Samsung Galaxy S III (GT-I9300) มือถือที่รวมสุดยอดของเทคโนโลยีจากซัมซุงซึ่งเดินทางมาจากจักรวาลอันไกลโพ้น และวันนี้มันพร้อมที่จะมาวนเวียนอยู่รอบๆ ตัวคุณ S 3 จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคุณ แล้วตัวคุณพร้อมหรือยัง ที่จะให้จักรวาลน้อยๆ มาหมุนวนรอบตัว ถ้าพร้อมแล้วละก็ ไปกดเงิน 21,900 บาทมาซื้อซะ เอ้ย! ไม่ใช่ ถ้าพร้อมแล้ว เราก็มาลองสำรวจจักรวาลแห่งใหม่ ว่ามันก่อกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร . . .


Samsung Galaxy S III เป็นมือถือ android เครื่องแรกของ Samsung ที่ไม่ได้เริ่มต้นกันที่ห้องแล็บ หรือแผนกโทรศัพท์มือถือ แต่ดันมีต้นกำเนิดมาจากดีไซเนอร์ครับ (อันนี้เค้าไม่ได้บอกมาว่ามาจากห้องเสื้อเกตุวดี หรือที่ไหนอย่างไร :P) โดยเริ่มที่ดีไซน์คิดหาคอนเซปท์ตัวเครื่อง S 3 ก่อนนั่นเอง โดยลักษณะความโค้งเว้าของตัวเครื่องเมื่อมองจากด้านข้าง มีแรงบันดาลใจมาจากเส้นขอบฟ้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และอีกหลายสิ่งหลายอย่าง เช่นเสียงหยดน้ำขณะใช้งาน เอฟเฟคน้ำกระเพื่อมบนหน้าจอและวอลเปเปอร์ ตาม concept ที่ว่า Design for Human Inspired by Nature นั่นเอง


รูปทรงตัวกล่องจะคล้ายๆ Galaxy S II เพราะฉะนั้นก่อนซื้อนับขีดก่อน ว่ามันมี 2 ขีด หรือ 3 ขีด 😛 อีกวิธีสังเกตุง่ายๆ ว่าซื้อไม่ผิดรุ่นคือสีของกล่อง กล่องสีน้ำเงินก็คือเครื่องสีน้ำเงิน กล่องสีขาวก็เป็นเครื่องสีขาว


เปิดกล่องออกมาแล้วก็หน้าตาแบบนี้แหละ หน้าจอใหญ่ 4.8 นิ้ว HD Super AMOLED วัสดุด้านหน้าเป็น Gorilla Glass 2 เหนียวและทนต่อรอยขีดข่วนมากกว่าเดิม แต่บางลง


คัวเครื่องดีไซน์มาแนวโค้งมน สีขาวให้ความรุ้สึกน่าฟัดมาก ส่วนด้านบนของจอภาพมีกล้องหน้าความละเอียด 1.9 ล้าน


ด้านล่างยังคงมีปุ่ม Home เช่นเคย ขนาบข้างด้วยปุ่ม Menu และ Back ซึ่งซ่อนเอาไว้แบบถ้าปุ่มไม่เรืองแสงขึ้นมา จะมองไม่เห็นกันเลยทีเดียว


ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม power ใช้สำหรับ เปิด/ปิด เครื่อง และ ล็อค/ปลดล็อค หน้าจอ


ทางด้านซ้ายเป็นปุ่ม เพิ่ม/ลด ระดับเสียง สังเกตุตรงนี้ว่าเครื่องสีน้ำเงินขอบเครื่องจะเป็นสีฟ้า ส่วนเครื่องสีขาวจะเป็นขอบเงินตามภาพด้านบน


ส่วนด้านล่างจะเป็นช่องสำหรับเสียบสาย micro USB และใช้เชื่อมกับ MHL Adaptor เพื่อการแสดงผลผ่านจอภายนอก


ด้านหลังมีกกล้องความละเอียด 8 ล้านที่มาพร้อมกับ LED Flash ขนาบทางซ้าย และลำโพงขนาบขวา

