fbpx
News

dtac เปิดตัวแพลตฟอร์มมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า ไปให้ไกลกว่าแค่เครือข่ายมือถือ

เป็นที่เรียกเสียงฮือฮากันได้พอสมควรหลัง dtac ทำการเปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า ซึ่งจะมีบริการทุกอย่างแบบครบวงจร ตั้งแต่มีรถมาจำหน่าย ทำแอปสำหรับตรวจสอบและติดตาม สถานีเปลี่ยนถ่ายแบตเตอรี่ รวมไปถึงขายประกัน และเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซด์กันเลยทีเดียว ฉีกภาพจากการเป็นเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียวตลอดระยะเวลา 30 ปีไปเดียว

ไม่ได้ทำเองทั้งหมด แต่เป็นความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์หลายราย

แม้ว่าข่าวจะเปิดตัวออกไปในเชิงว่า dtac สร้างแพลตฟอร์มรถมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า (EV Connectivity) แต่ในความเป็นจริงดีแทคเป็นผู้สร้างแพลตฟอร์ม ทำแอปในการเชื่อมโยงพาร์ทเนอร์จากส่วนต่าง ๆ เช่น เอ็มวิชั่น ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า หรือบริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส ที่ทำจุดให้บริการชาร์จมอเตอร์ไซด์ EV ให้สามารถเข้ามาร่วมกันปั้น Ecosystem ของ EV (Electric Vehicle) เกิดขึ้นในเมืองไทย

ซึ่งนอกเหนือจากทำแอปแล้ว ยังเป็นคนออกหน้ารับผิดชอบถึงสินค้าและบริการต่างๆด้วย ทำให้เกิดความสนใจกันในหมู่ที่ติดตามและสนใจมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้านี้กันไม่น้อย ด้วยความที่ก่อนหน้านี้คนที่นำเข้าและทำตลาดมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าอาจจะยังไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก เมื่อเป็นดีแทคเข้ามาเป็นตัวกลางจึงเกิดความมั่นใจกันมากขึ้น ประจวบเหมาะกับนโยบายของภาครัฐเพิ่งมีการปรับเปลี่ยนให้สามารถจดทะเบียนมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าได้ในราคาที่ถูกลง จากก่อนหน้าจดทะเบียนคันละหลักหมื่น เหลือเพียงหลักพันเท่านั้น

ทำไมดีแทคถึงสร้าง EV Connectivity? ดีแทคได้อะไร?

ปัจจุบันดีแทคต้องการเป็นมากกว่าผู้ให้บริการมือถือ ต้องการที่จะสร้างธุรกิจใหม่เพื่อการเจริญเติบโตที่มากขึ้น และมองว่าตลาดผู้ให้บริการเครือข่ายเริ่มที่จะอิ่มตัว (ดังที่เราจะเห็นว่าความต้องการของผู้ใช้เริ่มจะอยู่กับที่ และเครือข่ายแข่งขันเรื่องราคาเป็นหลัก) การขยายธุรกิจมาด้านอุตสาหกรรมยานยนต์แม้ว่าดูเหมือนจะไม่เกี่ยวกัน แต่ก็ไม่ได้ฉีกไปซะทีเดียว เพราะอุตสาหกรรมนี้ถูกพูดถึงในเรื่องของการใช้งานเครือข่าย 5G มากที่สุดอุตสาหกรรมหนึ่ง โดยมีความพยายามเชื่อมต่อตัวรถเข้ากับอินเทอร์เน็ต เพื่อการขับขี่ได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเข้ากับตัวรถไม่มีทางที่จะใช้ WiFi หรือลากสาย Fiber ไปตลอดเวลาได้ เครือข่ายโทรศัพท์จึงเป็นคำตอบ และดีแทคก็ได้เล็งในส่วนนี้ไว้นั่นเอง

เราจะมีแอปและเชื่อมต่อมอเตอร์ไซด์เข้ากับอินเทอร์เน็ตไปเพื่ออะไร?

