fbpx
News

วิศวกร Google ที่คิดว่าโปรเจค LaMDA ระบบ AI เริ่มมีความรู้สึกนึกคิด ถูกบริษัทไล่ออกแล้ว

จำกันได้ไหมกับข่าวฮือฮาในวงการ AI เมื่อวิศกรของ Google ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ ว่าเขาสัมผัสถึงการตื่นรู้ของโครงการ AI LaMDA กำลังพัฒนาอยู่นั้น มันมีความรู้สึกนึกคิดเหมือนคนคนนึงเข้าไปแล้ว ซึ่งข่าวนี้ทำเอาหลายคนเกิดทั้งคำถามและความสงสัยไปพร้อมๆ กัน ว่าระบบปัญญาประดิษฐ์ตอนนี้มันสามารถไปได้ไกลถึงเพียงนั้นแล้วหรือ

ชายคนที่ว่าก็คือ Blake Lemoine ที่ร่วมงานกับ Google มา 7 ปี และมีความรับผิดชอบอยู่ในทีม AI หรือโครงการ LaMDA ซึ่งในบทสัมภาษณ์ที่เขาให้ไว้กับ Bloomberg นั้นเชื่อว่าตอนนี้มันสามารถคิดได้เหมือนคนจริงๆ แล้ว

แน่นอนว่าหลังจากที่เขาออกมาให้สัมภาษณ์ก็เกิดความวุ่นวายทันที แถมยังไม่ได้ขออนุญาตต้นสังกัดก่อนด้วย เล่นเอาทาง Google ต้องไปตามแก้ข่าวกันให้วุ่นเลยทีเดียว

ล่าสุดมีรายงานว่า Google ได้ไล่ Lemoine ออกจากบริษัทแล้ว หลังจากพยายามเจรจาเป็นการภายในมาสักระยะ แต่ไม่เป็นผล แถมยังมีความผิดฐานละเมิดกฏบริษัท นำข้อมูลที่ยังเป็นความลับไปเปิดเผยอีก ก็เลยต้องโดนเด้งไปตามระเบียบ

ส่วนใครที่ยังไม่เคยรู้จักโปรเจค LaMDA ก็ลองไปดูตัวอย่างที่ Google เคยอธิบายเอาไว้ในงาน Google I/O ได้ และตอนนี้ก็กำลังจะเริ่มเปิดให้ทดสอบความสามารถของมันผ่านเวบไซต์ AI Test Kitchen ซึ่งก็ไม่รู้ว่าหลังจากเหตุการณ์นี้ จะทำให้เกิดผลกระทบจนต้องเลื่อนการทดลองคุยกับ LaMDA ออกไปหรือเปล่า

 

source : engadget

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on July 25, 2022 at 12:22 pm

  #1032630

  ถ้าไม่จริง Google ก็น่าจะให้นักข่าวเข้าไปพิสูจน์ความจริงกันเลยจะดีกว่า เพราะถ้าพิสูจน์แล้วไม่จริงเรื่องจะได้เคลียร์กันไปเลย แต่นี่ทำเหมือนปิดปากคนพูด สังคมก็จะยังไม่เคลียร์ ความกังวลก็จะยังคงอยู่ แล้วคนพูดก็ยังสามารถไปพูดข้างนอกได้อีก

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on July 25, 2022 at 12:24 pm

  #1032631

  พล๊อตเรื่องเหมือนกับในหนังเลย แต่ในหนังคนพูดจะถูกฆ่าปิดปาก แต่นี่แค่ถูกไล่ออก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save