สัปดาห์นี้จะมีงานสุดพิเศษจาก Google ที่จู่ ๆ ก็เตรียมจัดขึ้นมาโดยไม่บอกไม่กล่าว โดยจะมุ่งเน้นการโชว์เทคโนโลยี AI เพื่อเปลี่ยนแปลงระบบ Search ทำให้เราพอจะรู้ได้ว่าต้องเป็นงานเปิดตัวระบบค้นหาแบบใหม่ ที่ใช้ AI อัจฉริยะคอยให้คำตอบเวลาคนค้นหาในกูเกิล เป็นการตอบกลับกระแสฮิต ChatGPT ที่ดังเปรี้ยงปร้างในช่วงที่ผ่านมา

Google ร่อนคำชวนไปยังสื่อใหญ่หลายสำนัก ให้มาร่วมงานที่ไม่มีชื่อ มีแต่เขียนไว้ว่า “Google presents”  และ “Live from Paris” ให้รู้ว่าจัดงานที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น แต่ที่สำคัญคือคำโปรยด้านล่าง ที่กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงระบบ Search ครั้งใหญ่ ที่จะทำให้เป็นธรรมชาติและใช้งานง่ายมากกว่าเดิม 

และ The Verge ก็เผยว่าในอีเมลยังได้กล่าวถึง AI ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น ผ่าน Language Model อันทรงพลัง

บอกมาแบบนี้คนอ่านรู้ได้เลยทันที ว่าต้องออกระบบค้นหาเพื่อมาสู้กับ ChatGPT สุดยอดปัญหาประดิษฐ์ที่สามารถย่อยข้อมูล มาเรียบเรียงเป็นบทความรูปแบบต่าง ๆ ที่เข้าใจได้ง่าย ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติเหมือนมนุษย์เขียนจริง ๆ ว่ากันว่าจะมาโค่นล้ม Google ลง จนกูเกิลเองยังยกให้เป็นวิกฤติขั้นสูงสุดไปแล้ว

งาน Google Presents จะจัดขึ้นในวันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ เวลาไทยตอน 2 ทุ่มครึ่ง จะมีการ Livestream ให้ได้ชมกันบน YouTube โดยจะมีความยาว 40 นาทีครับ

อัปเดต: AI ของ Google ชื่อว่า bArd

 

ที่มา :  theverge, gizchina