fbpx
News

ทวงบัลลังก์.. Huawei P40 Pro ทะยานขึ้นอันดับ 1 บนเว็บไซท์ DxOMark ด้วยคะแนนกล้อง 128

มือถือเรือธงกล้องเทพซีรีส์ Huawei P40 พึ่งเปิดตัวไปได้ไม่กี่วันที่ผ่านมา ด้วยสเปคระดับไฮเอนด์ และแน่นอนว่ามากับกล้องระดับโปรที่ได้รับการอัพเกรดขึ้นจากรุ่นเดิมเพียบ ไม่ว่าจะเป็นกล้องที่สามารถซูมแบบออพติคอลได้ถึง 10x และยังซูมแบบดิจิตอลสุดๆ ได้ถึง 100x ฯลฯ ซึ่งล่าสุดเว็บไซท์อย่าง DxOMark ก็ได้ออกมาเผยถึงประสิทธิภาพกล้องของมือถือรุ่น P40 Pro แล้ว ว่ามันได้ไปถึง 128 คะแนน เอาชนะมือถือเรือธงรุ่นอื่นๆ กลับขึ้นมาครองแชมป์ได้อีกแล้ว

ก่อนอื่น มาดูกันครับว่ามือถือรุ่น Huawei P40 Pro มีสเปคกล้องที่เทพขนาดไหน

สเปคกล้อง Huawei P40 Pro

 • กล้องหลัง 4 ตัว (รวมเซ็นเซอร์ ToF)
 • กล้องหลัก 50MP (f/1.9) ขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.28 นิ้ว ระยะโฟกัส 23 มม., ระบบ full-pixel Octa-PD, ระบบกันสั่น OIS
 • กล้อง Ultra wide 40MP (f/1.8) ขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.54 นิ้ว ระยะโฟกัส 18 มม., PDAF
 • กล้อง Telephoto 12MP (f/3.4) ชนาดเซ็นเซอร์ 1/3.56 นิ้ว ระยะโฟกัส 125 มม., PDAF, กันสั่น OIS
 • เซ็นเซอร์ 3 มิติ ToF มุมกว้าง 78°
 • แฟลช LED
 • ถ่ายวิดีโอสูงสุด 4K 60fps, ค่าเริ่มต้น 1080p 30fps
 • เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิสี

DxOMark บอกว่ามือถือรุ่นนี้ มากับกล้องหลักที่ให้ Dynamic Range ที่กว้างมาก แถมยังมีระบบจัดการกับ Noise ได้เป็นอย่างดี ทำให้มันสามารถถ่ายภาพได้สุดยอดในทุกสภาพแสง ไม่ว่าจะที่แสงจ้า หรือที่มืดสนิท

ระบบซูมก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นหารซูมในระยะใกล้ หรือระยะไกล ก็ยังสามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้เป็นอย่างดี พร้อมกับจัดการกับ Noise ได้อยู่หมัด

จะมีจุดติอยู่หน่อยก็คือเลนส์ Ultra wide ที่มีระยะโฟกัส 18 มม. ซึ่งถ่ายออกมาได้มุมแคบกว่าเหล่ามือถือคู่แข่งอยู่ แต่ก็จัดการกับขอบภาพได้ดี ไม่เบี้ยวจนผิดส่วน

การถ่ายแบบ Bokeh หรือหน้าชัดหลังเบลอ ก็สามารถทำออกมาได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นการตัดขอบวัตถุ, รายละเอียด และ Dynamic Range

ระบบ Autofocus ทาง DxOMark ชมว่า P40 Pro เป็นหนึ่งในมือถือที่ทำได้ดีที่สุดเท่าที่เคยทดสอบมา ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานสำหรับการทดสอบถ่ายภาพโดยเฉพาะ หรือจะเป็นการถ่ายภาพจากการใช้งานจริง

