fbpx
News

Google Photos เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ทั้งการปรับแต่งหมวด Memories, รวมภาพที่คล้ายกัน, แปลงภาพเป็น 3D และ Locked Folder

แอปจัดการภาพและวิดีโอ Google Photos ที่มีติดมากับมือถือ Android แทบทุกรุ่น จากเดิมก็มีฟีเจอร์สารพัดประโยชน์ให้มาเพียบอยู่แล้ว ล่าสุดในงาน Google I/O 2021 ก็ได้มีการประกาศอัปเดตเพิ่มความสามารถใหม่ ๆ เข้ามาให้อีกมากมาย โดยหนึ่งในนั้นน่าจะถูกใจคนความลับเยอะแน่นอน เพราะมันคือ Locked Folder ฟีเจอร์ซ่อนไฟล์ภาพเอาไว้ในโฟลเดอร์ลับที่จะต้องใส่ Password ก่อนถึงจะเข้าไปดูได้

ซ่อนไฟล์ภาพและวิดีโอด้วย Locked Folder

ปกติแล้วฟีเจอร์ในการซ่อนไฟล์ภาพอาจจะมีอยู่ในแอปจัดการภาพหรือ Gallery ของมือถือบางค่ายอยู่แล้ว หรือบางคนอาจดาวน์โหลดเป็นแอปมาติดตั้งเองจาก Play Store แต่หลังจากที่ Google ได้อัปเดตแอป Google Photos แล้ว ฟีเจอร์ซ่อนภาพแบบนี้ก็จะมีมาให้ใช้ในตัวแบบไม่ต้องไปดาวน์โหลดเองเลย

Locked Folder จะสร้างพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์ภาพแยกเอาไว้ต่างหาก ทำให้ไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์นี้ไม่สามารถเข้าถึง และไม่สามารถเห็นได้จากแอปใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากจะเข้าไปใส่ Password หรือใช้ระบบปลดล็อค Biometric ที่เราตั้งไว้เท่านั้น นอกจากนี้บนมือถือ Pixel จะพิเศษกว่านิดหน่อยตรงที่จะสามารถเลือกบันทึกภาพหรือวิดีโอเข้า Locked Folder ได้โดยตรงหลังจากใช้มือถือถ่ายเสร็จด้วย

Locked Folder ใน Google Photos จะเริ่มปล่อยอัปเดตให้กับมือถือซีรีส์ Pixel ก่อน และหลังจากนั้นจะปล่อยให้มือถือ Android รุ่นอื่น ๆ ได้ใช้กันภายในปีนี้ครับ

 

รวมภาพที่มีความคล้ายกันมาเก็บเป็น Memories ให้เรียกดูได้

ฟีเจอร์ Memories ใน Google Photos เป็นฟีเจอร์ที่สามารถเรียกรอยยิ้มให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี เพราะมันจะรวบรวมภาพและวิดีโอที่ถูกบันทึกเอาไว้ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน อย่างเช่นภาพที่ถ่ายวันนี้ของปีที่แล้ว ภาพที่ถ่ายไว้ของอาทิตย์นี้เมื่อสองปีที่แล้ว เป็นต้น

แต่ฟีเจอร์ใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามาจะเป็นการใช้ระบบ AI รวบรวมวัตถุที่มีความคล้ายคลึงกันในภาพตั้งแต่ 3 ภาพขึ้นไป มาทำเป็น Memories ให้ดูได้ ยกตัวอย่างเช่น AI ตรวจพบรูปภาพที่มีกระเป๋าเป้สีส้มอยู่ในภาพทริปการเดินทางต่าง ๆ มันก็จะรวบรวมภาพเหล่านั้นมาเก็บไว้เป็น Memories ให้เราแม้ว่าจะไม่ได้ถ่ายเอาไว้ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันก็ตาม

และยังมีฟีเจอร์ที่จะรวบรวมภาพที่ถ่ายจากงานเทศกาลต่าง ๆ, Best of Month Memories และ Trip Highlights เพิ่มเข้ามาอีกด้วย

 

ซ่อนหรือลบภาพจาก Memories 

บางภาพที่เราไม่อยากเห็นอีกต่อไป ตอนแรกคิดว่าลบไปหมดแล้ว แต่อยู่ ๆ ดันมาโผล่ใน Memories ให้น้ำตาคลอได้ไงไม่รู้…แต่สำหรับการอัปเดต Google Photos ใหม่ เราจะสามารถจัดการกับไฟล์ภาพที่โผล่มาใน Memories ได้อย่างง่ายดาย ด้วยตัวเลือกสำหรับจัดการภาพซึ่งเราจะเลือกได้เลยว่าต้องการซ่อนภาพทั้งหมดที่มีใบหน้าของคนคนนั้นอยู่ หรือจะซ่อนภาพจากช่วงเวลาที่เลือกไว้ก็ได้

นอกจากนี้เรายังเลือกที่จะเปลี่ยนชื่อ Memories ที่ Google Photos เป็นคนสร้างได้แล้ว หรือหากเป็นความทรงจำที่ไม่น่าจดจำจะลบทิ้งไปเลยก็ยังได้ และในการอัปเดตครั้งต่อไปเราจะสามารถเลือกลบภาพที่ไม่ต้องการออกจาก Memories ได้ โดยไม่ต้องลบทิ้งทั้งหมด

 

ทำภาพนิ่งให้เป็นภาพ 3D ด้วย Cinematic Photos

สำหรับฟีเจอร์ Cinematic Photos ทาง Google เคยออกมาประกาศตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 แล้ว (แต่ก็ยังไม่ปล่อยให้ใช้ซักที) โดยฟีเจอร์นี้จะรวบรวมภาพนิ่งที่ถูกถ่ายไว้ในมุมใกล้เคียงกัน 2 – 3 ภาพ จากนั้นจะใช้ระบบ AI ในการคำนวณการเคลื่อนไหวระหว่างภาพที่เอาไว้แล้วสร้างเป็นภาพเอาแทรกเพิ่มเติมทำให้ภาพดังกล่าวเหมือนกับเป็นคลิปสั้น ๆ ที่มีมิติจากการเคลื่อนไหวขึ้นมานั่นเอง

ฟีเจอร์ใหม่ ๆ จาก Google Photos เหล่านี้จะเริ่มทยอยอัปเดตให้กับผู้ใช้งานเรื่อย ๆ ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีกำหนดการแบบเป๊ะ ๆ ว่าแต่ละฟีเจอร์จะสามารถใช้ได้จริงเมื่อไหร่ครับ

 

ที่มา : Blog.google

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save