หลังจาก OpenAI ได้สร้างกระแสฮือฮากันบนโลกอินเทอร์เน็ตในช่วงที่ผ่านมากับ ChatGPT แชตบอต AI อัจฉริยะผู้รอบรู้ที่ถามอะไรไปก็ตอบได้หมด แถมยังแต่งนิยาย แต่งกลอน ช่วยเขียนบทความต่าง ๆ แทนมนุษย์จนกลายเป็นประเด็นใหญ่ขึ้นมา และในคราวนี้ฝั่งจีนก็ไม่ขอน้อยหน้า เพราะ Baidu บริษัทเสิร์ชเอนจินในตำนาน เตรียมเดินหน้าปล่อยแชตบอตของตัวเองในเร็ว ๆ นี้แล้ว

ChatGPT Logo

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า บริษัทเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ของประเทศจีนอย่าง Baidu มีแผนที่จะเปิดตัวแชตบอต AI อัจฉริยะที่ทำงานคล้าย ๆ กับ ChatGPT ในลักษณะแบบถาม-ตอบ ในเดือนมีนาคมนี้ โดยตัวบริการแชต AI คาดว่าจะมีแอปพลิเคชันแยกออกมา และฝังไปในเสิร์ชเอนจินของตัวเองด้วย คล้ายกับ Microsoft ที่นำ ChatGPT ไปฝังใน Bing นั่นเอง

แชตบอตจากฝั่งจีนจะใช้พื้นฐาน AI จากระบบ Machine-Learning “Ernie System” ที่ทาง Baidu ได้ลงแรงพัฒนากว่าหลายปี และลงเงินพัฒนาไปหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งการลงทุนในเทคโนโลยี AI ในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะกระจายรายได้ไปยังกลุ่มธุรกิจอื่น ๆ เพราะธุรกิจหลักในตอนนี้ของ Baidu อย่างธุรกิจการตลาดออนไลน์ เริ่มมีการเติบโตที่ชะลอตัวลง อีกทั้งยังตามหลังคู่แข่งหน้าใหม่ในตลาดไม่ทันแล้ว


แชตบอต AI อัจฉริยะจากฝั่งของจีนจะเก่งกาจขนาดไหน จะสู้ ChatGPT ที่ทำได้ทั้งตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบได้หรือไม่ และจะสร้างความฮือฮาบนโลกอินเทอร์เน็ตได้เหมือนกันรึเปล่า ต้องรอติดตามกันในช่วงเดือนมีนาคมที่ใกล้จะถึงนี้

ที่มา: Reuters, IndianExpress