fbpx
News

Edward Snowden เปิดตัว Haven แอปเปลี่ยนมือถือ Android เป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย (โหลดฟรี)

หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินชื่อของนาย Edward Snowden มาก่อน จากเรื่องที่พี่แกไล่เปิดโปงเรื่องฉาวของรัฐบาลอเมริกา ทั้งการดักฟังโทรศัพท์ประชาชน หรือการที่รัฐบาลอเมริกาแอบเจาะข้อมูลมหาวิทยาลัยในจีน ฯลฯ แต่ตอนนี้ตา Snowden ขอพักเรื่องการแฉรัฐบาลเอาไว้ก่อนแล้วหันมาพัฒนาแอป Haven เปลี่ยนมือถือ Android ที่ไม่ได้ใช้ ให้กลายเป็นกล้องรักษาความปลอดภัยสุดล้ำ

แอป Haven จะใช้ความสามารถของกล้อง ไมโครโฟน และระบบจับความเคลื่อนไหวที่อยู่ในมือถือ มารวมกันแล้วกลายเป็นกล้องรักษาความปลอดภัยที่สามารถจับภาพได้เมื่อมีการเคลื่อนไหว หรือมีการเปลี่ยนแปลงของแสงเกิดขึ้นในระยะของเลนส์กล้อง, มีเสียงแปลกปลอมดังเข้ามา, มีการสั่นสะเทือนเกิดขึ้นในบริเวณใกล้ๆ กับที่เราตั้งมือถือเอาไว้ หรือแม้แต่ความเปลี่ยนแปลงของพลังงานที่ใช้จากการถูกดึงสายชาร์จออก/ไฟดับ

เมื่อ Haven ตรวจพบสิ่งผิดปกติที่กล่าวมามันก็จะเก็บภาพเอาไว้เรื่อยๆ (ภาพนิ่ง) เราสามารถตั้งค่าให้มือถือที่ใช้เป็นกล้องตัวนี้ส่งข้อความเตือนเป็น SMS, Gmail หรือทาง Whatsapp มาที่มือถือเครื่องที่เราใช้อยู่ได้ด้วย

เมื่อเปิดการใช้งาน Haven และยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นหน้ากล้อง

เมื่อมีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้น จะมีการไฮไลท์เป็นสีเหลืองที่วัตถุ และจะทำการถ่ายภาพเก็บเอาไว้

เรายังสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้ Haven ตรวจจับอะไรบ้างทั้ง ภาพ เสียง การสั่นสะเทือน หรือจะเลือกให้ตรวจจับทั้งหมดเลยก็ได้ ซึ่งเรายังสามารถตั้งความไวของไมโครโฟนและเซ็นเซอร์ Accelerometer ได้ว่าจะให้ตรวจจับได้มากน้อยแค่ไหน และในระหว่างที่ใช้งาน Haven เราก็สามารถปิดหน้าจอเพื่อประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

เมื่อเรากลับมาเปิดดูในแอปก็จะมีบันทึกบอกเอาไว้ว่ามันสามารถบันทึกเหตุการณ์อะไรได้บ้างในแต่ละช่วงเวลา นอกจากนี้ Haven ยังมีฟีเจอร์ดูภาพสดจากกล้องผ่านอินเทอร์เน็ตได้ด้วย แต่ต้องลงทะเบียนและใช้งานคู่กับแอป Orbot ก่อนถึงจะใช้งานฟีเจอร์นี้ได้

ใครมีมือถือ Android เก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้วก็ลองไปโหลดแอป Haven มาติดตั้ง แล้วหาที่วางไว้แถวๆ ประตูหน้าบ้านเพื่อกันขโมยก็ดีเหมือนกันนะ

Haven: Keep Watch (BETA)
Haven: Keep Watch (BETA)
Developer: Unknown
Price: Free

 

ที่มา : Androidpolice

4 Comments

 1. pegasus7th Post on December 28, 2017 at 9:28 am

  #985580

  คนที่ลงแอพของพี่เค้าจะกลายเป็นหนึ่งในเครือข่าย ตาสวรรค์ ไหมครับ T_T

  • Kraizis Post on December 28, 2017 at 10:59 am

   #985589

   ตอนอ่านย่อหน้าแรกผมก็คิดแบบนี้แหละ ><

 2. naufal Post on December 28, 2017 at 12:16 pm

  #985590

  ขโมยมือถือที่ทำเป็นกล้องแทนละกัน

 3. Chaiya_So Post on December 28, 2017 at 1:43 pm

  #985594

  กลับมาบ้านไม่เหลือหลักฐาน และมือถือ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save