fbpx
News

แชทบอต Ernie ของ Baidu ไม่ยอมตอบคำถามเกี่ยวกับสี จิ้นผิง และข้อมูลแง่ลบของจีน

ศึก AI ที่บริษัทเทคฯ ใหญ่ต่างเร่งรีบพัฒนามาแข่งขันกัน มีบริษัทจีน Baidu ที่ส่งบอต Ernie มาแข่งขันสู้กับ ChatGPT ของ OpenAI และ Google Bard โดยหลังจากมีการทดสอบพูดคุยกับบอต พบว่า Ernie มีข้อจำกัดไม่ยอมตอบคำถามเรื่องแง่ลบของประเทศจีน และไม่ยอมออกความเห็นเรื่องสี จิ้นผิง ประธานาธิปดีของจีน

Ernie เป็น AI แชทบอทที่พัฒนาขึ้นมาโดย Baidu สามารถทำความเข้าใจภาษา และสร้างรูปภาพจากข้อความได้ แต่ก็ยังมีข้อสงสัยเรื่องการเซนเซอร์ข้อมูลอยู่ เนื่องจากจีนมักคุมเข้มการเข้าถึงเนื้อหา และการแสดงออกทางความคิดในประเทศ

ทางสำนักข่าว Reuters จึงลองพูดคุยกับบอต Ernie ดู ถามเกี่ยวกับ สี จิ้นผิง ว่าเป็นผู้นำที่ดีหรือไม่ ทำอะไรเพื่อประเทศเอาไว้ และขอให้แต่งกลอนพร้อมรูปภาพของท่านด้วย

BEIJING, CHINA – NOVEMBER 9: Chinese President Xi Jinping and U.S. President Donald Trump attend a welcoming ceremony November 9, 2017 in Beijing, China. Trump is on a 10-day trip to Asia. (Photo by Thomas Peter-Pool/Getty Images)

Ernie ก็ตอบกลับมาด้วยคำอธิบายเกี่ยวกับการศึกษาของสี แต่ก็ไม่ได้ตอบอะไรอย่างอื่นอีกเลย พร้อมชี้แจงว่า มันเป็น AI ที่ยังไม่สามารถเรียนรู้ที่จะตอบคำถามเหล่านั้นได้ ให้ลองถามคำถามอื่นมาแล้วกันนะ

บอต Ernie ยังตอบแบบเดิมกับคำถามแง่ลบอื่น ๆ อย่างการประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน 1989 และการปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์ในเขตซินเจียง พร้อมแนะนำผู้ใช้ให้คุยเรื่องอื่นดีกว่า

และเมื่อถามว่าเจ้าบอตมีระบบจัดการกับข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนอย่างไร ก็ได้คำตอบว่ามันจะดูตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง พร้อมดูเรื่องมาตรฐานทางศีลธรรมควบคู่ไปด้วย

ถือเป็นอีกจุดอ่อนสำคัญของเทคโนโลยี AI จากจีน ที่ถึงจะพัฒนาให้มีความฉลาดเท่าไร แต่ก็ยังต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของประเทศจีนอย่างเข้มงวด เลยต้องจำกัดความสามารถเอาไว้พอสมควร

 

ที่มา : reuters

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    mazzazo Post on March 21, 2023 at 4:32 pm

    #1034220

    น่าจะลองถามว่า อเมริกา เลวร้ายยังไงบ้าง 
    อยากรู้ว่า AI จีนจะตอบยังไง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save