ถ้าเป็นโดรนที่มาจากแบรนด์ DJI รับรองได้เลยว่าเด็ดดวงแน่นอน โดยคราวนี้ได้เปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ล่าสุด DJI FPV ที่ค่อนข้างแหวกแนวจากโดรนรุ่นผ่าน ๆ มา เพราะไม่ใช่แค่โดรนเน้นถ่ายภาพทั่วไป แต่มันเป็นโดรนพันธุ์ซิ่งที่ทำความเร็วได้สูงสุดถึง 140 กม. / ชม. และยังสามารถบินผาดโผนตีลังกาเล่นท่าได้อีก แถมในชุดยังมากับแว่น FPV ให้ใส่เพื่อเพิ่มความสมจริงในการบินให้มากเข้าไปอีก

Play video

DJI FPV โดรนซิ่งรูปร่างแปลกตาเพราะมีการออกแบบตามหลัก Aerodynamic เพื่อการบินที่ว่องไวขึ้น ไม่ต้านลม และทำให้กินไฟน้อยลงด้วย ตัวโดรนมีสีดำดุดัน ที่ขาตั้งใบพัดคู่หน้ามีไฟ LED ที่สามารถปรับแต่งสีได้ตามใจชอบ เพิ่มความโฉบเฉี่ยวไม่เหมือนใคร

มีโดรนที่บินได้เร็ว และยังบินเล่นท่าตีลังกาได้แบบนี้แล้ว จะมัวแต่มองหน้าจอเล็ก ๆ ที่คอนโทรลเลอร์ก็ดูจะไม่สะใจเท่าไหร่ ก็เลยต้องใช้คู่กับแว่น DJI FPV Goggles V2 ที่มาด้วยกันในกล่อง โดยเจ้าแว่นตัวนี้จะมีหน้าตาคล้าย ๆ กับเครื่องเล่น VR ที่มีหน้าจออยู่ด้านในคอยแสดงภาพจากกล้องของ DJI FPV เข้ามาให้ผู้ใช้ได้เห็นมุมมองแบบบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งหน้าจอภายในแว่นจะแสดงผลภาพลื่นไหลแบบ 120fps แถมยังแทบไม่มีความหน่วงเลย ทำให้การบังคับโดรนผ่าน FPV Goggles V2 แทบจะเหมือนกับว่าเรากำลังขับเครื่องบินเองยังไงยังงั้นเลยล่ะ

DJI FPV เป็นโดรนความเร็วสูงที่มีโหมดการบินให้เลือกใช้ตามความต้องการโดย S Mode จะมีความเร็วที่ไม่มากนัก เน้นบินเก็บภาพทิวทัศน์งาม ๆ เหมือนกับโดรนทั่วไป, N Mode สำหรับผู้เล่นมือใหม่ บินเรื่อย ๆ เก็บภาพ พร้อมเปิดระบบหลบหลีกสิ่งกีดขวาง และสุดท้ายกับ M Mode สำหรับขาลุยที่สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 140 กม. / ชม. และยังมีอัตราเร่งจาก 0 – 100 กม. / ชม. ได้ในเวลาเพียง 2 วินาที ซึ่งจะปลดล็อคการบังคับทั้งหมดให้เล่นท่าต่าง ๆ ได้ทั้งบินตีลังกา เลี้ยวด้วยความเร็วสูง ฯลฯ

ถึงแม้ว่า DJI FPV จะมีความเร็วในการบินที่สูงมาก แต่เรื่องความปลอดภัยก็จัดเต็มเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวาง, ระบบบินกลับอัตโนมัติ, บินกลับอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด และระบบเบรคฉุกเฉิน Emergency Brake and Hover ที่จะทำให้โดรนหยุดบินและลอยอยู่กับที่ได้ทันทีแม้ว่าจะทำความเร็วมาขนาดไหนก็ตาม

ไม่ใช่ว่า DJI FPV จะเน้นความเร็วอย่างเดียว แต่คุณภาพของกล้องก็ยังคงความเทพไว้ได้เช่นเคย ด้วยความสามารถในการถ่ายวิดีโอได้สูงสุดที่ 4K/60fps, Bitrate 120Mbps พร้อมระบบกันสั่นสุดนิ่ง RockSteady Stabilization 

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมเป็นคอนโทรลเลอร์ DJI Motion Controller ที่ใช้ท่าทางในการบังคับแทนการใช้ปุ่มทิศทางเหมือนคอนโทรลเลอร์ปกติ โดยจะเป็นไกปืนสำหรับเร่งความเร็ว และใช้การพลิกมือไปในทิศทางต่าง ๆ เพื่อควบคุมตัวเครื่อง

สเปค DJI FPV

 • เซ็นเซอร์กล้องขนาด 1/2.3 นิ้ว CMOS ความละเอียด 12MP
 • ถ่ายภาพนิ่งความละเอียด 3840 x 2160
 • ถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K / 50 / 60fps, FHD / 50 / 60 / 100 / 120fps, Bitrate สูงสุด 120 Mbps
 • ความเร็วการบิน
  – M Mode : ความเร็วสูงสุด 140 กม./ชม.
  – S Mode : ความเร็วสูงสุด 27 ม./วินาที
  – N Mode : ความเร็วสูงสุด 15 ม./วินาที
 • อัตราการเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 2 วินาที
 • ระดับการบินสูงสุด : 6000 เมตร
 • ระยะเวลาการบินสูงสุด 20 นาที (ใช้ความเร็ว 40 กม./ชม.)
 • ระยะเวลาในการบินอยู่กับที่สูงสุด 16 นาที
 • ระยะทางการบินสูงสุด 16.8 กม.
 • ความเร็วลมที่บินต้านได้ 39 – 49 กม./ชม.
 • ขนาด : 255×312×127 มม. (มีใบพัด), 178×232×127 มม. (ถอดใบพัด)
 • น้ำหนัก : 795 กรัม

ราคา

DJI FPV ชุด Combo มากับแบตเตอรี่ จำนวน 1 ก้อน, คอนโทรลเลอร์ DJI FPV Remote Controller 2 จำนวน 1 ชิ้น, แว่น DJI FPV Goggles V2 จำนวน 1 ชิ้น, แบตเตอรี่สำหรับ DJI FPV Goggles V2 จำนวน 1 ชิ้น และอะไหล่อื่น ๆ เปิดราคาออกมาที่ 1,299 ดอลลาร์ หรือประมาณ 40,000 บาท ส่วนในบ้านเราจะมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ และจะเริ่มวางจำหน่ายวันไหน…เราจะมาอัปเดตให้อีกทีครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : DJI FPV