และไม่ใช่ว่าจะถ่ายภาพนิ่งได้ดีอย่างเดียว แต่ P40 Pro ยังสามารถถ่ายวิดีโอได้ดีสุดๆ อีกเช่นกัน โดย DxOMark บอกว่าแทบจะหาจุดอ่อนจากการถ่ายวิดีโอไม่ได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นค่า Exposure และ Dynamic Range ที่อยู่ในขั้นสุดยอด รวมถึงค่า White Balance และสีที่ออกมาได้อย่างแม่นยำมากๆ นอกจากนี้ระบบ Autofocus ก็ทำได้ดีไม่แพ้การถ่ายภาพนิ่ง ทั้งความเร็ว และความแม่นยำ ส่วนระบบกันสั่นก็นิ่งหายห่วง

DxOMark จึงให้คะแนนของ Huawei P40 Pro เอาไว้สูงลิ่ว โดยคะแนนการถ่ายภาพนิ่งอยู่ที่ 140 คะแนน และการถ่ายวิดีโออยู่ที่ 105 คะแนน คำนวณออกมาเป็นคะแนนรวมอยู่ที่ 128 คะแนน ขึ้นมาครองแชมป์มือถือที่มีกล้องดีที่สุดของเว็บไซท์ DxOMark ไปเรียบร้อย โดยทิ้งอดีตแชมป์อย่าง OPPO Find X2 Pro, Xiaomi Mi 10 Pro เอาไว้ที่ 124 คะแนน

ยัง…ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะ DxOMark ยังได้ทดสอบกล้องเซลฟี่ของ Huawei P40 Pro อีกด้วย โดยได้คะแนนออกมาสูงถึง 103 คะแนน ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในเว็บไซท์ DxOMark ไปอีกเช่นกัน (อันดับ 2 nova 6 ได้ 100 คะแนน, อันดับ 3 Galaxy Note 10+ ได้ 99 คะแนน) ด้วยสเปคกล้องหน้าที่ค่อนข้างจัดเต็มตามนี้..

สเปคกล้องหน้า Huawei P40 Pro

 • กล้องหน้าคู่
 • กล้องหลัก 32MP (f/2.2) ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.74 นิ้ว ระยะโฟกัส 26 มม., เลนส์ออโต้โฟกัส
 • เซ็นเซอร์ IR 3D สำหรับการออโต้โฟกัส และจับความลึก
 • ถ่ายวิดีโอเซลฟี่ 4K / 2160p 30fps

DxOMark บอกว่ากล้องเซลฟี่ของ P40 Pro มีจุดเด่นในเรื่อง Exposure, การให้สี, การจัดการ Noise, แฟลช และการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอที่ทำได้ดีมากๆ เพราะความสามารถในการจับความลึกของเซ็นเซอร์ IR นั่นเอง ทำให้การตัดขอบวัตถุ และการเบลอพื้นหลังออกมาเป็นธรรมชาติมากๆ นอกจากนี้ยังมี Dynamic Range ที่ดีมากอีกเช่นกัน จะมีข้อติก็เรื่องการเซลฟี่ในที่แสงน้อยที่ยังทำได้ไม่ดีนัก

ส่วนการถ่ายวิดีโอเซลฟี่แบบ 4K ก็ถือว่าทำได้ดี แต่ยังไม่ดีมาก เพราะรายละเอียดต่างๆ ยังไม่ค่อยคมชัดนัก หากเอาไปเทียบกับมือถือรุ่นอื่นๆ ที่สามารถถ่ายวิดีโอเซลฟี่แบบ 4K ได้

