แอป Google Photos ที่ติดมากับมือถือ Android สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปก็จะมีตัวเลือกในการแต่งภาพมาให้เลือกใช้อยู่พอประมาณ อย่างการปรับแต่งแสง สี contrast ใส่ฟิลเตอร์ ฯลฯ แต่สำหรับผู้ที่สมัครบริการ Google One เอาไว้ด้วย จะมีตัวเลือกในการแต่งภาพที่มากขึ้นไปอีก โดยหนึ่งในนั้นคือฟีเจอร์ใหม่อย่าง Google Photos Portrait Blur ที่สามารถละลายหลังให้กับภาพที่เราต้องการกลายเป็นภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ แม้ว่าตอนที่ถ่ายจะไม่ได้ใช้ Portrait Mode ก็ตาม…แถมยังละลายหลังภาพอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ภาพบุคคลได้อีกด้วยนะ

Play video

ปกติแล้วฟีเจอร์ Google Photos Portrait Blur มีให้ใช้มาก่อนในมือถือ Google Pixel อยู่แล้ว แต่ฟีเจอร์ดังกล่าวจะจำกัดการใช้งานโดยละลายหลังได้เฉพาะกับภาพที่มีบุคคลอยู่ในรูปเท่านั้น ถ้าหากว่าเป็นภาพที่ไม่สามารถตรวจจับใบหน้าได้ มันก็จะไม่ละลายหลังให้นั่นเอง

แต่สำหรับฟีเจอร์ Google Photos Portrait Blur บน Google Photos จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานที่สมัครบริการ Google One สามารถแต่งภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้เกือบหมดทุกภาพ (ที่ระบบ AI ตรวจจับได้ว่ามีวัตถุอยู่ด้านหน้า) ไม่ว่าจะเป็นภาพที่มีคน สัตว์เลี้ยง หรือสิ่งของก็ตาม

 

จากที่ลองทดสอบแล้ว การละลายหลังของฟีเจอร์ Google Photos Portrait Blur อาจจะไม่ได้เนียนเหมือนกับการถ่ายด้วยโหมด Portrait ของมือถือเอง แต่ก็ยังพอจะใช้แก้ขัดได้ในภาพที่มีการแบ่งสีของพื้นหลังกับวัตถุด้านหน้าแบบชัดเจนครับ (ถึงไม่ได้สมัคร Google One ก็ทดลองใช้ได้นะ แต่จะ Save ภาพไม่ได้เท่านั้น)

ถ้าไม่ได้สมัคร Google One จะบันทึกภาพไว้ไม่ได้

นอกจากฟีเจอร์ Google Photos Portrait Blur แล้ว ในแอป Google Photos ยังมีฟีเจอร์ในการแต่งภาพแบบอื่น ๆ ให้ได้ใช้กันอีกเพียบเลย แต่จะจำกัดเอาไว้ให้สำหรับผู้สมัคร Google One เท่านั้นนะครับ

ฟีเจอร์ที่มีโลโก้ 1 คือต้องสมัคร Google One ถึงจะใช้ได้

ถ้าใครที่เป็นผู้ใช้งาน Google One กันอยู่แล้วก็สามารถไปทดลองเล่นฟีเจอร์ Google Photos Portrait Blur รวมถึงฟีเจอร์แต่งภาพอื่น ๆ ได้เลย

 

ที่มา : XDA-developers