บริการทั้งหมดของ EV Connectivity นี้ได้ถูกออกแบบให้เชื่อมต่อกันผ่านแอปเดียว สามารถเช็คสถานะแบตเตอรี่ทั้งในรถของเรา หรือในสถานีบริการชาร์จไฟ ชำระค่าเปลี่ยนถ่ายแบตเตอรี่ผ่านบิลดีแทค มีระบบกันขโมย ตั้งความเร็วสูงสุดที่สามารถขับขี่ และอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่อีกมากมาย ซึ่งปัจจุบันดีแทคกำลังพัฒนาอยู่ และจะยังต่อยอดไปถึงการชำระค่าเช่าซื้อ การรับประกันตัวมอเตอร์ไซด์ รวมถึงบริการหลังการขายต่างๆ แบบครบวงจร โดยบริการต่างๆนี้ดีแทคจะไม่ได้เข้าไปบริหารจัดการเองทั้งหมด แต่เป็นการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ และรับส่วนแบ่งรายได้จากการเข้าใช้แพลตฟอร์มแทน

มอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าอัจฉริยะ (Motobike + Electric + Connectivity) มีประโยชน์อย่างไร

 1. ประหยัดค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา ได้มากกว่าจักรยานยนต์ทั่วไป ซึ่งตัวเลขที่คำนวนกันมาคือไม่น้อยกว่า 50% โดยมีเคสจากวินมอเตอร์ไซด์รับจ้างที่ปกติต้องเติมน้ำมันราว 3-4 พันบาท จะสามารถลดค่าใช้จ่ายจากค่าน้ำมันเป็นค่าไฟลงไปเหลือไม่ถึง หนึ่งพันบาท เท่านั้น
 2. ชาร์จไฟ 1 ครั้ง ไปได้ไกลกว่าหนึ่งร้อยกิโล
 3. การชาร์จไฟแม้จะกินระยะเวลาเป็นชั่วโมง แต่ว่ามีบริการตู้ชาร์จ ซึ่งเราสามารถถอดเปลี่ยนแบตของตนทิ้งชาร์จที่ตู้ได้ และสลับก้อนอื่นที่แบตเต็มไปใช้งานก่อนได้ เบื้องต้นมีการสำรวจพื้นที่ เตรียมติดตั้งตู้ 10 จุดทั่ว กทม.
 4. มีแอปควบคุมการขับขี่ เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการการติดตามตัวรถ และการใช้งานต่างๆรวมถึงสามารถทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องได้ในแอปเดียว
 5. ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ไร้ฝุ่นควัน และไม่มีเสียงดัง
 6. เทรนด์ของโลกกำลังมาที่ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ปัจจุบันมีตัวเลือกให้ใช้จากหลากหลายยี่ห้อ ทั้งจีนและยุโรป ซึ่งต่อไปจะสามารถรวมศูนย์เข้าใช้แอปเดียวกันได้

สำหรับคนที่สนใจและอยากดูตัวจริงของมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าเหล่านี้สามารถมาดูได้ที่งาน Thailand Mobile Expo ได้เลย ซึ่งจะมีให้เลือกได้หลากรุ่นหลายราคา เริ่มต้นตั้งแต่ราว 45,000 บาท ไปจนถึงหลักแสนที่เป็นมอเตอร์ไซด์เท่ห์ๆหน้าตาแบบบิ๊กไบค์ โดยยี่ห้อนี้เป็นตัวที่ทาง Xiaomi ได้ไปลงทุนเอาไว้ด้วยนะ

และแพลตฟอร์ม EV Connectivity ของทางดีแทคนี้คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้ในช่วงกลางปี 2562 นี้ ใครสนใจก็รอติดตามได้ เดี๋ยวเราจะติดตามเอามาเล่าให้ฟังกันต่อไปครับ

23 Comments

 1. ohmega

  ohmega Post on February 7, 2019 at 7:01 pm

  #1004566

  เป็นมุขตลกร้ายหรือเปล่า เปิดไลน์มอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าเอาไว้ขี่หาคลื่น ถถถถ

 2. Avatar

  tkb_phymed Post on February 7, 2019 at 8:35 pm

  #1004567

  เมื่อค่าน้ำมันลดลง รายจ่ายน้อยลง ก็ควรจะต้องมีการบังคับให้ทำประกันประเภท 3(เป็นอย่างน้อย) เหมือนรถยนต์ ไม่งั้นทุกครั้งที่ไปชนรถ หรือชนคน ไอ้พวกนี้ก็มักจะหนี ไม่ยอมชดใช้ค่าเสียหายให้ อย่างตอนนี้ก็มีนร.คนหนึ่งถูกบิ๊กไบค์ชน แล้วลากตัวไประยะหนึ่ง จนนอนเป็นเจ้าหญิงนิทราอยู่ในไอซียูรพ.แห่งหนึ่งในขณะนี้ ซึ่งไอ้คนขับ-แม่มัน ไม่รุ้สึกสำนึกอะไร แล้วแบะท่าว่าจะไม่ยอมจ่ายค่ารักษาพยาบาล ซึ่งก็ไม่รู้ว่าน้องคนนี้จะรอดมั๊ย เพราะความคะนองแบบระยำๆของไอ้พวกขี่มอไซค์ พวกนี้ไม่เคยสนใจกฎหมาย ไม่สนใจว่าใครจะเดือดร้อน ไม่สนใจชีวิตใคร ขอให้ได้ซิ่ง ได้มันเป็นพอ

