โป๊ะแตกโดนจับได้กันอีกแล้ว สำหรับค่ายมือถือต่างๆ ที่มีการใช้ภาพจากกล้องอื่นมาแอบโฆษณา รวมถึงการอาจจะทำให้เข้าใจผิดได้ ซึ่งรอบนี้เป็นคิวของ Huawei Nova 3 และ Samsung Galaxy A8 ที่โดนจับได้แบบคาหนังคาเขากันไปเลย

Huawei เองนั้นเคยมีชนักติดหลังมาแล้วเมื่อตอน P9 ที่ใช้ภาพกล้อง DSLR ของ Canon มาโพสต์ลงใน Google+ จากนั้นก็ได้มีการแก้ต่างว่าเป็นการโพสต์ภาพที่ได้ตอนไปถ่ายทำโฆษณา และเพื่อให้แรงบรรดาลใจในการออกไปถ่ายภาพเฉยๆ (จ๊ะ)

แต่มารอบนี้เป็นวิดีโอคลิปโฆษณาของ Huawei Nova 3 ที่มีการถ่ายทำเพื่อฉายในประเทศอินเดีย

Play video

ซึ่งหากดูคลิปจนจบแล้วแน่นอนว่าต้องคิดว่ามันคือภาพจากกล้องเซลฟี่ของ nova 3 ไม่ก็ nova 3i แน่ๆ แต่งานนี้ดูเหมือนจะไม่ใช่แบบนั้น เพราะภาพในกลองถ่ายที่ถูกบันทึกเป็นเบื้องหลังนั้นกลับเป็นอีกแบบนึง

ในคลิปโฆษณาช่วงวินาทีที่ 18 มีการทำท่าถ่ายเซลฟี่ แต่ในกองถ่ายนั้นตัวเอกไม่ได้ถือมือถืออะไรสักเครื่องเลย แต่เป็นการชูมือออกไปเฉยๆ แค่นั้น และกล้องหลักที่ใช้ในการถ่ายทำก็คือกล้อง DSLR ไม่ก็ Mirrorless นั่นเอง ซึ่งคนที่ทำให้การถ่ายวิดีโอโฆษณาชุดนี้โป๊ะแตกก็คือนางแบบ sarahelshamyy ที่โพสต์ภาพนี้ลงบน Instagram

ส่วนทางด้าน Samsung เองนั้นก็มีดราม่าเบาๆ เมื่อ Samsung Brazil ทวิตภาพถ่ายพร้อมกับข้อความเกี่ยวกับ Galaxy A8 และกล้องเซลฟี่ แต่ดันใช้ภาพจาก Getty Image ซึ่งให้คนมาซื้อไปใช้งานได้

หลังจากโดนจับได้ก็มีการแก้เกี้ยวไปแบบขำๆ ด้วยว่า “โดนจับได้แล้วสิ” (แบบนี้ก็ได้เหรอ) ซึ่งหลายๆ ค่ายก็เคยโดนจับอาการโป๊ะแตกแบบนี้มาเหมือนกันแล้ว อย่างเช่น Nokia 920 นี่ก็เคยโดนมาเมื่อตอนถ่ายโฆษณาปี 2012 ที่ทำเหมือนว่ากล้องมือถือของตัวเองนั้นถ่ายวิดีโอได้ดีมาก จนสุดท้ายต้องออกมาขอโทษไปตามระเบียบ

สรุปสั้นๆ ง่ายๆ ว่าจากนี้ไปพวกภาพยนตร์โฆษณาอะไรต่างๆ นี่จะดูแล้วเชื่อไปเลยไม่ได้นะครับ เพราะมันอาจจะเป็น “ภาพใช้ตกแต่งเพื่อการโฆณาเท่านั้น”

 

source : digit , androidpolice