== == == VDO Review == == ==

Play video

== == == Galaxy S III 8 Mpixel Main Camera Sample == == ==

ตัวอย่างภาพ 8 ล้านจากกล้องหลัก

ตัวอย่างภาพถ่าย 8 ล้านแบบไม่ย่อ เชิญ > > Galaxy S III Full size photo

== == == Camcorder Sample Full HD 1080p == == ==

ตัวอย่างการอัดวิดีโอจากกล้องหลัก ความละเอียด Full HD 1080p

Play video

Play video

== == == Front camcorder Sample HD 720p == == ==

ตัวอย่างการอัดวิดีโอจากกล้องหน้า ความละเอียด HD 720p

Play video

== == == ล้วง แคะ แกะ spec == == ==

1. UMTS HSDPA หรือ 3G ระดับ H
– จะเครื่อง I9300 หรือ I9300T ก็รองรับทุกเครือข่าย แต่ Samsung แนะนำให้ซื้อเครื่องตรงกับคลื่น 3G ที่จะใช้ เพราะมีการทดสอบสัญญาณจากเครือข่ายเองว่าเหมาะสม

2. หน้าจอ 4.8 นิ้วความละเอียด HD 720p
– หน้าจอขนาด 4.8″ นิ้ว ความละเอียด 720p แบบ Super AMOLED HD นั้นเรื่องสีสันไม่ต้องพูดถึง สดแสบตาสุดๆ แต่ถ้าแสบตาเกินไปก็เข้าไปปรับได้ในส่วนของการตั้งค่า ส่วนเรื่องหน้าจอ Pentile display ที่มีการพูดถึงว่ามันมองเห็นเป็นจุดๆ นั้น ลองไปมองดูจอของ Galaxy Nexus หรือ Galaxy Note ได้ เพราะมันก็เหมือนๆ กันนั่นแหละ

3. หน่วยประมวลผล quad-core CPU
– CPU Exynos 4212 quad-core ความเร็ว 1.4 + GPU เป็น Mali 400MP ความแรงไม่ต้องพูดถึง

4. RAM / Internal Memory
– มี RAM 1 GB เปิดเครื่องแล้วเหลือประมาณให้ใช้งานประมาณ 400-600 MB ซึ่งอันนี้แล้วแต่การเปิดใช้งาน widget และ background app ด้วยครับ ส่วน Internal Memory ของรุ่น 16 GB ตัดส่วนของ system rom โน่นนั่นนี่ไปแล้วเหลือประมาณ 12 GB ไม่ต้องกลัวไม่พอ เพราะใส่ microSD เพิมได้สูงสุด 64 GB

5. Wireless b/g/n + Bluetooth + Android Beam + S Beam
– ใช้ Bluetooth 4.0 เร็วขึ้นประหยัดพลังงานมากขึ้น เปิดใช้งานเป็น WiFi hotspot ได้และมี WiFi Direct ส่งไฟล์เร็วมาก พร้อม Android Beam แตะแลกลิ้งค์ ที่สุดยอดจริงๆคือ S Beam แตะเพื่อส่งไฟล์ แต่ใช้ได้กับเครื่องที่มี S Beam ด้วยกันเท่านั้นนะจ๊ะ

6. GPS with AGPS
– ใช้เวลาจับสัญญาณไม่เกิน 1 นาที ในที่ฟ้าเปิดโล่ง โดยเปิดคู่กับ Wireless Location

7. ลำโพง และระบบเสียง
– ลำโพงภายนอกเสียงดังใช้ได้เลย เสียงออกแนวใสๆ ส่วนการฟังเพลงในเครื่องมี equalizer ให้ปรับเองได้ หรือจะเลือก preset ที่ให้มา นอกจากนั้นยังมีระบบเสียง Virtual Surround 7.1 ด้วย

