จำกันได้ไหมกับข่าวฮือฮาในวงการ AI เมื่อวิศกรของ Google ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ ว่าเขาสัมผัสถึงการตื่นรู้ของโครงการ AI LaMDA กำลังพัฒนาอยู่นั้น มันมีความรู้สึกนึกคิดเหมือนคนคนนึงเข้าไปแล้ว ซึ่งข่าวนี้ทำเอาหลายคนเกิดทั้งคำถามและความสงสัยไปพร้อมๆ กัน ว่าระบบปัญญาประดิษฐ์ตอนนี้มันสามารถไปได้ไกลถึงเพียงนั้นแล้วหรือ

ชายคนที่ว่าก็คือ Blake Lemoine ที่ร่วมงานกับ Google มา 7 ปี และมีความรับผิดชอบอยู่ในทีม AI หรือโครงการ LaMDA ซึ่งในบทสัมภาษณ์ที่เขาให้ไว้กับ Bloomberg นั้นเชื่อว่าตอนนี้มันสามารถคิดได้เหมือนคนจริงๆ แล้ว

Play video

แน่นอนว่าหลังจากที่เขาออกมาให้สัมภาษณ์ก็เกิดความวุ่นวายทันที แถมยังไม่ได้ขออนุญาตต้นสังกัดก่อนด้วย เล่นเอาทาง Google ต้องไปตามแก้ข่าวกันให้วุ่นเลยทีเดียว

ล่าสุดมีรายงานว่า Google ได้ไล่ Lemoine ออกจากบริษัทแล้ว หลังจากพยายามเจรจาเป็นการภายในมาสักระยะ แต่ไม่เป็นผล แถมยังมีความผิดฐานละเมิดกฏบริษัท นำข้อมูลที่ยังเป็นความลับไปเปิดเผยอีก ก็เลยต้องโดนเด้งไปตามระเบียบ

Play video

ส่วนใครที่ยังไม่เคยรู้จักโปรเจค LaMDA ก็ลองไปดูตัวอย่างที่ Google เคยอธิบายเอาไว้ในงาน Google I/O ได้ และตอนนี้ก็กำลังจะเริ่มเปิดให้ทดสอบความสามารถของมันผ่านเวบไซต์ AI Test Kitchen ซึ่งก็ไม่รู้ว่าหลังจากเหตุการณ์นี้ จะทำให้เกิดผลกระทบจนต้องเลื่อนการทดลองคุยกับ LaMDA ออกไปหรือเปล่า

 

source : engadget