fbpx
News

DxOMark ประกาศรางวัลกล้องมือถือยอดเยี่ยมประจำปี 2019 Samsung, Huawei, Xiaomi และ iPhone กวาดรางวัลตามคาด

นับตั้งแต่เดือนแรกของปี 2019 จนถึงตอนนี้ เว็บไซต์ทดสอบประสิทธิภาพกล้องชื่อดังอย่าง DxOMark ได้ทดสอบสมาร์ทโฟนไปกว่า 31 รุ่นแล้ว ไล่ตั้งแต่รุ่นราคาประหยัดไปจนถึงรุ่นสเปคระดับไฮเอนด์ วันนี้ก็เลยขอประกาศรางวัลกล้องสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมประจำปี 2019 ซึ่งจะจัดรางวัลแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เอาไว้ ทั้งถ่ายภาพได้ดีที่สุด, ถ่ายวิดีโอดีที่สุด, ถ่ายกลางคืนดีที่สุด ฯลฯ

โดยการจัดรางวัลรอบนี้ของ DxOMark จะแบ่งรางวัลออกเป็นทั้งหมด 5 หมวดหมู่ด้วยกัน ตามนี้ครับ

 • รางวัลสมาร์ทโฟนที่มีกล้องภาพรวมดีที่สุด (ฺBest all-rounder)
 • รางวัลสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายวิดีโอดีที่สุด (Best for Video)
 • รางวัลสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพการซูมดีที่สุด (Best for Zoom)
 • รางวัลสมาร์ทโฟนที่ถ่าย Ultra Wide ดีที่สุด (Best for Ultra Wide)
 • รางวัลสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยดีที่สุด (Best for Night Photography)

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ..

สมาร์ทโฟนที่มีกล้องโดยรวมดีที่สุด (ฺBest all-rounder)

Huawei Mate 30 Pro และ Xiaomi Mi CC9 Pro

ตามดาด Huawei Mate 30 Pro และ Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition สองสมาร์ทโฟนที่อยู่ในอันดับหนึ่งร่วมกันในชาร์ต DxOMark กับคะแนนสูงสุดที่ 121 คะแนน ด้วยขนาดเซนเซอร์กล้องหลักที่ใหญ่กว่ามือถือทั่วไปมากๆ แถมยังมีเลนส์ให้เลือกใช้หลากหลายระยะ  เหมาะสุดๆ กับคนที่อยากได้มือถือระดับเทพทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ

อีกตัวเลือกที่น่าสนใจ iPhone 11 Pro Max

ส่วนใครที่ไม่ถนัดใช้งานระบบ Android ก็ยังมีตัวเลือกที่น่าสนใจอีก 1 รุ่น ก็คือ iPhone 11 Pro Max ที่ทำคะแนนรวมการถ่ายภาพไปได้ 117 คะแนน และถึงแม้ว่าคะแนนการถ่ายภาพนิ่งอาจจะน้อยกว่า 2 รุ่นด้านบนเล็กน้อย แต่ประสิทธิภาพในการถ่ายวิดีโอต้องยอมรับเลยว่า iPhone 11 Pro Max ทำได้ดีจริงๆ

 

สมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายวิดีโอดีที่สุด (Best for Video)

iPhone 11 Pro Max

เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนระดับเรือธงสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K ได้แล้วแทบทุกรุ่น แต่ iPhone 11 Pro Max นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดที่ DxOMark เคยทดสอบมา ด้วยคะแนนท็อปชาร์ตในการถ่ายวิดีโอถึง 102 คะแนน โดย iPhone 11 Pro Max เป็นมือถือไม่กี่รุ่นในตลาดตอนนี้ที่ถ่ายวิดีโอแบบ HDR ได้ แถมยังให้ภาพที่มีไดนามิคที่กว้างมากอีกด้วย ซึ่งเหมาะกับเหล่า vlogger หรือนักสร้างคอนเทนท์ที่ต้องการไฟล์วิดีโอคุณภาพสูงไว้ใช้งาน

อีกตัวเลือกที่น่าสนใจ Mi CC 9 Pro

ส่วนตัวเลือกที่น่าสนใจอีก 1 รุ่น สำหรับคนไม่ชอบใช้ iOS ก็คือ Xiaomi Mi CC 9 Pro (Mi Note 10 Pro) ที่ได้คะแนนในการถ่ายวิดีโอในระดับสูงทัดเทียมกัน ที่ 102 คะแนน แถมยังสามารถถ่ายวิดีโอแบบ HDR ได้อีกเช่นกัน

 

สมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพการซูมดีที่สุด (Best for Zoom)

