News

dtac เปิดโปรเจ็คท์ “พลิกไทย” ชวนคนไทยร่วมสร้างโครงการเพื่อเปลี่ยนแปลงและพัฒนาประเทศไทย

dtac เชิญชวนคนไทยร่วมเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสังคมไทยให้ดีขึ้นกับโครงการ “พลิกไทย” ที่จะสนับสนุนและเปิดระดมทุนให้กับโครงการที่จะแก้ปัญหา หรือพัฒนาสังคมไทย, ชุมชนรอบตัวได้จริง โดยมีการดำเนินงานภายใต้แนวคิดแบบ civic crowdsourcing เพื่อเปิดโอกาสให้บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ใส่ใจกับปัญหาสังคมได้ส่งแนวคิดกิจกรรมที่จะร่วมกัน “พลิก” เพื่อพัฒนาสังคมไทยให้ดีขึ้น

ในชีวิตประจำวันหลายๆคนน่าจะเคยต้องพบกับเรื่องน่าหงุดหงิดหลายๆอย่าง เช่น เดินเหยียบอิฐปูพื้นแล้วน้ำทะลักขึ้นมาใส่ขา, มอเตอร์ไซค์ขี่บนทางเท้า, น้ำคลองแถวบ้านเน่า, รถจอดเกะกะบนทางเท้า ฯลฯ และแน่นอนว่าแต่ละคนที่ต้องเจอปัญหาแบบนี้ก็ต้องคิดกันบ้างล่ะ ว่าเราจะทำยังถึงจะแก้ปัญหานี้ได้ บางคนก็อาจจะมีไอเดียดีๆในการแก้ปัญหาเหล่านั้น แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ไม่มีทุน ไม่มีพาวเวอร์พอที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรๆได้ด้วยตัวเอง

dtac ก็เลยร่วมมือกับมูลนิธิกองทุนไทย และเว็บไซท์ระดมทุนออนไลน์อย่าง meefund.com ก่อตั้งโครงการ “พลิกไทย” ขึ้นมา เพื่อมอบทุนสนับสนุนเบื้องต้น ประสานงาน เป็นสื่อกลางในการหาอาสาสมัครที่มีแนวคิดเหมือนกัน รวมถึงระดมทุนให้กับโครงการพัฒนาสังคมที่สามารถทำได้จริง และมีประโยชน์ต่อคนในชุมชน จำนวน 10 โครงการ

สำหรับผู้ที่มีความคิดดีๆเกี่ยวกับการแก้ปัญหาและพัฒนาสังคมอยู่ในหัวมานานแล้ว แต่ไม่ได้เอามาเผยแพร่ให้คนอื่นได้รู้ เพราะคิดว่าเสนอความคิดไปก็เท่านั้น…คราวนี้ก็ได้เวลาปล่อยของกันแล้ว หรือถ้าใครยังไม่ค่อยเข้าใจหลักการของโครงการนี้ก็ให้นึกถึง Change.org + KickStarter ก็ได้นะ เพราะเราแค่เอาไอเดียที่จะพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงสังคมไปในทางที่ดีเข้าไปเสนอกับ dtac ผ่านทางเว็บไซท์โครงการ “พลิกไทย” ถ้าไอเดียของเราผ่าน ก็จะได้ทุนจาก dtac มาร่วมพัฒนาโปรเจ็คท์ แถมยังได้รับการระดมทุนจากคนทั่วไปเข้ามาเสริมให้อีกด้วยนะ

ใครเบื่อปัญหาหรืออยากเปลี่ยนแปลงประเทศเราให้ดีขึ้นก็อย่าเก็บความคิดดีๆเอาไว้คนเดียว ลองมาปล่อยของให้รู้กันไปเลยว่าความคิดของเราจะสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศไทยหรือสังคมไทยของเราให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้มั้ย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการ พลิกไทย ก็เข้าไปดูกันในเว็บไซท์ www.dtac.co.th/plikthai ได้เลย

Leave a Reply

To Top