fbpx
News

DxOMark ให้คะแนนกล้อง Galaxy S20+ ไป 118 แต้ม เผยระบบ AutoFocus ทำงานดีกว่า Galaxy S20 Ultra

หลังจากมีคนรีเควสขอให้ทดสอบกล้องหลังของ Galaxy S20+ อยู่นาน ล่าสุดเว็บไซต์ทดสอบประสิทธิภาพกล้องชื่อดังอย่าง DxOMark ก็จัดให้ ปล่อยผลคะแนนของ Galaxy S20+ อีกหนึ่งเรือธงของ Samsung ออกมาแล้ว โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ได้คะแนนรวมไปทั้งหมด 118 คะแนน

สเปคกล้องโดยรวมของ Galaxy S20+ ไม่ได้ถือว่าด้อยกว่ารุ่นพี่อย่าง Galaxy S20 Ultra ไปสักเท่าไหร่ มาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัวเหมือนกัน ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, กล้อง Telephoto ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และกล้อง Depth จับความลึกความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล โดย Galaxy S20+ สามารถอัดวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 8K/24fps

สเปคกล้อง Galaxy S20+

  • กล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.8 ขนาดเซนเซอร์ 1/1.76 นิ้ว, ระยะโฟกัส 26 มม., dual pixel PDAF และระบบกันสั่น OIS
  • กล้อง Telephoto ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2 ขนาดเซนเซอร์ 1/1.72 นิ้ว, ระยะโฟกัส 29 มม., PDAF และระบบกันสั่น OIS
  • กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 ระยะโฟกัส 13 มม.
  • กล้อง Depth ความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.0
  • ไฟแฟลช LED
  • ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 8K 4320p/24fps
  • ชิปเซ็ต Exynos 990

Galaxy S20+ ได้คะแนนจาก DxOMark ไปทั้งหมด 118 คะแนน ขึ้นมาติดอันดับ 10 ของตาราง แซงหน้า iPhone 11 Pro Max เรือธงจาก Apple ไป 1 คะแนน โดย Galaxy S20+ ได้คะแนนปลีกย่อยในเรื่องของภาพถ่ายอย่างเดียวไปทั้งหมด 127 คะแนน ซึ่ง DxOMark ได้บอกว่า ภาพที่ได้จาก Galaxy S20+ มีค่า Exposure ที่ค่อนข้างดี, สีสดใส, ระบบ AutoFocus แม่นยำ และโหมด Ultra Wide ที่ยอดเยี่ยม

กล้องหลักของ Galaxy S20+ ทำผลงานออกมาได้ดีในเกือบทุกสภาพแสง, White Balance ไม่เพี้ยน และที่สำคัญระบบ AutoFocus ทำงานออกมาได้ดีกว่ารุ่นพี่อย่าง Galaxy S20 Ultra เสียอีก แต่บางทีภาพที่ได้จาก Galaxy S20+ ก็มีความ oversharpening จนดูแข็งเกินไป ทำให้ภาพที่ได้ดูไม่ค่อยสมจริงไม่เป็นธรรมชาติสักเท่าไหร่

DxOMark บอกว่าคุณภาพกล้อง Ultra Wide ของ Galaxy S20+ จัดว่าอยู่ในระดับท็อปๆ ของมือถือที่พวกเขาเคยทดสอบมา (เป็นรองเพียงแค่ Galaxy S20 Ultra) ซึ่งตรงนี้ Galaxy S20+ ทำผลงานออกมาได้แทบจะใกล้เคียงกับ Galaxy S20 Ultra เลยทีเดียว ค่า Exposure ทำออกมาได้ดี, White Balance แม่น, ได้ภาพในมุมที่กว้างมากๆ และจัดการกับขอบของภาพได้ดี ไม่เบี้ยว

แต่เรื่องการซูมถือว่าไม่ได้จุดขายของ Galaxy S20+ เพราะหากดันซูมไปถึงช่วงที่เป็น ดิจิตอลซูมแล้ว ภาพที่ออกมาจะมี Noise, Artifacts เยอะกว่าปกติ และรายละเอียดดีเทลต่างๆ ลดน้อยลงไปด้วย

เรื่องการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอถือเป็นจุดเด่นของ Galaxy S20+ เลยก็ว่าได้ เพราะภาพทีได้มีค่า Exposure, สีที่ค่อนข้างตรง และเก็บรายละเอียดได้ดี นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่หนึ่งรุ่นที่ถ่ายโหมด Portrait ได้ดี

สำหรับการถ่ายในที่แสงน้อย ตรงนี้ DxOMark บอกว่า Galaxy S20+ ทำผลงานออกมาได้ไม่ค่อยสม่ำเสมอเอาเสียเลย แม้ว่าจะมีค่า Exposure และสีที่ค่อนข้างโอเค แต่เมื่อเทียบกับมือถือรุ่นอื่นๆ ที่ DxOMark เคยทดสอบ Galaxy S20+ ถือว่ายังเป็นรองอยู่พอสมควร

ระบบ AutoFocus ของ Galaxy S20+ เมื่อนำไปเทียบคะแนนจากผลแล็บของ DxOMark ก็พบว่า ทำผลงานออกมาได้ดีกว่า Galaxy S20 Ultra เสียอีก

Galaxy S20+ คว้าคะแนนการถ่ายวิดีโอทั้งหมด 100 คะแนน ถือว่าไม่ได้ด้อยไปกว่ามือถือเรือธงรุ่นอื่นๆ ที่ DxOMark เคยทดสอบเลย เป็นรองเพียงแค่ Galaxy S20 Ultra, iPhone 11 Pro Max, OPPO Find X2 และ Huawei P40 Pro เท่านั้น ซึ่ง DxOMark บอกว่า Galaxy S20+ สามารถถ่ายวิดีโอ 4K/30fps ออกมาโดยที่แทบจะไร้ที่ติเลย ทั้งค่า Exposure ที่ตรง, สีไม่เพี้ยน และ AutoFocus ที่แม่นยำ

 

สรุป

รวมๆ Galaxy S20+ ถือเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่ถ่ายรูปออกมาได้ค่อนข้างดี ค่า Exposure, White Balance และ AutoFocus ที่แม่นยำ แถมการถ่ายโหมดหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait) ก็ทำผลงานออกมาได้ดีอีกด้วย ซึ่งตรงนี้ DxOMark ถึงกับเอ่ยปากชมว่าเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ดีที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยทดสอบมาเลย ส่วนงานวิดีโอ ก็ถือว่าทำได้ตามมาตรฐานมือถือเรือธงทั่วไป

 

อ่านเพิ่มเติม: DxOMark

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save