fbpx
News

เปิดตัว GPT-4 เอไอเจนใหม่ล่าสุดจาก OpenAI ฉลาดกว่าเดิมมาก ดูภาพเป็นแล้ว

จากที่โลกได้รับชมความน่าทึ่งของ ChatGPT ไป จนเกิดเป็นศึกบริษัทใหญ่แข่งขันเรื่อง AI กัน ตอนนี้รายใหญ่ OpenAI ก็ได้ประกาศปัญญาประดิษฐ์ตัวใหม่ล่าสุด GPT-4 ที่มีความสามารถมากขึ้นกว่าตัวเก่ามาก โดยได้รับการพัฒนาให้มีข้อมูลเที่ยงตรงมากขึ้น ประมวลข้อความที่ยาวถึง 25,000 คำ พร้อมทำความเข้าใจรูปภาพได้แล้ว

GPT-4 จะยังคงเป็นระบบ AI ที่สามารถผลิตเนื้อหาตามที่เราป้อนเข้าไป โดยใช้ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ในการประมวลผล ซึ่งคราวนี้ OpenAI ใช้เวลาพัฒนาไป 6 เดือน ทำให้ GPT-4 มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น จะไม่ยอมตอบคำถามที่มีความสุ่มเสี่ยงมากขึ้น 82% และให้คำตอบที่ถูกต้องตรงตามข้อเท็จจริงมากขึ้น 40% เมื่อเทียบกับ GPT-3.5

ทั้งหมดนี้ก็ปรับปรุงขึ้นมาได้ ด้วยการนำ Feedback จากผู้ใช้งานมาใช้ ร่วมกับการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย AI กว่า 50 คน

โดย OpenAI ระบุว่าเอไอเจนใหม่นี้มีความสามารถเพิ่มขึ้นมาหลายอย่าง เช่น การเรียนรู้สำนวนการเขียนของผู้ใช้ เขียนบทละคร แต่งเพลง ได้แล้ว และที่สำคัญคือสามารถรับ Input ข้อความได้สูงถึง 25,000 คำ ทำให้เราสั่งให้มันอ่านหน้าวิกิยาว ๆ แล้วถามคำถามมันได้

จากตัวอย่างเป็นการส่งลิงก์หน้าเว็บให้มันไป แล้วมันก็จะตอบคำถามอ้างอิงจากเพจนั้นได้

GPT-4 ยังสามารถทำความเข้าใจรูปภาพ ให้มันอธิบายของในภาพ แบ่งประเภทสิ่งของ และวิเคราะห์ออกมาได้ ในตัวอย่างภาพก็มีองค์ประกอบหลายอย่าง ซึ่งก็ถามให้ AI ช่วยคิดเมนูอาหารจากของพวกนี้ก็ได้

เรื่องตรรกะ ความเข้าใจสถานการณ์ก็ดีขึ้น ถามเรื่องซับซ้อนขึ้นมา อย่างการจัดเวลานัดคน 3 คนให้ตรงกัน ก็จะสามารถวิเคราะห์ได้ถูกต้อง ต่างกับเอไอตัวเก่าที่ยังตอบผิดอยู่

และเมื่อเอา GPT-4 ไปสอบแข่งขันต่าง ๆ พบว่าเก่งกว่า ChatGPT เดิมหลายเท่าตัว เอาไปสอบกฏหมาย Bar Exam ของสหรัฐฯ พบว่าได้คะแนนสูงกว่า 90% ของผู้สอบ และสอบชีววิทยาโอลิมปิกระหว่างประเทศ Biology Olympiad ได้คะแนนสูงกว่า 99% ของผู้สอบ

โดยตอนนี้มีบริการหลายอย่างที่ได้ใช้ระบบ GPT-4 แล้ว อย่างเช่น Duolingo, Morgan Stanley, Khan Academy, รัฐบาลไอซ์แลนด์, Dropbox, และ Bing

 

ที่มา : openai, blogs.bing

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save