 3. Avatar

  e20rsn Post on February 8, 2019 at 6:27 am

  #1004571

  รถไฟฟ้าคงไม่ถูกใจสายแว้นครับเพราะมันไม่มีเสียง

 4. Avatar

  Kittitat Hoabunchoo Post on February 8, 2019 at 6:36 am

  #1004572

  เวลาบอกว่าไฟฟ้าประหยัดกว่า ก็มักจะหยิบเรื่องน้ำมันกับค่าไฟตอนชาร์ทมาเทียบ ไม่พูดเรื่องอายุแบต กับราคาแบตกันเลย
  ถ้าเอาราคาแบต กับอายุการใช้งานของแบตที่ต้องเปลี่ยน ผมว่ามันจะแพงกว่าน้ำมันนะ

  • kantapong

   kantapong Post on February 8, 2019 at 7:42 am

   #1004573

   ก็เข้าใจที่พูด แต่ก่อนพูดควรคิดให้มากขึ้น
   คิดให้ครอบคลุม ไฟฟ้า+แบต    กับ   น้ำมัน+น้ำมันเครื่อง+ไส้กรอง+หัวเทียน+และการบำรุงรักษาพวกระบบไอเสียด้วยครับ
   ต่างปรเทศเช่นจีน เค้าเปลี่ยนมาใช้มอไซไฟฟ้ากันนานมากแล้วครับ ผมมีเพื่อนเป็นคนจีน เค้าบอกรัฐบาลสนับสนุน ซื้อก้ไม่แพง ค่าไฟก้ถูกกว่าน้ำมัน แบตก้ใช้ได้2-3ปี เปลี่ยนครั้งนึงซึ่งราคาก้ถูกกว่าตอนเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและกรองต่างๆเมื่อเทียบในเวลาเท่ากัน

   ในไทยมีปัญหาแค่
   1คนไม่กล้าซื้อ กลัวไม่มีที่ชาร์จ
   2กลัวโดนลอยแพ (รัฐควรออกกฏอะไรสนับสนุนมากขึ้น)
   3ราคาในไทยยังสูงอยู่ ขาดการสนับสนุนจากรัฐและการแข่งขันของเอกชน

  • Avatar

   OmniZ Post on February 8, 2019 at 9:19 am

   #1004578

   รัฐควรส่งเสริมรถไฟฟ้าให้มากกว่านี้
   ปัญหาฝุ่นละอองในเมืองส่วนมากก็มาจากรถใช้น้ำมัน
   ถ้าเปลี่ยนได้ คนในเมืองก็ปลอดภัย

  • ekbee

   ekbee Post on February 8, 2019 at 9:56 am

   #1004582

   ส่งเสริม? ส่งแล้วบอก.น้ำมันที่หลายๆ คนในรัฐถือหุ้นอยู่จะเอาอะไรกินครับ ในปั๊มมีในปั๊มมีร้านเยอะ แต่ถ้าคนแต่ถ้าคนเลิกเข้าปั๊ม ปั๊มก็ล่มได้นะ

  • iristoh

   iristoh Post on February 8, 2019 at 11:43 am

   #1004593

   มันเป็นข้อเท็จจริง ของมนุษย์เงินเดือนหาเช้ากินค่ำครับ ที่จะซื้ออะไรหนึ่งอย่าง
   ต้องคิดมากๆ  คำตอบแนวจีนทำได้ อเมริกาทำได้ นี่ได้ยินสายเชียร์พูดกันมานานแล้ว
   แต่พอไปถามจี้รายตัวว่าสายเชียร์ใช้รถอะไรก็ดันอ้ำๆอึ้งๆ ไปไหนมา สามวาสองศอก

   สิ่งที่คนกลัวก็นั่นแหละครับ ราคารวมในระยะยาว  กับกลัวโดนลอยแพ
   ขนาด NGV ที่รัฐประกาศฟ่อวๆว่าจะอุ้มเต็มที่ ตอนนี้ลอยตัวราคา NGV นี่สลบกันเป็นแถบ
   คิวที่เคยยาวเป็นชั่วโมงหายไปหมด

