fbpx
News

เกมมือถือผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ให้เป็นหนึ่งในวิธีรักษาโรคสมาธิสั้น

หลายประเทศทั่วโลก รวมถึงบ้านเราต่างก็มีมุมมองด้านลบเกี่ยวกับวิดีโอเกม ไม่ว่าจะเรื่องความรุนแรง และ พฤติกรรมก้าวร้าวที่หลาย ๆ คนอ้างว่าเกิดมาจากเกม ทำให้ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนมองว่าเกมเป็นเรื่องไม่ดี และมักจะตกเป็นแพะรับบาปเมื่อมีเหตุการณ์รุนแรงอยู่บ่อย ๆ…แต่ก็มีบางเกมที่มีประโยชน์เช่นกัน ซึ่งล่าสุด FDA (องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา) ได้มีการจดทะเบียนเกมมือถือชื่อว่า EndeavorRx ให้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมรักษาโรคสมาธิสั้นในเด็กแล้ว

EndeavorRx เป็นเกมที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นส่วนช่วยในการรักษาโรค Attention Deficit Hyperactivity Disorder (ADHD) หรือที่รู้จักกันว่าโรคสมาธิสั้นนั่นเอง โดยตัวเกมจะไปช่วยกระตุ้นระบบประสาทด้วยวิธีการเล่นเกมที่จะต้องมีการใช้ระบบกล้ามเนื้อ และปฏิกิริยาตอบสนอง ซึ่งทางผู้สร้างเกมได้ให้ข้อมูลไว้ว่ากลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจากเกมดังกล่าวมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยแพทย์นั้นจะสั่งให้เล่นเกมนี้เพียง 25 นาทีต่อวัน เป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์เท่านั้น (ถ้าเล่นต่อเนื่องไม่หยุดหย่อนก็คงจะกลายเป็นติดเกมแทน) และ ผู้ปกครองมากกว่า 50% เห็นลูกของตนเองมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมากภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือน

สำหรับโปรแกรมการรักษานี้ ไม่ใช่ว่าจะเป็นเพียงการเปิดเกมให้ผู้ป่วยเล่นอย่างเดียวแล้วจะรักษาได้เท่านั้น แต่ผู้ป่วยยังคงต้องได้รับการรักษาแบบปกติควบคู่ไปด้วย ถึงจะเห็นผล

แม้ว่าตัวเกมจะไม่ได้มีรูปแบบการเล่นที่โดดเด่นน่าสนใจ หรือ กราฟิกที่ตระการตาเหมือนเกมมือถือทั่ว ๆ ไป แต่ EndeavorRx นับว่าเป็นเกมมือถือเกมแรกที่ถูกจดทะเบียนอย่างถูกกฎหมาย ให้สามารถใช้เป็นการรักษาโรค ADHD ในสหรัฐอเมริกาได้ โดยตัวเกม EndeavorRx มีให้ดาวน์โหลดเล่นกันแล้วทาง Appstore ของฝั่ง iOS ส่วนฝั่ง Android ในตอนนี้ยังไม่มีออกมาครับ

 

Source: Androidpolice via Theverge

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save