เพื่อน ๆ หลายคนน่าจะเคยคุยกับระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ทั้ง Google Assistant หรือ Siri ที่จะมารับคำสั่งง่าย ๆ ของเรา หรือบางทีก็คุยเรื่องสนุก ๆ ได้ แต่ถ้าหากใครที่ต้องการคุยกับระบบ AI ที่ฉลาดกว่าจนเหมือนคุยกับคนจริง ๆ ล่ะก็…ล่าสุดทาง Google ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจมาลงทะเบียนร่วมทดสอบระบบปัญญาประดิษฐ์ LaMDA 2 ซึ่งเป็น Chatbot ระดับสูงกว่าเหล่าผู้ช่วยอัจฉริยะในปัจจุบันหลายเท่าเลยค่ะ

ปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อว่า LaMDA ที่ย่อมาจาก Language Model for Dialogue ตอนแรกทาง Google ตั้งใจให้เป็นเพียง Chatbot ที่มีความล้ำกว่า Chatbot ทั่วไป โดยได้ออกแบบให้มันสามารถพูดคุยโยงไปยังเรื่องต่าง ๆ ได้แบบไม่สิ้นสุด จนเมื่อไม่นานมานี้ได้มีข่าวฮือฮาจากหนึ่งในวิศวกรที่ร่วมพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าวออกมาเคลมว่า LaMDA พัฒนาตัวเองไปจนมีความรู้สึกนึกคิดเหมือนกับมนุษย์จริง ๆ จนสุดท้ายถึงกับโดนไล่ออกเพราะนำความลับบริษัทมาเปิดเผยค่ะ

ล่าสุดทาง Google ได้ออกมาประกาศเปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถลงชื่อเพื่อเป็นหนึ่งในผู้ทดสอบกับ LaMDA ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งจะเริ่มจากผู้ใช้อุปกรณ์ Android ในโซนสหรัฐอเมริกาก่อน และอีกซักพักจะเริ่มให้ผู้ใช้ iOS ได้เริ่มทดสอบบ้าง โดยการทดสอบพูดคุยกับ LaMDA ดังกล่าวจะทำผ่านแอป AI Test Kitchen เพื่อให้ผู้ใช้งานได้พูดคุยกับ LaMDA ในแต่ละเรื่องที่แบ่งไว้เป็นหมวดหมู่ เช่น

  • Imagine It : ให้ผู้ใช้พูดถึงสถานที่ที่มีอยู่จริงหรืออยู่ในจินตนาการก็ได้ แล้วให้ LaMDA บรรยายถึงสถานที่นั้นว่าเป็นยังไง
  • Talk About It (Dog Edition) : ให้ผู้ใช้พูดคุยเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับสุนัขเพื่อทดสอบว่าระบบ AI จะพาคุยนอกเรื่องรึเปล่า
  • List It : ให้ผู้ใช้พูดถึงหัวข้อเรื่องอะไรมาซักอย่างแล้วลองดูว่า LaMDA จะสามารถแตกหัวข้อย่อย ๆ ออกมาจากหัวข้อหลักนั้นได้อีกหรือไม่

ในขณะที่เราทดสอบระบบแต่ละครั้งทาง Google เองหวังว่าจะเห็นศักยภาพของ LaMDA ว่าจะไปได้ถึงไหน และเพื่อเป็นการปรับปรุงพัฒนาระบบ AI ให้ดียิ่งขึ้นด้วย

 

สำหรับในบ้านเราหากใครที่สนใจอยากลองพูดคุยกับ LaMDA ว่ามันจะเหมือนคุยกับคนจริง ๆ แค่ไหน หรือจะฉลาดแค่ไหน ก็อาจจะต้องรอกันไปอีกซักพักนะคะกว่าที่ทาง Google จะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนตามประเทศอื่น ๆ ต่อไป

 

ที่มา Google, TheVerge