มาตามนัดจริง ๆ สำหรับ Google Bard แชตบอท AI สุดล้ำ ที่หลาย ๆ สื่อขนานนามว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ ChatGPT Open AI ที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก Microsoft โดย Google ได้ออกมาเผยรายละเอียดว่า Bard จะเปิดให้ใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ แต่ไม่ได้บอกว่าวันไหนนะ

Bard จะทำงานโดยใช้แบบจำลองภาษา (Language Model) ที่ทาง Google พัฒนาเองในชื่อ Language Model for Dialogue Applications เวอร์ชันที่ 2 (LaMDA 2) โดย Google จะเริ่มนำร่องใช้งานบน Search Engine ก่อน ซึ่งทางแบรนด์มีแผนที่จะทำให้ Bard ช่วยรวบรวมกลั่นกรองข้อมูลที่มีความซับซ้อนจากหลาย ๆ มุมมอง จากนั้นก็จะย่อยข้อมูลให้ผู้ใช้งานเข้าใจภาพรวมในสิ่งที่ตัวเองค้นหาได้ง่ายขึ้น และรวดเร็ว ก่อนที่จะเข้าไปดูหน้าเว็บไซต์อื่น ๆ เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ละเอียดขึ้น

Google Bard Capabilityสาธิตการใช้งาน Google Bard

Google ได้โชว์ตัวอย่างความฉลาดของ Bard ด้วยการจำลองสถานการณ์ที่ผู้ปกครองต้องการอธิบายเรื่องกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ให้กับเด็ก 9 ขวบฟัง Bard ก็จะทำหน้าที่ย่อยข้อมูลเป็นเรื่องเล่าสนุก ๆ พร้อมศัพท์ที่ไม่ยากให้เด็กเข้าใจได้ง่าย ๆ ทันที

ทั้งนี้ ในช่วงแรก Google Bard จะเปิดให้นักทดลองที่เชื่อถือได้เข้าไปทดสอบใช้งานกันก่อน หลังจากนั้นถึงจะค่อย ๆ เปิดให้บุคคลทั่วไปได้ใช้งานทีละนิด ก่อนที่จะเปิดให้ใช้งานแบบเต็มรูปแบบ (Public Release) แต่ทั้งนี้ Google ยังไม่ได้เผยรายละเอียดว่า Bard จะทำอะไรได้อีกบ้างนอกจากจะช่วยย่อยข้อมูลบน Search Engine โดยความสามารถลับทั้งหลายจะถูกเปิดเผยในงาน Google Presents Live from Paris วันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ เวลาไทยตอน 2 ทุ่มครึ่ง 

Play video

ที่มา: Google, GizmoChina