fbpx
News

เริ่มไม่ดี.. Liron Damir หัวหน้าแผนก UX ของ Essential ประกาศลาออก ก่อนจะไปเข้าร่วมก๊วนกับ Google

ดูเหมือนว่าช่วงนี้จะสถานการณ์เริ่มจะไม่ค่อยดีแล้วสำหรับ Essential บริษัทสตาร์ทอัพที่หลายๆ คนให้ความหวังว่าจะรุ่ง เนื่องจากผู้ก่อตั้งนั้นคือ Andy Rubin บิดาผู้ให้กำเนิด Android โดยหลังจากที่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกอย่าง Essential PH-1 ออกมาแล้ว ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะเริ่มส่งของเสียที มาตอนนี้ก็มีข่าวร้ายมาซ้ำเติมอีกว่า นาย Liron Damir หัวหน้าแผนก User Experience (UX) ได้ประกาศลาออก ก่อนที่จะถูก Google ดึงตัวไปเข้าร่วมทีม

นาย Liron Damir นั้นมีประวัติที่ค่อนข้างดีเลยก็ว่าได้ เพราะก่อนหน้าที่จะมาอยู่กับ Essential ก็เคยเป็นหัวหน้าทีมดีไซน์ของ webOS และ Pebble มาก่อน โดยทาง Google นั้นดึงตัวไปเพื่อให้ไปเป็นหัวหน้าทีมดีไซน์ของในส่วน Google Home ต่อ นั่นเองครับ

นอกจาก นาย Liron Damir ที่ลาออกไปแล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีคนลาออกไปแล้วถึง 2 คน ซึ่งไม่ใช่พนักงานทั่วๆ ไปด้วย แต่ว่าเป็นผู้บริหารระดับสูงที่นาย Andy Rubin นั้นเป็นคนเลือกมาเอง ไม่ว่าจะเป็น นาย Brian Wallace รองประธานฝ่ายการตลาด ที่ลาออกไปเมื่อช่วงต้นเดือน และ นาย Andy Fouche หัวหน้าฝ่ายการสื่อสาร ที่ลาออกไปหลังจากนั้นได้ไม่นาน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Essential ได้ประกาศแล้วว่าจะเริ่มทำการส่งสมาร์ทโฟนตัวแรกมาวางจำหน่ายในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีระบุวันที่แน่นอนว่าจะเป็นวันไหน ก็น่าสนใจว่า Essential นั้นขาดผู้เล่นคนสำคัญไปถึง 3 คนแบบนี้ จะส่งผลอะไรกับอนาคตของบริษัทหรือเปล่านะครับ

 

ที่มา: Variety via Phonearena

7 Comments

 1. pureblackheart Post on July 28, 2017 at 4:02 pm

  #978402

  นั่งคิด IP แล้วเอาไปขายดีกว่านะ น่าจะรุ่งกว่า ทำ hardware มีแต่ขาดทุน

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on July 28, 2017 at 9:01 pm

  #978416

  ไม่ว่าจะทำอะไรมันก็มีความเสี่ยงทั้งนั้น แม้นอนอยู่กับบ้านก็อาจมีอะไรหล่นใส่ให้เจ็บ-ตายได้
  ยิ่งเป็นธุรกิจย่อมมีการแข่งขันสูง การแย่งตัวคนก็มาก แต่บริษัทเค้าก็คงหาวิธีแก้ไขได้หรอก ขาดไปแค่ 3 คน คนมีความสามารถยังมีอีกเยอะ เค้าคงไม่ใจเสาะเลิกกิจการไปหรอก

 3. pureblackheart Post on July 28, 2017 at 9:19 pm

  #978418

  ถูกครับ ทุกอย่างมีความเสี่ยง แต่ถ้าเราจะเสี่ยง สู้ไปเสี่ยงกับอะไรที่เราถนัดจะดีกว่าไหม อย่างน้อยมีอะไรก็พอรู้วิธีจัดการ

  แล้วตาคนนี้ นอกจากทำระบบ android มาขาย พอเข้าไปอยู่กับกูเกิ้ล ดูไม่สามารถทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันได้เลยสักอย่าง ก็หาทำ software ในแบบที่ตัวเองถนัดไป น่าจะดีกว่า ทำ hardware ต้นทุนใช่น้อยนะ