  • Avatar

   aloha25 Post on February 8, 2019 at 8:36 pm

   #1004611

   แบตมันใช้ได้เป็น 10 ปีนะครับ ไม่ใช่ 2-3 ปี แต่ นั้นแหละจะขายทั้งที ทำไมไม่รับประกันแบตให้นานๆ แบบเทสล่าก็ไม่รู้ รับประกันให้คนซื้อเค้าไว้ใจเดียวก็ขายได้เอง

 5. Avatar

  Zero3259 Post on February 8, 2019 at 7:46 am

  #1004574

  เอาเวลาไปปรับปรุงสัญญาณก่อนจะดีกว่ามั้ย

  • Gimme

   Gimme Post on February 8, 2019 at 4:14 pm

   #1004604

   เค้าก็ทำอยู่นะ เท่าที่ใช้งานดูมันก็ดีขึ้นเยอะแล้วอะ

 6. nutartworks

  nutartworks Post on February 8, 2019 at 8:50 am

  #1004577

  คิดไว้ไม่ผิด มันจะต้องมีคนด่าเรื่องบริการ สัญญาณแน่ๆ

  • ekbee

   ekbee Post on February 8, 2019 at 9:59 am

   #1004585

   คนไม่เชื่อมั่นสัญญาณค่ายนี้ แล้วจะให่แล้วจะให้เขาพูดอะไรกันหรือครับ

   ผมไม่ได้จะหาเรื่องนะ แต่สงสัยว่าไม่งั้นจะพูดอะไร คุณลองเสนอมาไหม เผื่ออนเผื่ออนาคตจะได้เอาไปใช้

  • Techasit Kodnarong

   Techasit Kodnarong Post on February 8, 2019 at 11:33 am

   #1004592

   เขาก็มีทีมที่จะมาทำเฉพาะเรื่องนั้นๆ เค้าไม่เอาทีมที่ดูแลสัญญาณมาทำมอไซป่ะ

  • Gimme

   Gimme Post on February 8, 2019 at 4:16 pm

   #1004605

   คือก่อนหน้านี้สัญญาณดีแทคมันก็ไม่ดีจริง แต่ช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา เค้าก็ดีขึ้นผิดหูผิดตาแล้วนะครับ พื้นที่ที่ผมใช้งานอยู่นี่ดีแทคดีกว่า AIS ซะด้วยซ้ำไป แล้วตรงพื้นที่ของคุณ ekbee นี่ดีแทคยังอยู่มั้ยครับ เป็นยังไงมั่งหว่า มาเล่าให้ฟังกันหน่อย

  • ekbee

   ekbee Post on February 9, 2019 at 1:49 am

   #1004619

   คุณกิม ผมอาจจะโชคดีก็ได้ครับที่ไม่เคยเจอปัญหาเรื่องสัญญาณดีแทคสักเท่าไหร่ ที่ทำงานผมเมื่อก่อน อยู่ละแวกสาทร กับ จุฬา แต่ก่อนจะย้ายมาใช้ดีแทค ได้ยินคนอื่นโวยกันจนดีแทคเอา micro cell มาติดให้

   แถวบ้าน ให้แม่ใช้ แกก็ไม่เคยบ่นอะไร ใช้งานลื่นไหล

   แต่ ณ เวลานี้ ผมไม่ได้ใช่ดีแทคแล้ว เนื่องจากการเล่นตัวของดีแทคเมื่อปลายปีก่อน ที่ให้ลดราคาประมูลคลื่น 900 พอลดมาก็บอกขอรอดูก่อน เลยตัดสินใจย้ายค่ายออกหมดทุกเบอร์ที่มี แล้วทุกวันนี้ก็ยังมีปัญหาคือ เงินที่เงินที่เหลือในเบอร์ 4000 กว่าบาท ตั้งแต่ปลายกันยายน 61 จนทุกวันนี้ก็ยังได้คืนไม่ครบ ให้กสทช. ช่วยตามเรื่ช่วยตามเรื่องให้ ก็ไม่ได้ก็ไม่ได้เรื่อง

   ที่ผมพิมพ์ไปด้านบน ก็เพราะรู้กสึกว่า หลายๆ คนเจอปัญหาเรื่องสัญญาณไม่ดี เขาจะบ่นเรื่องนี้ไม่ได้หรืออย่างไร ก็เท่านั้นครับ

