fbpx
News

Elon Musk ปิดดีลซื้อทวิตเตอร์ 1.6 ล้านล้านบาท ปลดฟ้าผ่า CEO และ 3 ผู้บริหาร

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง Elon Musk ได้ขึ้นแท่นเป็นเจ้าของ Twitter อย่างเป็นทางการแล้ว หลังลีลาโต้ตอบไปมากับบริษัทอยู่นานหลายเดือน ปิดดีลมูลค่า 44 พันล้านเหรียญ หรือ 1.6 ล้านล้านบาทไป พร้อมปลด CEO และผู้บริหารอีก 3 รายออกทันที

ก่อนหน้านี้ก็ยังมีประเด็นค้างคา เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนที่ Elon เสนอว่าจะซื้อ Twitter ทำเอาผู้ถือหุ้น ผู้ใช้ และผู้บริหารวิตกกังวลกันใหญ่ แต่สุดท้าย Elon ก็เปลี่ยนใจ ไม่ยอมซื้อพยายามตามที่เคยกล่าวเอาไว้ซะที อ้างประเด็นการมีแอคเคาท์ปลอม หรือ Bot จำนวนมากเกินไป ทำให้ผู้บริหารทวิตเตอร์ขู่ว่าจะเอาเรื่องไปขึ้นศาล บังคับให้ซื้อโทษฐานทำตกกระใจ และได้เตรียมตัวโดนซื้อเอาไว้แล้ว

ในที่สุดวันนี้ 28 ตุลาคม 2022 มีรายงานว่า Elon Musk ได้ปิดดีล ซื้อ Twitter ไปด้วยเงินมูลค่า 44 พันล้านเหรียญ ตีเป็นเงินไทยมูลค่า 1.6 ล้านล้านบาท ขึ้นเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มโซเชี่ยลใหญ่อันดับท็อปของโลกทันที แต่ไม่ได้มาอย่างเงียบ ๆ เพราะได้มีคำสั่งแรก ปลดฟ้าผ่า CEO Parag Agrawal, CFO Ned Segal,  head of legal policy, trust and safety Vijaya Gadd, และ general counsel Sean Edgett ออกจากบริษัท

โดยไม่น่าแปลกใจที่ทำไมเหล่าผู้บริหารถึงโดน เพราะก่อนหน้านี้เคยมีข้อมูลแชทเผยมาว่า Elon และ Parag Agrawal มีความเห็นไม่ลงรอยกันหลายด้าน และอีลอนก็เคยทวีตอิโมจิ ‘Poop’ ใส่ Agrawal มาแล้วด้วย นอกจากนี้อีลอนยังเคยวิพากษ์วิจารณ์ Vijaya Gadd ฐานมีความเกี่ยวข้องตัดสินใจแบน Donald Trump ออกจากแพลตฟอร์ม

แม้จะยังไม่มีการประกาศแผนต่อจากนี้อย่างเป็นทางการ แต่ที่ผ่านมา Elon Musk เคยกล่าวไว้ว่า หากได้ซื้อทวิตเตอร์จะปลดแบนบัญชีของอดีต ปธน. สหรัฐฯ Donald Trump ให้กลับมาเล่นทวิตได้, กำจัด Bot ออกให้หมดสิ้น, และจะเปิดให้ Twitter เป็นแพลตฟอร์มพูดคุยที่เป็นกลาง ไม่มี Bias โอนไปทางฝั่งใดฝั่งหนึ่งอย่างที่เคยเป็นมา

นอกจากนี้ Elon ยังออกมาชี้แจงว่า Twitter จะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับทุกคน เอาใจนักโฆษณา (Advertiser) ให้ไม่ตื่นกลัวถอนตัวออกไปด้วย

 

ที่มา : techcrunch

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save