สำนักข่าว New York Times ยื่นฟ้อง Microsoft และ OpenAI ต่อศาลแขวงนิวยอร์ก ในสหรัฐฯ ในข้อกล่าวหาว่าทั้งสองบริษัทได้คัดลอกนำบทความในหนังสือพิมพ์ของ New York Times จำนวนหลายล้านบทความ ไปใช้เทรนโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ที่ใช้ขับเคลื่อน Copilot และ ChatGPT โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นตามจริงเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

New York Times อ้างว่า Copilot และ ChatGPT สามารถสร้างเอาต์พุตคำตอบที่ลอกเลียนมาจากบทความของตนได้แบบคำต่อคำ รวมถึงสำนวนการเขียนก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และ New York Times ยังตำหนิการกระทำของ Microsoft และ OpenAI ว่าเป็นการคุกคามสื่อสารมวลชนมวลชนคุณภาพสูง

นอกเหนือจากการเรียงร้องค่าเสียหายแล้ว New York Times ยังขอให้ Microsoft และ OpenAI ลบเนื้อหาที่มาจากบทความของ New York Times ออกจากชุดข้อมูลที่ใช้ฝึกโมเดลปัญญาประดิษฐ์ด้วย

New York Times กล่าวว่าได้พยายามเจรจา Microsoft และ OpenAI ไปแล้วตั้งแต่ก่อนหน้านี้ เพื่อหาข้อตกลงร่วมกันถึงค่าตอบแทนที่เหมาะสมในการนำเนื้อหาของ New York Times ไปใช้ฝึกโมเดลปัญญาประดิษฐ์ แต่การเจรจาล้มเหลว จนนำไปสู่การฟ้องร้องในครั้งนี้

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา New York Times เป็นหนึ่งในสื่อหลายสำนักที่บล็อกโปรแกรมรวบรวมข้อมูลบนเว็บของ OpenAI ทำให้บริษัทผู้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาจากเว็บไซต์ไปใช้งานต่อได้ เช่นเดียวกับ BBC, CNN และ Reuters

ที่มา : Android Authority