Dyson แบรนด์สินค้า IOT ที่ขึ้นชื่อเรื่องนวัตกรรมสุดล้ำ (ราคาก็ล้ำ) ได้เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรกของแบรนด์ในชื่อ Dyson Zone และแน่นอนว่าถ้าเป็นแค่หูฟังธรรมดาก็ไม่ใช่ Dyson เพราะเจ้าหูฟัง Dyson Zone มาพร้อมไอเดียหลุดโลก เพราะได้ติดตั้งแมสก์กรองอากาศมาในตัว! นอกจากจะเพลิดเพลินกับการฟังเพลง ยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ผ่านการกรองแล้วด้วย

เหมือน Bane มั้ย?

หูฟัง Dyson Zone มาพร้อมกับดีไซน์ที่ชวนให้นึกถึงตัวละคร Bane จากหนังเรื่อง The Dark Knight Rises ตัวหูฟังทั้งสองข้างจะติดตั้งมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 10,000 RPM ที่สามารถดูดอากาศเข้าไปในตัวหูฟังให้ไหลเวียนผ่านไส้กรอง 2 ชั้นเพื่อกรองฝุ่น มลภาวะ มลพิษเช่น ไนโตรเจนไดออกไซด์, ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และก๊าซโอโซน หรือจะกรองแบคทีเรียก็ทำได้ จากนั้นอากาศบริสุทธิ์ก็จะถูกส่งไปยังหน้ากากที่สามารถถอดเข้าออกได้ผ่านตัวยึดแบบแม่เหล็ก แต่น่าเสียดายที่ตัวหน้ากากของ Dyson Zone ไม่ได้แนบใบหน้าสนิท จึงไม่สามารถลดความเสี่ยงจากการรับเชื้อ COVID-19 ได้

สเปคด้านเสียงของหูฟัง Dyson Zone นั้น มาพร้อมกับไดรเวอร์แบบ Neodymium ขนาด 40 มม. ที่สามารถขับเสียงได้ที่ความถี่ 6Hz – 21kHz รองรับระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Active Noise Cancellation ที่ใช้ไมโครโฟนรอบหูฟังด้วยกันถึง 8 ตัว ตัดเสียงรบกวนได้สูงสุด 38 เดซิเบล อีกทั้งยังมีไมโครโฟนพิเศษอีก 2 ตัวที่ทำหน้าที่ตัดเสียงรบกวนจากเครื่องกรองอากาศโดยเฉพาะ

หูฟัง Dyson Zone มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 2,600 mAh ฟังเพลงต่อเนื่องแบบไม่ใช้ระบบกรองอากาศได้สูงสุด 50 ชั่วโมง แต่ถ้าเปิดโหมดกรองอากาศแล้วความอึดของแบตเตอรี่จะลดฮวบเหลือแค่ประมาณ 1.5 – 4 ชั่วโมงเท่านั้น ขึ้นอยู่กับว่าจะเปิดโหมดกรองอากาศแรงขนาดไหน

สำหรับใครที่คิดว่าจะซื้อมาฟังเพลงชิลล์ ๆ ในวันที่ต้องออกไปเจอมลพิษข้างนอก ขอบอกเลยว่าน้ำหนักของ Dyson Zone นั้นไม่ชิลล์เลย เพราะแค่ตัวหูฟังน้ำหนักก็ปาไปครึ่งโลแล้ว (595 กรัม) และเมื่อรวมร่างกับแมสก์กรองอากาศน้ำหนักรวมจะอยู่ที่ 670 กรัม ซึ่งหนักกว่าหูฟัง Full Size ตัวท็อป 2 รุ่นดังอย่าง Apple AirPods Max และ Sony WH-1000XM5 จับมัดมารวมกันเสียอีก

ส่วนราคาก็ไม่เบาเหมือนกันเพราะเปิดตัวมาที่ราคา 949 เหรียญสหรัฐ หรือราว ๆ 33,000 บาท หากใครสนใจ Dyson ประเทศไทยก็เตรียมนำเข้ามาจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ โดยสามารถลงทะเบียนอีเมล์เพื่อติดตามข่าวสารบนเวบไซต์ Dyson Thailand ได้เลย

 

ที่มา: Gizmodo, Dyson