8. 8 Mpixel Auto focus Camera + LED Flash และกล้องหน้า 1.9 Mpixel
– กล้องหลัก 8 ล้าน Auto Focus โฟกัสเร็วมากในสภาพแสงปกติ ถ้าแสงน้อยอาจจะใช้เวลาโฟกัส 1-2 วินาที ส่วนความเร็วชัตเตอร์นั้นเป็นศูนย์ กดปุ้บถ่ายปั้บ หรือ zero shutter lag นั่นเอง พร้อมยังมีระบบ Burst Shot ถ่ายต่อเนื่อง 20 ภาพ และสามารถคัดเอารูปที่ดีที่สุดได้ กล้องหลักถ่ายวิดีโอได้ 1080p Full HD และ กล้องหน้าถ่ายได้ 720p HD

9. FM Radio
– มีวิทยุ FM ต้องเสียบ Smalltalk เป็นเสาอากาศ สามารถแสกนหาสถานีเองได้ เปิดฟังจากลำโพงได้

10. S Voice
– ระบบถามตอบ AI ผ่านเซอร์ฟเวอร์ของ samsung และการสั่งงานเครื่องด้วย S Command ช่วยให้การหาข้อมูลทำได้สะดวกขึ้น แต่ตอนนี้ S Voice ฟังได้แต่ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ส่วน S Command เราสามารถพูดคำอะไรก็ได้ ให้ S3 จำและเรียกขึ้นมาใช้งาน

11. Battery life
– แบตขนาด 2100 mAhm ใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 12-13 ชั่วโมง ในการใช้งานทั่วไปธรรมดานะครับ ถ้าใช้น้อยหน่อยก็อาจจะได้ถึงวันครึ่งเลย เพราะแสตนบายด์ได้นานมาก แต่ถ้าเล่นเกมโหดๆ เปิดจอตลอดเวลาก็ไม่เกิน 6-7 ชั่วโมงแน่นอน

*ปรับความสว่างหน้าจอลงที่ประมาณ 30% ใช้งานโทรศัพท์ประมาณ 30 นาที เล่นเวบและโซเชียล 60 นาที ถ่ายรูปไปประมาณ 10 รูป เปิด data online ตลอดทั้งวัน สลับไปมาระหว่าง EDGE และ 3G ตามพื่นที่

ราคาเปิดตัว
วางจำหน่ายมิถุนายน 2012 ราคา 21,900 บาท

และนั่นคือทั้งหมดทั้งมวล ของ Samsung Galaxy S III มือถือสุดยอดในตระกูล S ของ Samsung ในปีนี้ แน่นอนว่าหลายคนอาจจะชอบหลายคนอาจจะผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัสดุหน้าตากล้องหรือส่วนอื่นๆ แต่ยังไงซะก็อย่าลืมไปลองลูบๆ คลำๆดูได้ โดยเฉพาะคนที่คิดจะซื้อยิ่งต้องไปลูบคลำตัวจริงกันก่อนเลยครับ

ตัดสินใจซื้อแล้วครับ สิ่งที่ต้องทำก่อนจ่ายเงินคือ..
– เปิดเครื่องแล้วกด *#0*# เพื่อเข้าสู่การทดสอบตัวเครื่อง เช็คให้พอใจ
– ปุ่ม Power ด้านข้างเครื่องฝืด คือกดแล้วมันไม่เด้ง หรือกดแล้วเหมือนมันติดอะไรสักอย่าง แนะนำให้ทดสอบก่อนครับ
– กล้องแดงตรงกลาง! ทดสอบไปทดสอบมาพบว่าจะแดงเฉพาะบางสภาวะแสงเท่านั้น พิจารณาดูแล้วเหมือนเป็นปัญหาของระบบ White balance เพราะเมื่อเจอรอยแดง ก็ลองยิง LED Flash สาดออกไปทีนึง จุดแดงตรงกลางก็หายไป และถ่ายภาพได้ปกติ ไม่มีวงแดงๆ ติดมา อันนี้คงต้องรอ software มาแก้ไขเรื่อง white balance

ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกท่านที่ติดตามอ่านกันนะครับ ^ ^