หลังจากที่มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง Huawei Mate 30 Pro เปิดตัวไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว โดยมือถือรุ่นดังกล่าวมีฟีเจอร์กล้องล้ำๆ หลากหลายไปหมด ซึ่งล่าสุดทาง DxOMark เว็บไซต์ทดสอบประสิทธิภาพกล้องถ่ายรูปชื่อดังก็ออกมาประกาศคะแนนของ Mate 30 Pro ออกมาแล้ว โดยทำคะแนนรวมไปได้ถึง 121 คะแนน โค่นแชมป์เก่าอย่าง Galaxy Note 10+ ที่ได้ 117 คะแนนไปเรียบร้อย

Mate 30 Pro เป็นมือถือเรือธงป้ายแดงล่าสุดของ Huawei ที่มีกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียดสูงถึง 40MP ถึง 2 ตัว แบ่งเป็นกล้องสำหรับถ่ายภาพนิ่ง 1 ตัว และถ่ายวิดีโอโดยเฉพาะอีก 1 ตัว ส่วนสเปคกล้องทั้งหมดก็มีตามนี้

สเปคกล้อง Huawei Mate 30 Pro 

  • กล้องหลัง 4 ตัว (รวมเซนเซอร์ ToF)
  • เซนเซอร์หลักความละเอียด 40 ล้านพิกเซล ขนาด 1/1.7 นิ้ว ระยะโฟกัส 27 มม. รูรับแสง f/1.6, PDAF, OIS
  • เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล ขนาด 1/1.54 นิ้ว ระยะโฟกัส 18 มม. รูรับแสง f/1.8, PDAF
  • เลนส์ Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขนาด 1/4 นิ้ว ระยะโฟกัส 80 มม/ รูรับแสง f/2.4 Optical Zoom 3x, PDAF, OIS
  • เซนเซอร์ ToF 3D depth-sensing
  • แฟลช LED คู่
  • บันทึกวิดีโอ 4K, 2160p/60fps (ค่าเริ่มต้น 2160p/30fps)

Huawei Mate 30 Pro ได้คะแนนกล้องรวมทั้งหมด 121 คะแนน แบ่งออกเป็นคะแนนภาพนิ่ง 131 คะแนน มากที่สุดตั้งแต่ DxOMark เคยทำการทดสอบภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนมา และคะแนนถ่ายวิดีโอ 100 คะแนน ซึ่งถือว่าเป็นย่านคะแนนมาตรฐานที่มือถือเรือธงในปัจจุบันทำได้

จากการทดสอบ Huawei Mate 30 Pro ถือว่าทำผลงานออกมาได้ดีในทุกๆ หัวข้อ โดยเฉพาะในเรื่อง Texture และ Noise ซึ่งทำไปทั้งหมด 79 และ 81 คะแนนตามลำดับ มากกว่าสมาร์ทโฟนที่ทางเว็บไซต์เคยทดสอบมาทุกรุ่น ซึ่ง DxOMark ระบุว่าการที่ Mate 30 Pro ทำผลงานในสองหัวข้อนี้ได้ดีทั้งคู่ กันถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกมาก เพราะปกติแล้วหากต้องการรูปที่ไม่มี Noise รายละเอียดต่างๆ ของภาพก็จะลดหายตามด้วย

การถ่ายภาพในที่แสงน้อยของ Huawei Mate 30 Pro ถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆ Exposure และ Color มาครบ และที่สำคัญ Noise น้อยมากๆ

สำหรับการถ่ายภาพในมุม Wide โดยรวม Huawei Mate 30 Pro ถือว่าทำผลงานออกมาได้ค่อนข้างโอเค จะมีติหน่อยก็ตรงที่เลนส์ Ultra Wide เมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับใกล้เคียงกันอย่าง Galaxy Note 10+ หรือ Galaxy S10+ จัดว่าภาพที่ได้นั้นมุมแคบกว่าทั้งโทรศัพท์ทั้งสองรุ่นอยู่พอสมควร

การถ่ายภาพในที่แสงปกติ Mate 30 Pro ให้ภาพที่มีสีสันสวยงาม และให้สีที่มีความอิ่มตัวได้ดีกว่า รวมถึง White Balance ก็ทำได้ดีกว่าในรุ่น P30 Pro อีกด้วย

ถึงแม้ว่า Mate 30 Pro จะไม่มีเลนส์ซูม 5X เหมือน P30 Pro แต่เลนส์ 3X ที่มีอยู่ก็สามารถเก็บรายละเอียดภาพได้ครบ และดีกว่า P30 Pro ในระยะซูมเดียวกัน

การถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอของ Mate 30 Pro ก็สามารถตัดขอบได้เนียน และเบลอฉากหลังได้แบบเป็นธรรมชาติ จนทาง DxOMark ออกปากชมว่าคุณภาพใกล้เคียงกับภาพที่ได้จากกล้อง DSLR เลยทีเดียว

เบลอตามร่องได้เนียนมาก

Huawei Mate 30 Pro ทำคะแนนไปทั้งหมด 61 คะแนนในหัวข้อ Night จัดว่าเป็นคะแนนที่สูงที่สุดในฐานข้อมูลของ DxOMark เพราะรูปถ่ายที่ได้มามี exposure ที่ดีมากแม้ในที่แสงน้อยจัดๆ ส่วน Noise ก็ตามที่บอกไปแล้วว่าจัดการได้ดีมาก หากเทียบกับมือถือรุ่นอื่นๆ

หลังจากในหมวดรูปถ่าย Huawei Mate 30 Pro ถือว่าแทบจะครองอันดับ 1 ไปทุกหัวข้อ แต่สำหรับในหมวดวิดีโอ กลับยังเป็นรอง Galaxy Note 10+ อยู่ 1 คะแนน โดย Mate 30 Pro ได้ไป 100 คะแนน มากกว่า P30 Pro ที่ได้ไป 97 คะแนน โดยการตั้งค่าเริ่มต้น Huawei Mate 30 Pro สามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 4K 30fps ซึ่งไฟล์วิดีโอมีการจัดการ Texture และ Noise ได้ดี แต่ดูเหมือนว่าปัญหาเรื่อง Noise ยังทำได้ไม่ดีในที่แสงน้อย และแม้ว่าจะไม่รองรับการถ่ายแบบ HDR แต่ก็ยังเก็บรายละเอียดแสงเงาได้เป็นอย่างดี ส่วนระบบ autofocus และระบบกันสั่นก็ทำผลงานออกมาได้ดีเยี่ยม

Play video

มาถึงจุดที่สายเซลฟี่รอคอยกันบ้าง โดย Huawei Mate 30 Pro ทำคะแนนกล้องหน้าได้ 93 คะแนน แบ่งเป็นคะแนนภาพนิ่ง 97 คะแนนซึ่งมากกว่า P30 Pro อยู่ถึง 7 คะแนน แม้ว่าสเปคกล้องของทั้งสองจะใกล้เคียงกันมากๆ แต่คาดว่าน่าจะมาจากประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพถ่ายที่ดีขึ้นของชิปเซ็ต Kirin 990 นั่นเอง

แต่ใช่ว่าผลงานในทุกๆ หัวข้อจะทำออกมาได้ดีเหมือนกับกล้องหลังนะ เพราะในโหมด Bokeh หรือหน้าชัดหลังเบลอนั้น กล้องหน้าของ Huawei Mate 30 Pro ถือว่ากะระยะตื้นลึกผิดพลาดอยู่พอสมควรเลยหากซูมเข้าไปดูใกล้ๆ

นอกจากนี้การถ่ายเซลฟี่เป็นหมู่คณะ คนที่อยู่ห่างออกไปจากกล้องจะเริ่มหลุดโฟกัส ทำให้เสียความคมชัดไป

การถ่ายวิดีโอเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าของ Mate 30 Pro ไม่ได้มีจุดเด่นอะไรมากนัก ไม่ว่าจะเป็นการเดินถ่ายที่เห็นการสั่นสะเทือนได้ชัดเจนเวลาลงเท้า

Play video

สรุปแล้วในการทดสอบครั้งนี้ Huawei Mate 30 Pro ทำคะแนนได้ดีในแทบจะทุกๆ ด้าน โดยคะแนนที่มากถึง 121 คะแนน นับเป็นสถิติใหม่ของ DxOMark ในตอนนี้เลย คาดว่าถ้าตกลงหาทางออกกับรัฐบาลสหรัฐฯ ในเรื่องการเข้าถึงและการใช้งานบริการและแอปต่างๆ ของ Google ได้เมื่อไหร่ คาดว่า Huawei Mate 30 Pro น่าจะกลายตัวเลือกของใครหลายๆ คนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนกล้องเทพเครื่องใหม่เลยล่ะ

 

อ่านเพิ่มเติม: DxOMark