ดูเหมือนว่าช่วงนี้จะสถานการณ์เริ่มจะไม่ค่อยดีแล้วสำหรับ Essential บริษัทสตาร์ทอัพที่หลายๆ คนให้ความหวังว่าจะรุ่ง เนื่องจากผู้ก่อตั้งนั้นคือ Andy Rubin บิดาผู้ให้กำเนิด Android โดยหลังจากที่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกอย่าง Essential PH-1 ออกมาแล้ว ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะเริ่มส่งของเสียที มาตอนนี้ก็มีข่าวร้ายมาซ้ำเติมอีกว่า นาย Liron Damir หัวหน้าแผนก User Experience (UX) ได้ประกาศลาออก ก่อนที่จะถูก Google ดึงตัวไปเข้าร่วมทีม

นาย Liron Damir นั้นมีประวัติที่ค่อนข้างดีเลยก็ว่าได้ เพราะก่อนหน้าที่จะมาอยู่กับ Essential ก็เคยเป็นหัวหน้าทีมดีไซน์ของ webOS และ Pebble มาก่อน โดยทาง Google นั้นดึงตัวไปเพื่อให้ไปเป็นหัวหน้าทีมดีไซน์ของในส่วน Google Home ต่อ นั่นเองครับ

นอกจาก นาย Liron Damir ที่ลาออกไปแล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีคนลาออกไปแล้วถึง 2 คน ซึ่งไม่ใช่พนักงานทั่วๆ ไปด้วย แต่ว่าเป็นผู้บริหารระดับสูงที่นาย Andy Rubin นั้นเป็นคนเลือกมาเอง ไม่ว่าจะเป็น นาย Brian Wallace รองประธานฝ่ายการตลาด ที่ลาออกไปเมื่อช่วงต้นเดือน และ นาย Andy Fouche หัวหน้าฝ่ายการสื่อสาร ที่ลาออกไปหลังจากนั้นได้ไม่นาน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Essential ได้ประกาศแล้วว่าจะเริ่มทำการส่งสมาร์ทโฟนตัวแรกมาวางจำหน่ายในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีระบุวันที่แน่นอนว่าจะเป็นวันไหน ก็น่าสนใจว่า Essential นั้นขาดผู้เล่นคนสำคัญไปถึง 3 คนแบบนี้ จะส่งผลอะไรกับอนาคตของบริษัทหรือเปล่านะครับ

 

ที่มา: Variety via Phonearena