ก็แทบจะเรียกได้ว่าไม่พลิกโผจริงๆ สำหรับมือถือกล้องเทพอย่าง Huawei P40 Pro ที่มักจะนำเทคโนโลยีกล้องระดับไฮเอนด์มาให้แฟนๆ ได้ฮือฮากันทุกครั้ง…ตอนนี้ก็จะเหลือรุ่นท็อปอย่าง P40 Pro+ อีกรุ่นนึง ที่ยังไม่ได้ถูกนำมาทดสอบ และยังมีคู่แข่งอย่าง Galaxy S20 Ultra อีกหนึ่งรุ่น ที่น่าจะมีประสิทธิภาพกล้องไม่แพ้กันด้วย เอาไว้มารอติดตามกันอีกทีนะครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : DxOMark

13 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Chertchai Post on March 31, 2020 at 4:11 pm

  #1018539

  s20 Ultra ที่คะแนนยังไม่ออกเพราะซัมซุงรุ้ว่าออกมาคะแนนก็ไม่ใช่ที่1 คงพยายามปั๋น ซอฟแวร์แล้วให้ dxo ไปเทศใหม่อยุ่ช่วงนี้ ออกมาก่อนใครเพื่อนแต่คะแนน dxo ยังไม่ออกมาเลยคิดดุแล้วกัน ซัมซุงกลัวเสียหน้า มีผลกับยอดขาย เลยปั๋นซอฟแวร์กล้องอยุ่แน่เลย

  • FordRaptor Post on March 31, 2020 at 4:24 pm

   #1018542

   มโนเป็นเรื่องเป็นราวแหม! 

   samsung ไม่เคยให้ความสำคัญกับคะแนนเว็บนี้จ้า 🙂

   ที่ผ่านๆมา คะแนนมันก็ออกช้าตลอด มันก็บอกได้ในตัวอยู่แล้ว

   ผิดกับพวกจีนที่ใช้เว็บนี้มาโม้ มาขิง ซึ่งมันก็ทำให้ความน่าเชื่อถือเว็บนี้หายไป

  • DroidZ Post on March 31, 2020 at 6:08 pm

   #1018547

   มโนเก่งเนาะ อิตอน iPhone 11 Pro Max นั่นน่ะ เป็นชาติกว่าจะออก พอออกมาแล้วไม่ติด Top 3 อีกต่างหาก

 2. FordRaptor Post on March 31, 2020 at 4:19 pm

  #1018541

  ตลกมาก
   
  "โดย DxOMark บอกว่าแทบจะหาจุดอ่อนจากการถ่ายวิดีโอไม่ได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นค่า Exposure และ Dynamic Range ที่อยู่ในขั้นสุดยอด รวมถึงค่า White Balance และสีที่ออกมาได้อย่างแม่นยำมากๆ" 

  กันสั่นแค่นั้นแต่ได้คะแนนสูงลิ่ว สีวิดีโอหม่นเหลือง แต่กลับได้ค่าสีเกือบร้อย iPhone 11 Pro Max ยังน้อยกว่า WTF
  กันสั่นเทียบกับ Note10+ ยังไม่ได้ แต่ดันได้คะแนนเยอะกว่า พอมองไปที่ 11 Pro Max ดันมากกว่า iPhone เฉย

  แต่ก็ไม่แปลกเดี๋ยวนี้การทดสอบ การให้คะแนนมันสวนทางความเป็นจริงเยอะ มันเลยไม่ค่อยมีใคร Hype กับสำนักทดสอบนี้แล้ว
  ตั้งแต่แบรนด์จีนใช้เป็นฐานหลักในการโม้คุณสมบัติมือถือตัวเอง

  • Facebook Profile photo

   Thawatchai Sroemchit Post on April 1, 2020 at 7:47 pm

   #1018588

   ทำงานอยู่บริษัทDxOMark หรอครับ ที่ออกมาพูดแบบนี้ คะแนนก็แค่คะแนน ใครอยากเอามาเป็นตัวตัดสินก็เอามาใช้ได้ครับ ใครไม่เห็นด้วยก็ไม่ต้องซ่อล้อขนาดนั้นครับ ตาใครตามันเนาะ เข้าใจในสิ่งที่คุณ Comment ครับความคิดเห็นของคุณ แต่ไม่ต้องเยอะหรอกครับ คนที่พูดมากใช่ว่าจะซื้อ ได้แต่วิจารณ์คนอื่นก็อย่างนี้แหละครับ อ่านแล้วเหมือนคนที่คอยอิจฉาคนอื่น หรือไม่ใช่แบรนด์ที่ตัวเองชอบ?

