อธิบดีกรมขนส่งทางบก เปิดเผยว่ากำลังทำแอปเพื่อให้ประชนชนสามารถโหลดมาใช้แทนใบขับขี่ได้เลย ทั้งใบขับขี่ตลอดชีพ และชั่วคราว รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ก็สามารถใช้งานได้หมด เพียงโหลดแอปมาลงทะเบียนใบขับขี่ 1 ใบ ต่อ 1 เบอร์โทรศัพท์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถตรวจสอบข้อมูลผู้ขับขี่ได้ง่ายๆ ผ่านทางแอปได้ทันทีด้วยเช่นกัน  เตรียมเริ่มใช้งานกลางเดือนมกราคม 2562 นี้

สำหรับใบขับขี่ดิจิทัลนี้ ผู้ขับขี่สามารถทำได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สำหรับใบขับขี่ชั่วคราวรถจักรยานยนต์ สามารถทำได้ในอัตราใบละ 200 บาท อายุการใช้งาน 2 ปี ส่วนรถยนต์ อัตรา 500 บาท อายุการใช้งาน 5 ปี โดยการทำใบขับขี่ดิจิทัลช่วงแรกจะให้ใช้ควบคู่กับใบขับขี่ที่เป็น QR Code ไปก่อน เมื่อผ่านการทดสอบ และระบบมีความเสถียรแล้วก็จะปรับไปใช้ระบบดิจิทัลทั้งหมดต่อไป

การปรับเปลี่ยนใบขับขี่ดิจิทัลในครั้งนี้ น่าสนใจว่าจะส่งผลกระทบอะไรบ้าง เพราะเรื่องการยึดใบขับขี่ที่เป็นไม้ตายของเหล่าตร.จราจรในการลากให้คนไปเสียค่าปรับจะทำไม่ได้อีกต่อไป แต่การเปลี่ยนเป็นบัตรดิจิทัลนี้ ตัวบัตรมีการผูกเข้ากับเบอร์โทรศัพท์แทน ซึ่งนั่นก็อาจจะหมายถึงรูปแบบใหม่ของการเสียค่าปรับในอนาคตเลยรึเปล่านั่นเอง คงต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

เครดิตข่าว MGRonline