fbpx
News

ศึกแห่ง AI แชทบอท Baidu เปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ ‘Ernie Bot’ ปะทะ ChatGPT

หลังจากที่ Baidu บริษัทเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน ได้เคยประกาศเตรียมการปล่อยแชตบอทของตัวเองบ้าง หวังเทียบ ChatGPT  ล่าสุดได้เปิดตัวแล้วในชื่อ ‘ERNIE Bot’ อย่างเป็นทางการเป็นเวอร์ชันภาษาอังกฤษ พร้อมชื่อจีนอย่าง  ‘Wenxin Yiyan’ เรียกว่าศึกนี้ยังไม่จบง่าย ๆ แน่นอน ตามมาดูรายละเอียดกันเลยค่ะ

Photo by : cnbc

Baidu เสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ของจีน จะใช้พื้นฐาน AI แชทบอท จากระบบ Machine-Learning “Ernie System”  เป็นเทคโนโลยีแชตบอทปัญญาประดิษฐ์ที่มีชื่อเรียกเวอร์ชันภาษาอังกฤษ ‘ERNIE Bot’  ควบคู่กับ ‘Wenxin Yiyan’ ในเวอร์ชันภาษาจีน

ERNIE Bot

เป็นชื่อที่มาจาก  “Enhanced Representation through Knowledge Integration” ในรูปแบบโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (Large Language Model) ที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 2019

ทางผู้พัฒนาได้กล่าวถึง จุดเด่นของ ERNIE Bot ว่า “สิ่งที่ทำให้ ERNIE แตกต่างจากโมเดลภาษาอื่น ๆ คือการรวมความรู้ที่กว้างขวางเข้ากับข้อมูลจำนวนมหาศาล ส่งผลให้เกิดความเข้าใจและความสามารถที่ยอดเยี่ยม” ดังนั้น มันสามารถทำงานได้อย่างหลากหลาย ทั้ง การทำความเข้าใจภาษา การสร้างภาษา และการสร้างข้อความเป็นรูปภาพ

นอกจากนี้ ราคาหุ้นของ Baidu ในตลาดหลักทรัพย์ของฮ่องกง ยังพุ่งขึ้นมากกว่า 13%  คิดเป็น 159.80 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อหุ้น ซึ่งเป็นระดับราคาสูงสุดของหุ้น Baidu ในรอบ 11 เดือน นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2022 เลยทีเดียว

ดูเหมือนว่าช่วงนี้กระแสแชทบอทมาแรงเอามาก ๆ เรียกว่าไม่มีใครยอมน้อยหน้ากันเลย ตั้งแต่มีการมาของ ChatGPT ที่ถูกพัฒนาโดย Open AI ทำให้มีคนแห่เข้าไปใช้งานกันทั่วโลก เพราะมันสามารถย่อยข้อมูลมาเรียบเรียงเป็นบทความรูปแบบต่าง ๆ ทำได้ครบถ้วน แถมเข้าใจภาษาของเราได้อย่างดี จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั้งในแง่บวกและลบนั่นเอง ซึ่งในขณะเดียวกัน ถ้าใครเห็นข่าวผ่าน ๆ Google ก็กำลังซุมเตรียมเปิดตัว AI อัจฉริยะคอยให้คำตอบเวลาคนค้นหาในกูเกิลเหมือนกันค่ะ แต่ประเด็นที่น่าสนใจ เราต้องมาคอยดูกันว่าแชตบอต AI อัจฉริยะจากฝั่งของจีน จะทำได้อย่างที่พูดหรือไม่ แล้วการเปิดตัวในครั้งนี้จะจุดจุดชนวนไปในทิศทางใดบ้าง ต้องรอติดตามกันต่อไป

 

ที่มา : cnbc

1 Comment

  1. Pegasus7th Post on February 8, 2023 at 4:43 pm

    #1033941

    หวังว่าจะไม่แอบอัญเชิญเพื่อนไวรัสเข้าบ้าน หรือขนข้อมูลออกไปสะสม อีกนะครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save