 3. ExLove Post on March 31, 2020 at 5:34 pm

  #1018544

  ภาพนิ่งไม่แปลกใจ แต่งานวิดิโอนี่ Huawei ยังไม่ได้ดีขนาดนั้นมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแต่ก็ดีขึ้เรื่อยๆ โปรโตคอลที่ใช้ทดสอบก็ไม่ครอบคลุมเท่าไหร่ด้วย ส่วนตัวยังมองว่าซัมซุงรุ่นท็อปกับ iPhone ก็ยังถ่ายวิดิโอได้ดีกว่าในภาพรวม ส่วนกล้อง selfie รอบนี้มาดีกว่าเดิม มี AF มาให้แล้ว

 4. Facebook Profile photo

  Bodin Pattararungreangkun Post on March 31, 2020 at 6:22 pm

  #1018548

  งานรูปแล้วแต่คนชอบมันไม่มีค่าชี้วัดตายตัว

  แต่งาน Connectivity ตอนนี้ไม่มีค่ายไหนเอา Kirin ลงได้เลย ทั้ง 5G, Wifi ข้อนี้เทส Speed ดูเห็นผลเลยไม่ต้องมานั่งเถียงกัน

  • Facebook Profile photo

   Toven Oven Post on April 1, 2020 at 2:09 am

   #1018563

   เสา3G 4G 5G ขึ้นทั่วโลกขนาดนั้น ชิพ connection มันไม่มีใครสู้HWได้อยู่แล้วครับ

 5. Cottontail Post on April 1, 2020 at 1:33 am

  #1018562

  ผมว่าเลิกเขียนข่าว DxoMark เถอะครับ คนอ่านเยอะก็จริงนะ แต่หลายช่องก็ move on ไปนานแล้ว ทำ blind test ไม่ก็เขียนรีวิวกล้องเองจะเจ๋งกว่าครับ เพราะในอีกมุมนึงบริษัททำมือถือคงไม่โง่กว่าเวป ๆ นึงหรอกมั้งครับ? กว่าจะออกมาได้แต่ละตัวเขาก็ต้องมี R&D และห้องแลปเทสต์เหมือนกันแหละ แต่เวปนี้มันกระแสดีไง และรเาก็ยังไม่หยุดพูดถึงมันอยู่นั่นแหละ

  • FordRaptor Post on April 1, 2020 at 3:05 am

   #1018565

   ผมเคยอ่านประวัติเว็บ dxomark เหมือนเกือบจะเจ๊งอยู่แล้ว (เหมือนเค้าทำโปรแกรมปรับแต่งคล้ายๆ LR ชื่อ DXO หรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่ไม่ค่อยดัง)

   ที่ตอนแรกเริ่มตัวเองจัดหาอุปกรณ์มาเทสจัดอันดับให้คะแนนเอง ไม่มีใครส่งมาให้เทส

   ผมจำได้ว่าเมื่อก่อนผลเทสกว่าจะออกสักยี่ห้อนานมาก แต่พอเมื่อหัวเหว่ยหรือเปล่า? ที่เอาคะแนนเว็บนี้มาขิงบนเวที

   เว็บก็ได้รับความสนใจมากขึ้น ทางเว็บก็เลยเทสมือถือชั้นนำอื่นๆ แต่กว่าแต่ละตัวจะออกก็ช้าเพราะพวกแบรนด์อื่นนั้นไม่ได้ส่งเครื่องให้

