บริษัท Epson ผู้ผลิตเครื่องปริ๊นเตอร์รายใหญ่ระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าเตรียมจะเลิกขายเครื่องปริ๊นเตอร์แบบเลเซอร์ในปี 2026 หันไปขายแบบอิงค์เจ็ต (หมึกแทงค์/ตลับ) เพียงอย่างเดียว โดยให้เหตุผลด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

คุณโคอิชิ คูโบตะ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดของ Epson กล่าวว่า เครื่องพิมพ์เลเซอร์นั้นสิ้นเปลืองพลังงานมาก เพราะสร้างความร้อนสูงจากขั้นตอนการพิมพ์หมึกลงบนกระดาษ ขณะที่เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตทำงานด้วยกลไกที่ใช้พลังงานต่ำกว่า แถมยังสิ้นเปลืองทรัพยากรที่ใช้ร่วม เช่น หมึกพิมพ์ น้อยกว่าด้วย

ตัวเลขที่คำนวนออกมาระบุว่าในอัตราการพิมพ์ที่เท่ากัน เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ตใช้พลังงานน้อยกว่าเครื่องพิมพ์เลเซอร์ถึง 85%,ใช้วัสดุสิ้นเปลืองน้อยกว่า 59% และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 85% โดยเปรียบเทียบว่าหากใช้ต้นไม้มาช่วยดูดซับ แบบเลเซอร์ต้องใช้มากถึง 6 ต้น ขณะที่อิงค์เจ็ตเหลือแค่ต้นเดียว

ปัจจุบันทางบริษัทฯ ได้หยุดจำหน่ายเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ไปแล้วในหลายประเทศ มีเฉพาะในโซนเอเชียและยุโรปบางแห่งที่ยังขายอยู่ แต่ก็ใช้วิธีหยุดการออกรุ่นใหม่และลดจำนวนเครื่องพร้อมขายลงเรื่อย ๆ เหลือเฉพาะส่วนอะไหล่และหมึกสำหรับลูกค้าเดิมเท่านั้น พร้อมเดินหน้ายุติการขายอย่างเป็นทางการในปี 2026 ตามที่วางแผนไว้ต่อไป

เปรียบเทียบปริมาณขยะที่เกิดจากการพิมพ์เอกสาร 1 ล้านหน้า ระหว่างเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ต vs. เครื่องพิมพ์เลเซอร์

 

 

ที่มา : The Register, Epson