  • nutartworks

   nutartworks Post on February 11, 2019 at 9:20 am

   #1004666

   ตอบ ekbee
   คือก็รู้ไง ว่าหลายคนไม่พอใจเรื่องสัญญาณ บ่นกันให้ว่อนเน็ต (จริงๆ ก็มีทุกค่ายแหละ) ผมก็เลยคิดไว้ตั้งแต่ก่อนกดเข้ามาอ่านกระทู้แล้วไง ว่าพอมีประเด็นเรื่อง DTAC จะต้องมีคนมาบ่นมาด่าเรื่องสัญญาณแน่ๆ แม้ว่าหัวเรื่องจะไม่เกี่ยวกับสัญญาณโทรศัพท์ก็ตาม ซึ่งก็จริงตามคำทำนาย ก็แค่นี้
   แล้วคุณจะมาโวยวายอะไร ผมไม่ได้จะหาเรื่องนะ ถ้าสงสัยว่าจะพูดอะไร ก็พูดเรื่องที่เป็นหัวข้อกระทู้สิครับ เขาพูดเรื่องมอไซค์ไฟฟ้า คุณก็พูดให้มันตรงเรื่อง ก็แค่นี้เอง อนาคตอย่าลืมนำไปใช้นะครับ เขาคุยอะไรกันอยู่ ก็คุยให้เป็นเรื่องเดียวกัน

 7. ekbee

  ekbee Post on February 8, 2019 at 9:57 am

  #1004584

  อนาคตคงเลิกเข้าประมูลคลื่นความถี่ ขายรถ สัญญาณกันขโมยไปละกัน ง่ายดี คุ้มกว่าลงทุนเสา

 8. Kohaku

  josh2010 Post on February 8, 2019 at 11:45 am

  #1004594

  ผมยังนึกไม่ออกว่า dtac เกี่ยวอะไรกับมอไซค์ไฟฟ้า คือถ้าจับสัญญาณดีแทคไม่ได้ รถจะวิ่งไม่ได้เหรอ ที่คิดได้มีอย่างเดียวคือ รถราคา 49,000.- ถ้าซื้อพ่วงโปร 899 ติดสัญญา 2 ปี จะซื้อได้ในราคา 29,000.- เหมือนซื้อไอโฟนมั้ง

  • Gimme

   Gimme Post on February 8, 2019 at 4:20 pm

   #1004606

   เท่าที่ทราบก็วิ่งได้ตามปกตินะ
   ส่วนเรื่องความเกี่ยวข้องกับมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าอันนี้มันก็จะงงๆหน่อย แต่ก็คงเป็นการลองทำธุรกิจใหม่แหละ เพราะบางประเทศในแถบยุโรปเค้าก็มีขายมอไซด์ไฟฟ้าในร้านมือถือเหมือนกันนะ ทำเป็นเล่นไป
   ส่วนเรื่องพวกโปรอันนี้ก็ไม่แน่ แต่อย่างที่เขียนไว้ครับว่าที่เกี่ยวข้องทางตรงคืออยากขายซิมสำหรับใส่ในมอไซด์ไฟฟ้า ทางอ้อมคือสร้างธุรกิจใหม่ ไม่ต้องลุยแค่ในธุรกิจมือถือที่แข่งขันสูงจัดๆน่ะครับ

  • ekbee

   ekbee Post on February 9, 2019 at 2:03 am

   #1004620

   ธุรกิจ มีทุน ลงอะไรก็ได้หมดครับสมัยนี้ เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยง อย่างปตท. ที่ทำอเมซอน ขายไก่ทอด มันเป็นหลักธุรกิจ บางธุรกิจอาจจะเลือกกิจการที่เกี่ยวเนื่องกัน อย่างปตท. อเมซอน เปิดเพราะมีพื้นที่ในปั๊ม หรือไม่เกี่ยวกันเลยอย่างเครือรพ. กรุงเทพ มีบางกอกแอร์เวย์ ช่อง 3 มีบริษัทพลังงานโรงไฟฟ้า ถามว่าเกถามว่าเกี่ยวกันไหม ไม่เกี่ยว แต่มีไว้เพราะหลายๆ สาเหตุ ของดีแทค ผมคิดว่าเพราะการแข่งขันในสายโทรคมนาคมมันสูงเกินไป เลยต้องหากำไรทางอื่น หรือหาทางออกเพื่อถอยจากธุรกิจเดิม

 9. Avatar

  e20rsn Post on February 8, 2019 at 9:03 pm

  #1004613

  เอามาเถอะครับ ผูกโปร 599 12เดือน จ่ายล่วงหน้า 1500  ดอก 0% 36 งวด ผมเอา ช่วยลดมลพิษได้ด้วย

 10. Avatar

  iammote Post on February 9, 2019 at 3:33 am

  #1004622

  เอาไว้ใช้คู่กัน…
  .
  .
  ขี่หาสัญญาณเน็ท 😛

Leave a Reply

To Top