   แล้วก็บูมเป็นที่พูดถึงกลายเป็นมาตรฐานเฉยเลย แต่แล้วความน่าเชื่อถือก็ค่อยๆลดเพราะเมื่อมีแบรนด์จีนใช้เว็บนี้เป็นฐานอ้างอิงการโฆษณาคุณสมบัติกล้องของตัวเอง
   คือ ของไม่ทันวางขายผลเทสก็ออกแล้ว บางทีไม่ทันเปิดตัวผลเทสก็ออกมาก่อนซะอีก
   มิหนำซ้ำคะแนนมันเริ่มโอเวอร์ สวนทางกับความเป็นจริง คุณสมบัติความสามารถบางอย่างห่วยมาก แต่ดันได้คะแนนมากกว่า ยี่ห้อเก่าอื่นๆที่ยังทำได้ดีอยู่และดีกว่าในความเป็นจริง

   มันเลยจึงเกิดคำถามที่ว่า รับเงินก้อนโต ใช่ไหม . . .

 6. e20rsn Post on April 1, 2020 at 8:26 am

  #1018566

  ถึงไม่น่าเชื่อถือ หรือ มี bias แต่อย่างน้อยก็พอเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้ คะแนนที่ได้ก็เอามา +-20 สิครับ น้อยไปก็+20 เยอะไปก็-20 สำคัญที่สุดคือถ่ายออกมาตาเราเห็น แล้วชอบ นั่นก็สุขใจแล้วครับ

 7. iqsk131 Post on April 1, 2020 at 10:36 am

  #1018571

  จริงๆถ้าไปอ่านผลการทดสอบแบบเป็นบทความ ในส่วนภาพนิ่งมันก็พอน่าเชื่ออยู่นะครับ (ส่วนวิดิโอขอไม่ออกความเห็น)

  แต่ในส่วนของคะแนน… การทดสอบหลายๆหัวข้อมันเป็นข้อมูลเชิง Quality ไม่ใช่ Quantity มันไม่สามารถแปลงมันมาเป็นคะแนนโดยตรงได้ แต่มันต้องมีหลักเกณฑ์ในการแปลงคะแนน ซึ่งแต่ละคนมีหลักเกณฑ์ในหัวไม่เหมือนกันอยู่แล้ว เช่น บางคนมองว่าสีตรงคะแนนควรจะสูง แต่บางคนมองว่าสีสวยคะแนนควรจะสูง เพราะงั้นมันก็ไม่แปลกอะไรที่ตัวเลขคะแนนในบางหัวข้อมันจะขัดใจหลายๆคน

  ส่วนคะแนนรวม… อย่าไปสนมันเลยครับ มันไม่มีความหมายเท่าไหร่ครับ คือมือถือที่คะแนนรวมสูงกว่ามันไม่ได้บ่งบอกเลยว่ามันถ่ายรูปได้ดีกว่าหรือสวยกว่ามือถือที่คะแนนรวมน้อยกว่า มันแค่บอกว่ากล้องของมือถืออันนี้ดีกว่าตามหลักเกณฑ์ของ DXO แค่นั้นเอง เช่นเดียวกับข้างบน คำว่ากล้องดีของแต่ละคนมันแตกต่างกัน เพราะงั้นไม่แปลกอะไรที่หลายคนเห็นแค่คะแนนแล้วจะขัดใจ

  สรุปก็คือ อย่าดูแค่คะแนนอย่างเดียวแล้วบ่นว่ามันไม่น่าเชื่อถือครับ

 8. wirote Post on April 1, 2020 at 1:28 pm

  #1018576

  สรุปเอาว่า เป็นความชอบสวนตัวเป็นที่ตั้ง อันไหนไม่เห็นด้วยก็บอกว่าผิดปกติ อันไหนเห็นด้วยก็บอกว่าดี 
  สรุปว่า ชอบอันไหนใช้อันนั้น ไม่เถียง ไม่มาม่าน๊า

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save