 4. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on July 28, 2017 at 11:02 pm

  #978423

  สำหรับคนโง่แล้วมักจะอ้างเหตุผลง่ายๆในการที่จะไม่ทำอะไรใหม่ๆ ว่าไม่ถนัด ไม่เคยทำ แต่สำหรับคนฉลาดและมีวิสัยทัศน์จะไม่อ้างแบบนั้น แต่จะหาความรู้ทั้งการศึกษาเอง หรือดูแบบ, ลอกแบบจากคนที่ทำได้แล้ว เช่น
  ญี่ปุ่นทีแรกก็เป็นประเทศเกษตรกรรมจนๆ แต่แล้วก็พัฒนาตัวเองโดยการก๊อปฝรั่งมาก่อน จนทุกวันนี้กลายเป็นประเทศอุตสาหกรรมใหญ่ของโลก ดูอย่างรถยนต์ในประเทศไทยเป็นตัวอย่างง่ายๆก็ได้ มีรถญี่ปุ่นมากกว่ารถฝรั่งซะอีก โตโยต้าเอย นิสสันเอย ถ้าญี่ปุ่นเอาแต่อ้างว่าไม่เคยทำ แล้วไม่ทำอะไรเลย ทำเกษตรไปเรื่อยๆ ญี่ปุ่นจะยิ่งใหญ่อย่างทุกวันนี้หรือ
  หรือเกาหลีใต้ เมื่อก่อนก็จน แต่ก็พัฒนาประเทศโดยการทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน จนทุกวันนี้มีสินค้าอุตสาหกรรมต่างๆเต็มไปหมด ทั้งเครื่องจักร เครื่องไฟฟ้า หรือมือถือทั้งซัมซุง แอลจี ที่ไม่เคยทำมาก่อน
  หรือจีนก็เป็นประเทศเกษตรกรรมจนๆมาก่อน แต่ตอนนี้เกือบจะเป็นเจ้าโลกแล้ว ทั้งเครื่องจักร มือถือก็เต็มตลาดเมืองไทยแล้ว
  แล้วประเทศไทยเป็นไง เรามีแต่คนโง่ๆเยอะ ที่มักจะค้างเหตุผลว่าไม่เคยทำ ทำไม่เป็น แล้วก็หยุดอยู่เฉยๆ เมื่อก่อนตอนสมาร์ทโฟนเข้ามาขายในไทยใหม่ มีนักข่าวถามเจ้าของบริษัทฯที่เอามือถือเข้ามาขายว่า มีความคิดที่จะผลิดมือถือของไทยเองมั๊ย เจ้าของบริษัทฯคนนั้นตอบว่า จะทำทำไม แค่ซื้อมา-ขายไปก็รวยแล้ว ทุกวันนี้แม้แต่เคสมือถือคนไทยก็ยังไม่มีปัญญาทำ ต้องสั่งเข้าจากจีน อเมริกาหรือยุโรป
  เพราะคนไทยมีคนโง่ๆเยอะ คิดไม่เป็น แล้วก็ไม่คิดที่จะคิด คอยซื้อของของประเทศอื่นใช้ไปเรื่อยๆ แล้วก็มาคุยอวดว่าใช้ของยี่ห้อหรู เลิศ ข่มกันไปมา…เอวังคนโง่

 5. Hoo Post on July 29, 2017 at 12:14 pm

  #978435

  ออกแนว CynogenMod แฮะ
  พยายามฉีกจาก google แต่ไม่รอด

  ยิ่งถ้าสายป่านไม่ยาวพอ น่าจะไม่ได้ไปต่อ…

 6. darkfaty Post on July 29, 2017 at 1:45 pm

  #978436

  ใช้ปุ่ม Reply กันไม่เป็นเหรอ หรือผมคิดไปเองจริง ๆ แล้วไม่ได้คุยกัน

 7. ps000000 Post on July 29, 2017 at 7:23 pm

  #978443

  แอนดรอยด์นี่แข่งขันสูง

Leave a Reply

To Top