DJI เปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ Avata ซึ่งคราวนี้ไม่ได้เน้นเรื่องความเทพของกล้องเหมือนซีรีส์ Mavic แต่เน้นความสนุกในการบินแบบผาดโผน ลอดหน้าต่าง มุดใต้รถ บินซอกแซก หรือจะบินแบบไหนก็ตามสบาย (ถ้าฝีมือถึง) โดยตัวโดรนมีดีไซน์ที่ค่อนข้างทนทานหากต้องชนกับสิ่งกีดขวาง ด้วยกันชนใบพัดแถมยังสามารถพลิกตัวกลับมาบินใหม่ได้หากชนอะไรแล้วเครื่องตกหงายท้อง นอกจากนี้ยังรองรับแว่น FPV ไว้ใส่บินได้แบบสมจริง และเพื่อความแม่นยำอีกด้วยนะ

DJI Avata เป็นโดรนที่มีรูปร่างหน้าตาแตกต่างไปจากโดรนซีรีส์ Mavic อย่างเห็นได้ชัด ด้วยดีไซน์ที่ดูสั้น ๆ ป้อม ๆ แถมยังมีกันชนใบพัดรอบด้านอีกด้วย (กันชนถอดไม่ได้)…ซึ่งการออกแบบของโดรนรุ่นนี้ก็เพื่อให้มันสามารถใช้งานได้แบบสมบุกสมบัน จะบินซิ่ง บินผาดโผนไปชนกำแพง ชนต้นไม้จนร่วงก็สามารถกลับมาบินใหม่ได้แบบไม่มีปัญหา

ถ้าเกิดบินลีลาเยอะไปหน่อยจนบินชนกำแพงร่วงลงพื้นหงายหลัง ก็ยังมี Turtle Mode ที่จะทำให้ Avata พลิกตัวกลับมาอยู่ในตำแหน่งปกติพร้อมเหินขึ้นฟ้าได้อีกโดยไม่ต้องเดินไปเก็บเครื่องเองด้วย

ถ้าตกแล้วหงายหลังก็พลิกตัวเองได้

Avata ไม่ได้ใส่ตัวเซนเซอร์หลบหลีกสิ่งกีดขวางด้านหน้าและหลังมาให้เพราะใส่กันชนใบพัดมาให้แล้ว แต่ใส่เซนเซอร์ด้านล่างตัวเครื่องมาให้ในกรณีที่ต้องการบินต่ำ ซึ่งเซนเซอร์ดังกล่าวจะช่วยไม่ให้บินต่ำเกินไปจนกระแทกพื้นนั่นเอง และยังมีระบบเบรกฉุกเฉินที่จะหยุด Avata ไว้กลางอากาศหากคิดว่าบินหลบสิ่งกีดขวางข้างหน้าไม่พ้น

กล้องของ Avata ใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาด 1/1.7 นิ้ว ความละเอียด 48MP มุมกว้าง 155° (FF) รองรับการถ่ายวิดีโอสูงสุด 4K 60fps มีระบบกันสั่นกิมบอลแบบ 1 แกน ใช้กับระบบกันสั่น EIS รองรับการทำงานคู่กับแวน DJI Goggles 2 และคอนโทรลเลอร์แบบ DJI Motion Controller เพื่อการบินที่มีมุมมองสมจริงเหมือนเข้าไปนั่งอยู่ในห้องนักบินกันเลย

DJI Avata ถูกออกแบบมาให้บินในที่แคบได้ด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเพียง 180×180×80 มม. และน้ำหนักเบา 410 กรัม สามารถทำความเร็วในแนวราบสูงสุดที่ 50 กม. / ชม. บินได้ระยะไกลจากตัวรีโมทคอนโทรลสูงสุด 11.6 กม. (ขึ้นกับสิ่งกีดขวางและสภาพอากาศ) และมีแบตเตอรี่ขนาด 2420 mAh ที่บินได้นานสูงสุด 18 นาที

DJI Avata แบบเปล่า ๆ ที่ไม่มีคอนโทรลเลอร์และแว่น FPV มีราคาอยู่ที่ 629 ดอลลาร์ หรือประมาณ 23,000 บาท แต่หากต้องการแบบครบชุดตัวโดรนกับอุปกรณ์มาตรฐานอื่น ๆ แล้วยังมี แว่น DJI Goggles 2 และ DJI Motion Controller ด้วย จะมีราคาเริ่มต้นที่ 1168 ดอลลาร์ หรือราว ๆ 41,900 บาท ส่วนราคาในประเทศไทยต้องรออัปเดตกันอีกทีนะครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : DJI