เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว กับหูฟังไร้สายระดับเรือธงรุ่นล่าสุดจากอย่าง Sony WH-1000XM5 เป็นรุ่นภาคต่อจาก WH-1000XM4 ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2020 นั่นเอง โดยรุ่นนี้เด่น ๆ จะเป็นเรื่องดีไซน์ใหม่เอี่ยมและปรับปรุงระบบ ตัดเสียงรบกวน ANC ให้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ว่าค่าตัวก็แอบเพิ่มขึ้นด้วยนะ เพราะเปิดราคามาที่ 399.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 13,900 บาท (รุ่นก่อนเปิดมาที่ 349 ดอลลาร์ หรือราว ๆ 12,140 บาท)

WH-1000XM5 มาพร้อมดีไซน์แบบใหม่ที่รูปทรงจะดูโค้งมนมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม ส่วนที่คาดตรงศรีษะจะมีขนาดที่เล็กลงและบางลง ตัวเอียร์คัป ทั้งด้านซ้ายและขวา รอบนี้จะสามารถหมุนได้แล้ว (เวลาคล้องคอจะได้ไม่ค้ำตรงคาง) แต่ที่เปลี่ยนไปจากรุ่นเก่าคือเราจะไม่สามารถพับเก็บได้ ซึ่งหมายความว่าตัวเคสที่เอาไว้เก็บหูฟังตัวนี้ก็เลยต้องมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

WH-1000XM5 มาพร้อมระบบไมโครโฟนแบบใหม่ถึง 8 ตัว และมีการเพิ่มชิป QN1 audio Processor เป็น 2 ตัว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตัดเสียงรบกวน ANC ของหูฟังรุ่นใหม่นี้ให้มันอเมซิ่งขึ้นไปจากรุ่นก่อนหน้านี้อีก โดยเฉพาะการตัดเสียงรบกวนในย่านกลางและย่านสูง

หูฟังรุ่นนี้ยังใช้ไดรเวอร์รุ่นใหม่ขนาด 30 มม. ซึ่งแม้ว่าจะมีขนาดเล็กกว่ารุ่นที่แล้ว (40 มม.) แต่ Sony บอกว่าไดรเวอร์ตัวนี้ถูกพัฒนาให้มีการตอบสนองกับเสียงย่านสูงได้ดีกว่า ให้คุณภาพเสียงที่เป็นธรรมชาติกว่าเดิม และยังรองรับ Codec แบบ SBC, AAC, และ LDAC Bluetooth ด้วย

WH-1000XM5 รองรับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 5.2 และรองรับการเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์ด้วย (Multipoint connection) หมายความว่า หูฟังนี้สามารถจะสลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ที่เชื่อมไว้ได้แบบง่าย ๆ และยังรองรับ Google Fast Pair และ Windows Swift Pair เพื่อการเชื่อมต่อที่สะดวกง่ายดาย

การใช้งานแบตเตอรี่ของหูฟังรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ยาวสูงสุดถึง 30 ชั่วโมง หากเปิดโหมดตัดเสียงรบกวน ANC และใช้งานได้มากขึ้นสูงสุดถึง  40 ชั่วโมง ถ้าปิดโหมดตัดเสียงรบกวน ANC ส่วนการชาร์จแบตเตอรี่รุ่นนี้จะผ่านพอร์ต USB-C รองรับระบบ Fast Charge ชาร์จแค่ 3 นาที ก็สามารถใช้งานต่อได้ถึง 3 ชั่วโมง (ชาร์จผ่านระบบ USB-PD)

วันที่วางขายจะพร้อมวางขายแบบ Global วันที่ 20 พฤษภาคมนี้ โดยมีราคาอยู่ที่ 399.99 ดอลลาร์หรือประมาณ 13,900 บาท ส่วนวันที่จะเข้ามาขายในบ้านเรา ต้องรอทาง Sony ประเทศไทยออกมาประกาศอีกทีนึงครับ

 

ที่มา: Sony UK