fbpx
News

รู้จัก DeepEye แอปพลิเคชันฝีมือคนไทย ช่วยตรวจโรคเบาหวานขึ้นตา ลดความเสี่ยงตาบอดในผู้สูงอายุ

เป็นอีกเรื่องที่น่ายินดีกับการพัฒนาระบบแอปพลิเคชั่นให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในทางการแพทย์อย่าง DeepEye ที่ช่วยตรวจคัดกรองโรคเบาหวานขึ้นตาเนื่องจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูงจากโรคเบาหวาน ซึ่งในระยะยาวแล้วอาจทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงที่จะตาบอดได้ และยังคว้ารางวัล Grand Prix จากงานสิ่งประดิษฐ์ระดับโลก ครั้งที่ 45 (International Exhibition of Inventions) ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

แอปพลิเคชั่น DeepEye ถูกพัฒนาโดยทีมจักษุแพทย์ร่วมกับทีมวิศวกรของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ประกอบด้วย รศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์, รศ.ดร.จาตุรงค์ ตันติบัณฑิต และผศ.นพ.ณวพล กาญจนารัณย์ หลักการของแอปพลิเคชัน DeepEyeได้นำระบบปัญญาประดิษฐ์หรือระบบ Artificial Intelligence มาใช้ร่วมด้วยในขั้นตอนการประมวลผลความเสี่ยงของโรค โดยตรวจสอบภาพจากรูปจอตาของผู้ป่วยที่ถ่ายบันทึกไว้ หลักการทำงานโดยรวมมีดังนี้

 • เก็บข้อมูลภาพถ่ายจอตาของผู้ป่วยเพื่อสร้างฐานข้อมูลในการจำแนกโรค
 • เชื่อมต่อกับกล้องถ่ายรูปจอประสาทตาแบบพกพาราคาประมาณ 3 แสนบาท แทนการใช้เครื่องตรวจจอตาของโรงพยาบาลที่มีราคาล้านกว่าบาท
 • เมื่อถ่ายภาพจอตาของผู้ป่วย ระบบจะอัพโหลดรูปเข้าไปในแอพพลิเคชั่นพร้อมกับส่งข้อมูลไปที่เซิร์ฟเวอร์ ระบบ AI จะประมวลผลและแจ้งกลับมาแบบเรียลไทม์
 • สามารถตรวจคัดกรองและจำแนกภาพถ่ายจอตาได้ 3 ประเภทใหญ่ ดังนี้
  1. ปกติ (Normal)
  2. มีเบาหวานขึ้นจอตา ( Diabeticretinopathy : DR)
    3. โรคอื่นๆ (Other Diseases)
 • หากตรวจพบข้อใดข้อหนึ่ง เช่น ผู้ป่วยเป็นเบาหวานขึ้นตาหรือ DR ระบบยังสามารถบอกระดับความรุนแรงของโรคออกเป็น 4 ระดับ เล็กน้อยจนถึงรุนแรง หรือมีเส้นเลือดเกิดใหม่ ซึ่งเป็นระยะเสี่ยงที่ผู้ป่วยตาบอดได้มากที่สุด

ปัจจุบันแอปพลิเคชัน DeepEye มีความแม่นยำอยู่ที่ 95% หากมีการภาพถ่ายจอตาของผู้ป่วยเก็บไว้เพื่อเป็นฐานข้อมูลมากขึ้นจะทำให้มีความแม่นยำเพิ่มขึ้นเป็น 99% ซึ่งเป็นระดับมาตรฐานสากล โดยผู้พัฒนาคาดว่าจะใช้เวลาอีก 6 เดือน ก็จะเตรียมส่งให้ สปสช. ไปใช้กับโรงพยาบาลชุมชน

ถือเป็นเรื่องน่าสนใจทีเดียวกับการพัฒนาครั้งนี้ในวงการแพทย์ที่จะสามารถลดความเสี่ยงของผู้ป่วยได้ในอนาคต และช่วยลดภาระรายจ่ายด้านสุขภาพทั้งของรัฐบาลและประชาชนอย่างเราๆ ด้วย นอกจากนั้นตัวแอป DeepEye ยังได้รับความสนใจจากทีมแพทย์สวิส รวมถึง Google ที่กำลังสนใจและพัฒนาระบบ AI ทางการแพทย์ด้วย

 

ที่มา med.tubangkokbiznews.com

2 Comments

 1. noomnoi99 Post on April 25, 2017 at 1:06 pm

  #975126

  สุดยอดมาก ขอให้สามารถนำไปใช้งานได้เร็วๆ นะครับ

 2. sea Post on October 23, 2019 at 2:12 pm

  #1013557

  ผ่านมาถึงวันนี้มันถูกพัฒนาไปถึงไหนแล้ว และมีโอกาสที่จะพัฒนาไปจนถึงการตรวจสอบเทียบเคียงในบุคคลทั่วไปเลยได้หรือไม่ (ตรวจเบื้องต้นด้วย smartphone ทั่วไปโดยยังไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ใน รพ. มาก)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save