ช่วง AI กำลังบูมแบบนี้ Microsoft ก็มีข่าวการเคลื่อนไหวไม่หยุด ล่าสุดเพิ่มเงินลงทุนให้กับ OpenAI บริษัทพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ไฟแรงเจ้าของ ChatGPT มากกว่า 3 แสนล้านบาท ตามที่มีข่าวก่อนหน้าว่าจะใช้ตัว AI มาประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ของบริษัท ยกระดับโปรแกรมทำงานยอดนิยม Microsoft Office

Microsoft ลงทุนใน OpenAI

microsoft headquater

ก่อนหน้านี้ Microsoft เคยลงทุนให้กับ OpenAI ไปแล้ว 1 พันล้านดอลลาร์ (ราว 3.3 หมื่นล้านบาท) ในปี 2019 เพื่อให้บริษัทสามารถนำเทคโนโลยี AI มาใช้ใน Bing และ แอปทำงานอื่น ๆ อย่าง Word หรือ Powerpoint ที่เป็นที่นิยมใช้งานกันทั่วโลก

ล่าสุด Microsoft ยังไม่พอ ขอเพิ่มเงินให้ OpenAI อีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 3.3 แสนล้านบาท) ไปเมื่อช่วงปลายปี 2022 แต่ไม่แน่ใจว่าดีลนี้เจรจาได้สำเร็จหรือยัง หรือว่ายังคุยกันอยู่จนถึงปี 2023 ตอนนี้

แต่หากดีลดังกล่าวผ่านไปด้วยดี ไมโครซอฟต์ จะได้ส่วนแบ่งกำไรจาก โอเพ่นเอไอ มากถึง 75% จนกว่าจะได้ทุนคืน แล้วค่อยปรับลงมาอยู่ที่ 49% ตามโครงสร้างเดิมที่เคยตกลงกันไว้ครับ

openai logo vibrant

ถือว่ากระแส AI ตอนนี้มาแรงและไม่ได้เป็นแค่เรื่องเพ้อฝัน เพราะเราก็ได้เห็นความสามารถของระบบ ChatGPT และปัญญาประดิษฐ์ตัวอื่นอย่าง Make-A-Video และ Galactica ของ Meta และตัว LaMDA กับ Imagen ของ Google นอกจากนี้ยังมีหลายระบบผุดขึ้นมาโชว์ความสามารถเจ๋ง ๆ มากขึ้นทุกวันครับ

 

ที่มา : appleinsider