fbpx
News

ผู้บริหาร Microsoft ยืนยัน Windows 12 จะใช้ AI ทำงานให้ทุกด้าน เข้ามาเสริมการประมวลผล และเราอาจได้เห็นผู้ช่วยที่ฉลาดขึ้น

ถึงยุคนี้แล้ว คงไม่มีใครสามารถจะหยุดความก้าวหน้าของเทคโนโลยี AI ได้ นอกจากทำให้มันกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ไม่เว้นแม้แต่ภายในตัวระบบปฏิบัติการพีซี Windows ที่เราใช้งานกันเป็นประจำ ซึ่งตอนนี้มีแนวโน้มว่าจะเติบโตขึ้นด้วยพลังด้านนี้ด้วย

โดยในงาน CES 2023 ที่ผ่านมา คุณ Panos Panay รองประธานบริหารและ CPO ของ Microsoft ได้ถูกเชิญขึ้นเวทีเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ AMD ระหว่างนั้นถูกยิงคำถามเซอร์ไพรส์จากป้าลิซ่าของเรา ถึงทิศทางของสิ่งที่ Microsoft จะทำต่อไปในอนาคต ซึ่งคุณ Panoy ก็มีแอบช็อกเล็ก ๆ ไม่นึกว่าจะโดนถาม แต่ก็พูดถึงแนวทางในการนำ AI มาพัฒนาและประยุกต์ใช้กับงานทุกด้านที่ Microsoft ทำอยู่ ไม่เว้นแม้แต่ตัว Windows ที่ก็จะหันมาขับเคลื่อนด้วยพลัง AI อย่างเต็มรูปแบบขึ้นเช่นกัน

คุณ Panoy ยกตัวอย่างว่าในอดีตการเกิดขึ้นของเมาส์ ได้เคยเข้ามาปฏิวัติโลกคอมพิวเตอร์ให้กลายเป็นแบบ Graphical User Interface (GUI) แทนที่การพิมพ์กันด้วย Command Line มาแล้ว เขาเชื่อว่า AI ก็กำลังจะทำแบบเดียวกันในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ ซึ่งมันจะนำพาสิ่งที่คนคาดไม่ถึงเข้ามาสู่การใช้งานทุกอย่างบน Windows ได้แบบสุดทึ่งมาก ๆ (ใช้คำว่าทุกอย่าง “Everything” เลยจริง ๆ)

ตอนนี้โลกมาถึงยุคที่การประมวลผลข้อมูลมหาศาลมากขึ้น หากใครทำงานด้านเทรนด์โมเดลจะรู้ดีว่าขนาดเร็กคอร์ดข้อมูลของไฟล์ Excel ไฟล์เดียวมันเยอะมาก จนคอมเล็ก ๆ ประมวลผลไม่ไหว ดังนั้นการต้องพึ่งพาพลังดิบจากชิปอย่างเดียวคงไม่เพียงพอแล้วในปัจจุบัน จะต้องมีพลัง AI ขนาดใหญ่ที่ส่งตรงจากคลาวด์ ซึ่งทำงานร่วมกับระดับ OS เข้ามาช่วยเสริมทางให้กันด้วย

พูดง่าย ๆ คือยุคนี้ไม่ใช่ยุคที่ฮาร์ดแวร์จะต้องแรงอยู่ฝ่ายเดียวอีกแล้ว ถ้าซอฟต์แวร์มีความฉลาดพอ มันจะยิ่งปูทางเสริมประสิทธิภาพการประมวลผลให้กันอีก หรือแม้กระทั่งอาจลดการพึ่งพาไปเลยก็เป็นได้ เราจึงกำลังจะเข้าสู่ยุคที่ไม่ต้องลงทุนกับซีพียูการ์ดจอหนักเท่าเดิมอีกต่อไป

ที่สำคัญหากพูดถึง AI ที่เป็นกระแสมากที่สุดตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น ChatGPT แน่นอนว่าไม่ใช่แค่พวกเราที่สนใจ เพราะ Microsoft เองก็สนใจมาก ถึงขนาดมีข่าวการลงทุนใน OpenAI และการพัฒนาร่วมกับซอฟต์แวร์ของตัวเองมาแบบรายวัน ดังนั้นคงเลี่ยงพูดไม่ได้ว่านี่คือหนึ่งในสิ่งที่ Microsoft อยากจะนำมาผลักดันให้กับ Windows รุ่นถัดไปมาก (Windows 12) ซึ่งเราก็น่าจะได้เห็นหลายอย่างที่มีอยู่แล้วบน Windows ตอนนี้ถูกต่อยอดให้การใช้งานล้ำขึ้นไปอีกด้วย AI ดังกล่าว

ความล้ำที่ว่านี้อาจหมายรวมถึงการทำงานของซอฟต์แวร์ร่วมกับฮาร์ดแวร์ด้วย เช่น การวิดีโอคอลที่ทำงานร่วมกับกล้องอย่างไร้รอยต่อกว่าเดิม ซึ่งอาจทำให้ Deepfake ตอนนี้กลายเป็นของเล่นไปเลย หรือกระทั่งการมาถึงของผู้ช่วยอัจฉริยะที่มีความฉลาดขึ้นกว่า Cortana ปัจจุบัน อย่างไรก็ดี ทั้งหมดคืออนาคตที่ยังมาไม่ถึง แต่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นสูงบนโลกของ Microsoft แน่นอน มารอดูกันครับว่าเราจะได้เห็นบน OS รุ่นถัดไปอย่าง Windows 12 ที่เสริมด้วยพลัง AI แล้ว พัฒนาออกมาน่าทึ่งขนาดไหน

 

 

ที่มา : AMD, ComputerWorld

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save