Xiaomi Mi CC9 Pro

มาแรงจริงๆ สำหรับ Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition เพราะรอบนี้ก็คว้ารางวัล Best for Zoom ไปอีกหนึ่ง เนื่องจากมือถือรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้อง Telephoto ที่ซูมแบบ Optical ได้ 5x และยังสามารถดันระยะซูมแบบ Digital ออกไปได้ไกลถึง 50x ทำคะแนนด้าน Zoom ไปได้สูงถึง 109 คะแนน เอาชนะประสิทธิภาพการซูมในมือถือรุ่นอื่นๆ ไปได้แบบไม่เห็นฝุ่น

อีกตัวเลือกที่น่าสนใจ Huawei P30 Pro

ตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับมือถือกล้องซูมเทพๆ ก็คือ Huawei P30 Pro ที่มีประสิทธิภาพในการซูมด้อยกว่ากันแค่นิดเดียว (คะแนนซูม 95 คะแนน) ด้วยเลนส์ซูมออพติคอล 5x ที่สามารถดันระยะซูมแบบดิจิตอลได้ 50x เช่นกัน

 

สมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพ Ultra Wide ดีที่สุด (Best for Ultra Wide)

Galaxy Note 10+ 5G

เวลาประกาศรางวัลอะไรแต่ละที มีเหรอที่ Samsung จะพลาด…เพราะรอบนี้มือถือเรือธง Galaxy Note 10+ 5G ก็คว้ารางวัล Best for Ultra Wide มาครอบครองด้วยประสิทธิภาพเลนส์มุมกว้าง 123 องศา ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ผสานกับซอฟต์แวร์ที่ปรับแต่งมาอย่างดี ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้สามารถถ่ายภาพ Ultra Wide ออกมาได้สีที่แม่นยำ ไม่มีเพี้ยน, มี dynamic range ที่ดีมากๆ แถมยังถ่ายภาพออกมาแล้วไม่เบี้ยวบูดผิดสัดส่วนอีกต่างหาก

อีกตัวเลือกที่น่าสนใจ iPhone 11 Pro Max

iPhone 11 Pro Max ก็นับเป็นหนึ่งในมือถือที่มีกล้อง Ultrawide ดีอีกตัวนึง จนเกือบๆ จะสู้กับ Note 10+ 5G ได้แล้ว พลาดตรงที่มุมมองที่ได้ไม่กว้างเท่า และยังจัดการกับ Noise ได้ไม่ดีนัก แต่ได้คะแนนดีกว่าในเรื่องรายละเอียดของภาพที่ชัดเจนกว่า

 

สมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยดีที่สุด (Best for Night Photography)

Huawei Mate 30 Pro

มือถือที่ได้รับรางวัล Best for Night Photography รอบนี้ของ DxOMark ไป ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจากมือถือเรือธงสุดเทพอย่าง Huawei Mate 30 Pro ที่ใช้เทคโนโลยีเซนเซอร์แบบใหม่ บวกกับซอฟท์แวร์ในการประมวลผลภาพถ่ายที่ดีขึ้น ทำให้มือถือรุ่นนี้ได้คะแนนในเรื่องการถ่ายภาพในที่มืดสูงที่สุดในเหล่ามือถือแล้ว

อีกตัวเลือกที่น่าสนใจ Huawei P30 Pro

ยังคงหนีไม่พ้นมือถือแบรนด์ Huawei เนื่องจาก P30 Pro ใช้ฮาร์ดแวร์กล้องที่คล้ายคลึงกับ Mate 30 Pro ทำให้ภาพที่ออกมามีคุณภาพที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ P30 Pro จะด้อนกว่านิดนึง เพราะยังจัดการ Noise ได้ไม่ดีเท่า แต่ถ้าไม่ได้ซีเรียสขนาดนั้น P30 Pro ก็นับเป็นมือถือที่สามารถถ่ายภาพในที่มืดได้ดีรุ่นนึงเลย

 

และทั้งหมดนั้นก็คือผลสรุปคุณภาพกล้องมือถือที่แบ่งออกเป็นหัวข้อต่างๆ นะครับ ก็จะเห็นว่าแบรนด์ Xiaomi เรียกได้ว่ามาแรงจริงๆ เพราะปกติแล้วมือถือระดับเรือธงแต่ละรุ่นของค่ายนี้ ที่ผ่านๆ มาจะทำคะแนนกล้องจาก DxOMark ติดในระดับ Top 5 – 10 เท่านั้น แต่สำหรับ Mi CC9 Pro เรียกว่าพัฒนามาได้แบบก้าวกระโดดจนพุ่งขึ้นมาอยู่อันดับ 1 ร่วมกับ Mate 30 Pro เลยทีเดียว

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: DxOMark 

3 Comments

 1. devilshop Post on November 29, 2019 at 7:40 pm

  #1014896

  เทรนกล้องโดยแท้จริง 🙂 🙂

 2. e20rsn Post on November 30, 2019 at 10:37 pm

  #1014916

  Xiaomi มาแรง

 3. sudlor_gang Post on December 2, 2019 at 9:57 am

  #1014941

  ุถ่ายแสงน้อย huawei กินทั้งอันดับ 1 และอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเลย

Leave a Reply

To Top