เรามักจะได้ยินข่าวการเอาภาพจากกล้องโปรมาเนียนโปรโมทเป็นภาพจากกล้องมือถือกันอยู่บ้าง ซึ่งพอโดนจับได้ก็หน้าหงายกันไป ..ล่าสุดกรณีแบบนี้กลับมาอีกแล้วเมื่อคลิปโปรโมท Huawei P40 Pro นั้นมีภาพที่ถ่ายด้วยกล้อง DSLR ราคาเกือบแสนแต่ถูกนำเสนอว่าถ่ายด้วย P40 Pro ซะยังงั้น

ก่อนหน้านี้ Huawei ได้จัดการประกวดภาพถ่ายจากมือถือในประเทศจีนเพื่อเป็นการโปรโมทยอดขายของมือถือรุ่น P40 Pro และได้อัพคลิปวิดีโอภาพต่างๆ ที่อ้างว่าถ่ายด้วย P40 Pro ให้ได้ดูกันเป็นตัวอย่าง ซึ่งคลิปดังกล่าวหากดูเผินๆ ก็อาจจะไม่ติดใจอะไร แต่ดันมีผู้ใช้งานรายหนึ่ง สังเกตว่าบางรูปดันมีความคลับคล้ายคลับคลาว่าเคยเห็นที่ไหนมาก่อน เขาเลยได้ทำการสืบค้นหาต้นตอที่มาของรูปภาพนั้น จนไปเจอภาพแบบเดียวกันบนเว็บไซต์แชร์ภาพถ่าย 500px ซึ่งเป็นโพสต์ที่ลงไว้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 ก่อนที่ P40 Series จะเปิดตัวประมาณ 1 ปีเต็มๆ

คลิปเจ้ากรรมที่ Huawei อ้างว่าภาพต่างๆ ถ่ายโดย P40 Pro

และเมื่อไปดูข้อมูลเชิงลึกของภาพดังกล่าว ก็จะพบว่า ภาพที่ Huawei เคลมว่าถ่ายด้วย P40 Pro นั้น แท้จริงแล้วเป็นภาพที่ถ่ายด้วยกล้องระดับโปร Nikon D850 ซึ่งมีราคาอยู่ที่ราวๆ $3,000 หรือเกือบๆ หนึ่งแสนบาท โดยภายหลัง Huawei ก็ได้ออกมาขอโทษขอโพยกับเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมกับชี้แจงว่า เหตุการณ์นี้เป็นความผิดพลาดของทีมตัดต่อ และช่างภาพก่อนที่จะแก้ไขด้วยการตัดภาพส่วนนั้นออกจากวิดีโอไป

ข้อมูลของภาพที่ Huawei อ้างว่าใช้ P40 Pro ถ่ายมา

และถ้าใครยังจำได้ ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Huawei (และมือถืออื่นๆ บางค่าย) แอบตีเนียนแล้วโดนจับโป๊ะแบบนี้ เพราะพวกเขาเคยใช้ภาพจาก Canon EOS 5D Mark III มาตีกินว่าเป็นภาพที่ถ่ายได้จาก Huawei P9 หรือคลิปโปรโมท Huawei nova 3 ที่แอบเนียนๆ ให้นายแบบทำท่าถ่ายเซลฟี่ด้วยมือถือดังกล่าว แต่ในความเป็นจริงกลับใช้กล้อง DSLR หรือ Mirrorless ในการถ่ายซะงั้น ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียใจที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นทั้งที่ตัวของ Huawei P40 Pro ก็สามารถถ่ายภาพได้ค่อนข้างดีอยู่แล้ว ไม่ควรจะมาพลาดเอารูปจากกล้อง DSLR มาทำให้เสียชื่อแบบนี้เลยจริงๆ

 

ที่มา: 9to5google