fbpx
News

Google เตรียมเลิกเก็บประวัติการเข้าเว็บของผู้ใช้งานเป็นรายบุคคลเพื่อใช้ในการยิงโฆษณา

ปกติแล้วเวลาเราเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเพื่อหาข้อมูล หรือเข้าไปดูนู่นดูนี่เพื่อความบันเทิง Google ก็จะตามเก็บประวัติของเว็บที่เราเข้าไปเยี่ยมชม จากนั้นก็จะนำข้อมูลเหล่านั้นไปขายให้กับเหล่าผู้โฆษณา (Advertiser) เพื่อที่จะได้ยิงโฆษณาสินค้าหรือบริการซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราสนใจโดยวิเคราะห์จากเว็บที่เราเข้าไปดูนั่นเอง…แต่ล่าสุดไม่รู้ว่า Google นึกอะไรขึ้นมา เพราะได้ประกาศว่ากำลังจะเลิกติดตามประวัติการเข้าเว็บของผู้ใช้งานแบบรายบุคคลเพื่อการโฆษณาซะแล้ว

สำหรับข้อมูลดังกล่าวมาจากบล็อกของ David Temkin ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์, ฝ่าย Ads Privacy และฝ่าย Trust ของ Google ที่ได้ออกมาประกาศว่าทางบริษัทจะเลิกติดตามประวัติการเข้าเว็บของผู้ใช้งานแบบรายบุคคลเพื่อการโฆษณา นอกจากนี้ในอนาคตยังจะเลิกใช้เครื่องมือในการติดตามข้อมูลผู้ใช้งานสินค้าและบริการอื่น ๆ ของ Google อีกด้วย (อย่างเช่นมือถือ Android นั่นเอง)

ถ้าเลิกทำแล้ว Google จะหารายได้จากไหน? 

ถึงแม้ว่า Google ได้ออกมาประกาศว่าจะเลิกเก็บข้อมูลการท่องเว็บจากผู้ใช้งานรายบุคคล แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเลิกไปเลยนะครับ เพราะนโยบายใหม่ของ Google จะไม่เก็บข้อมูลแบบเจาะจงเฉพาะของผู้ใช้งานเป็นรายบุคคล แต่จะใช้ API (Application Programming Interface) เป็นตัวจำแนกผู้ใช้งานออกเป็นกลุ่ม ๆ แบ่งออกตามความสนใจของแต่ละคน แล้วค่อยเก็บข้อมูลความสนใจโดยรวมของแต่ละกลุ่มเพื่อเอาไปขายให้กับผู้โฆษณาอีกทีนึง

ยกตัวอย่างเช่นเราชอบเข้าไปดูเว็บไซต์เกี่ยวกับของเล่น ข้อมูลประวัติในการเข้าเว็บไซต์ของเราก็จะถูกเก็บไปรวมไว้กับผู้ใช้งานคนอื่นที่ชอบเข้าเว็บไซต์ประเภทเดียวกัน และ Google ก็จะให้ข้อมูลกับผู้โฆษณาเพิ่มเติมด้วยว่าผู้ที่ชอบเข้าเว็บแบบนี้มักจะชอบเข้าเว็บไซต์แบบนั้น และสินค้าแบบนู้นด้วย ซึ่งเหล่าผู้โฆษณาก็จะสามารถยิง Ad ไปที่ผู้ใช้งานกลุ่มดังกล่าวอีกทีนึง

Google จะเริ่มนโยบายใหม่เมื่อไหร่?

David Temkin บอกไว้ว่า Google จะเริ่มทดสอบใช้ API เพื่อเก็บข้อมูลการเข้าเว็บแบบกลุ่มภายในเดือนหน้า และในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 จะเริ่มรวบรวมข้อมูลที่เก็บได้ทั้งหมดเพื่อส่งให้กับผู้โฆษณา โดยในเดือนเมษายนนี้ผู้ใช้งานเบราว์เซอร์ Chrome จะเริ่มได้รับการแจ้งถึงนโยบายความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวแบบใหม่

มารอดูกันต่อไปครับว่าหาก Google เปลี่ยนนโยบายการเก็บข้อมูลท่องเว็บของผู้ใช้งานแบบรายบุคคลแล้ว ประสบการณ์การท่องเว็บในอนาคตจะเปลี่ยนไปยังไงบ้าง จะยังคงมี Ad สินค้ายิงรัว ๆ แบบตอนนี้อยู่รึเปล่า

 

ที่มา : AndroidAuthority

Leave a Reply

To Top