fbpx
News

Google ส่งจดหมายชี้แจงผู้ใช้งาน Google Photos เรื่องความแตกต่างของไฟล์ภาพ High Quality และ Original

จากที่ Google ประกาศว่าเตรียมจะยกเลิกบริการเก็บภาพระดับ High Quality แบบไม่จำกัดจำนวนบน Google Photos ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป โดยพื้นที่สำหรับเก็บภาพจะถูกนำไปรวมกับบริการทั้งหมดใน Google Account เหลือเพียง 15GB เท่านั้น ซึ่งล่าสุดเมื่อใกล้ถึงเวลาในการจำกัดพื้นที่ดังกล่าว ทาง Google ก็ได้ส่งเมลล์ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องของคุณภาพไฟล์ระดับ High Quality และไฟล์ระดับ Original ให้กับผู้ใช้งานทุกคนอีกด้วย

สำหรับผู้ที่ใช้บริการ Google Photos กันมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก ก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่าการจัดเก็บไฟล์ภาพบน Google Photos สามารถเลือกได้ 2 แบบคือ Original เป็นการจัดเก็บไฟล์ภาพที่มีคุณภาพตามที่กล้องมือถือถ่ายเอาไว้ (กล้องความละเอียด 64MP ก็เก็บไฟล์แบบเต็มความละเอียด 64MP เลย) แน่นอนว่าไฟล์ระดับนั้นก็จะกินพื้นที่มากกว่า ส่วนตัวเลือกอีกแบบก็คือไฟล์ระดับ High Quality ที่จะถูกบีบอัดความละเอียดลงไปให้อยู่ในระดับ HD ซึ่งจริง ๆ ก็ไม่ได้แย่มาก เพราะยังมีความคมชัดแบบพอใช้ได้อยู่ แต่หากซูมหรือ Crop แล้วภาพจะแตกอย่างเห็นได้ชัด

ตอนที่ Google Photos เปิดตัวย้อนไปเมื่อปี 2015 ทาง Google เคยบอกเอาไว้ว่าไฟล์ภาพระดับ High Quality จะมีความคมชัดอยู่ในระดับที่เกือบจะเทียบเท่าไฟล์ต้นฉบับ ซึ่งก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องเกินจริงอะไร เพราะสมัยนั้นกล้องมือถือยังไม่ได้มีความละเอียดสูงมาก (เต็มที่ก็ราว ๆ 20MP) ถ้าเทียบกับกล้องมือถือสมัยนี้ที่ต่ำ ๆ ก็ 48MP ไปจนถึง 108MP แล้ว ทำให้การจัดเก็บไฟล์ภาพที่ระดับ High Quality เรียกว่าเทียบกับความละเอียดต้นฉบับไม่ได้เลย

Google ก็เลยออกมาชี้แจงว่าไฟล์ภาพระดับ High Quality จะถูกจำกัดความละเอียดเอาไว้ที่ 16MP เท่านั้น ส่วนวิดีโอจะอยู่ที่ 1080p หรือ FHD แต่สำหรับการจัดเก็บ Original จะไม่มีการจำกัดความละเอียดถ่ายมา 108MP ก็เก็บ 108MP เลย (ด้วยความจุที่มากกว่า) โดย Google ได้ส่งภาพตัวอย่างเปรียบเทียบไฟล์ภาพระดับ High Quality และ Original มาให้ดูด้วยว่าตอน Crop ภาพแล้วจะมีความแตกต่างมากแค่ไหน

ถ้าใครที่ไม่มีปัญหากับการเก็บไฟล์ภาพทั่วไปแล้ว ระดับ High Quality ก็ถือว่าพอใช้ได้สบาย ๆ สำหรับการกลับมาดูรำลึกความหลังกันสนุก ๆ แต่ถ้าใครที่มีไฟล์ภาพสำคัญ ๆ สำหรับใช้งาน, ต้องตกแต่งเพิ่มเติม หรือคิดจะเอาไปปริ๊นท์ขนาดใหญ่ ๆ ก็ควรที่จะอัปโหลดเป็นแบบ Original ที่มีขนาดใหญ่กว่าหลายเท่า ซึ่งพื้นที่ฟรีแค่ 15GB (รวมไฟล์อื่น ๆ ใน Google Acoount) จะเก็บได้แค่ไม่กี่รูปแน่นอน ก็ต้องยอมเสียค่าบริการเพื่อซื้อพื้นที่เพิ่มนั่นเองครับ

Google Photos จะเริ่มจำกัดพื้นที่ในการเก็บไฟล์ภาพแบบ High Quality เอาไว้ที่ 15GB ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป หากใครที่ต้องการพื้นที่เพิ่มเติมก็จะต้องซื้อพื้นที่เพิ่มจาก Google One เริ่มต้นที่เดือนละ 70 บาท สำหรับพื้นที่ 100GB ซึ่งก็นับว่าเหลือเฟือแล้วล่ะครับ

 

ที่มา : Forbes

4 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on March 2, 2021 at 4:04 pm

  #1026625

  สามารถเลือกเซฟได้มั๊ย ว่ารูปไหนต้องการเซฟแบบ Original หรือแบบ High Quality

  • Xyanyde Post on March 2, 2021 at 4:28 pm

   #1026626

   ต้องเลือกอย่างใดอย่างนึงครับ

 2. boatheng Post on March 2, 2021 at 4:53 pm

  #1026628

  แหม่ พอจะขายของก็มีเหตุผลมาประกอบเพียบเลย

 3. tgtong Post on March 3, 2021 at 8:38 am

  #1026643

  จริงๆ Google photo มันแอบเซฟไฟล์ความละเอียดเต็มอยู่แล้ว
  มีวิธีโหลดกลับเอารูป High Quality ให้เป็น Original อยู่แบบง่ายมาก วิธีนี้ถ้าบอกไปไม่รู้จะเป็นการโกง google รึป่าว เพราะใช้วิธีนี้มา3-4ปีแล้ว

  ลากรูปขึ้นไปบน address bar แล้วลบข้อความข้างหลังให้หมด ให้เป็น w0 
  เช่น  w727-h969-no?authuser=0 เป็น w0 ลองดู

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save