ้าง และต้องการดาวน์โหลดไฟล์ภาพทั้งหมดจาก Google Photos มาเก็บไว้ในเครื่อง ก็สามารถดูวิธีทำได้จากบล็อกด้านล่างได้ครับ

Tips | วิธีดาวน์โหลดภาพ และวิดีโอจาก Google Photos ทั้งหมด มาลงบน PC และมือถือ