fbpx
News

ดับฝัน Essential Phone 2 ไม่ได้ไปต่อ Andy Rubin เตรียมขายบริษัท แล้วหันไปทำอุปกรณ์สมาร์ทโฮม

เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว เราได้ฮือฮากับการเปิดตัวมือถือจากหนึ่งในบิดาผู้ให้กำเนิดระบบ Android อย่างตา Andy Rubin ที่ได้ขอแยกวงออกจาก Google และออกมาตั้งบริษัท Essential เพื่อพัฒนามือถือ Android เองในชื่อ Essential Phone ซึ่งในตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าจะได้รับเสียงตอบรับดีพอสมควร จากการดีไซน์รูปร่างหน้าที่แปลกใหม่ล้ำสมัย แถมยังสามารถใช้งานร่วมกับ MOD ได้เหมือน Moto Z ด้วย…แต่สุดท้าย Essensial Phone ก็ไปไม่ถึงฝั่ง เพราะมียอดขายต่ำเตี้ยจนอาจจะต้องขายบริษัทให้คนอื่นเอาไปดูแลต่อ

เมื่อตอนเปิดตัว Essential Phone เราได้เห็นความล้ำของมือถือตัวนี้ไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์หน้าจอที่กินพื้นที่ด้านหน้าไปเกือบหมด จนขอบจอบนไม่เหลือที่เอาไว้ให้ใส่กล้องหน้า ทำให้ Essential Phone เป็นมือถือรุ่นแรกๆ ที่มีหน้าจอแหว่งเพื่อวางกล้องหน้านั่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับ MOD ต่างๆ เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับมือถือ โดยตอนวางจำหน่ายได้มีการแถม MOD กล้อง 360 องศา ให้มาในกล่องด้วย

ส่วนสเปคอื่นๆ ก็เป็นไปตามยุคของมือถือเรือธงเมื่อปีที่แล้วอย่างชิป Snapdragon 835, RAM 4GB, ความจุ 128GB ฯลฯ ในราคาวางจำหน่ายที่ประมาณสองหมื่นบาทกลางๆ ซึ่งก็ไม่ได้ต่างกับเรือธงของแบรนด์อื่นๆ ในช่วงเวลานั้นซักเท่าไหร่ แถมด้วยคำวิจารณ์จากหลายๆ สำนัก ว่ากล้องของ Essential Phone อยู่ในระดับธรรมดาเท่านั้นเอง บวกกับการที่ Essential Phone วางจำหน่ายเฉพาะในอเมริกาอีกต่างหาก โดยคาดกันว่ามือถือ Essensial Phone น่าจะขายไปได้ทั้งหมดราวๆ 150,000 เครื่อง เท่านั้นเอง

และนั่นทำให้บริษัท Essential ของ Andy Rubin ประสบปัญหาทางการเงินและอาจจะต้องขายบริษัทให้คนอื่นเอาไปดูแลต่อเพื่อรักษาชื่อของ Essential เอาไว้ แต่ต่อจากนี้จะหันไปพัฒนาสินค้าชนิดอื่นอย่างเช่นพวกอุปกรณ์สมาร์ทโฮมแทน

ซึ่งทั้งหมดนั้นก็น่าจะเป็นการยืนยันได้แล้วว่าเราจะไม่ได้เห็นมือถือ Essential Phone 2 ออกมาอีกแล้ว…แต่ก็ไม่แน่ว่าคนที่เข้ามาซื้อบริษัท Essential ในอนาคตอาจจะอยากปลุกผีมือถือ Essential Phone ขึ้นมาอีกก็ได้ หรือเราอาจจะได้เห็นแค่อุปกรณ์ IoT ใช้ภายในบ้านในชื่อ Essential อย่างเดียว…อันนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไป

 

ที่มา : Gizchina

5 Comments

 1. snasha Post on May 28, 2018 at 2:09 pm

  #992551

  แสดงให้รู้ได้ว่า การเป็น steve job  ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ

 2. newgen Post on May 28, 2018 at 4:33 pm

  #992559

  ผมขำตั้งแต่แรกที่ตั้งบริษัทแล้ว คือ เขาเป็นคนคิด  andriod ซึ่งโดยหลักแล้วมันเป็นซอฟแวร์ การจะทำมือถือใหม่มาซักเครืองมันเน้นที่ Hardware เป็นหลัก คือผมไม่เห็นเหตุผลเลยว่าการเป็นผู้ให้กำเนิดแอนดรอยจะทำให้ตัว hardware ออกมาดีกว่ายี่ห้ออื่น อีกทั้งตอนออกมานอกจากหน้าจอที่หลายคนมองว่าไม่สวยแล้วยังมีเรื่องหาซื้อยากแถมแพงอีก แถมถ้าไปตามต่อจะรู้ว่า 150000 เครื่องนี่คือไม่ได้ขายราคาเต็มนะครับ คือขายได้เพราะยิมลดราคาลงมา

 3. pureblackheart Post on May 29, 2018 at 12:15 am

  #992586

  เป็นคนที่ฟลุ๊ค ทำระบบออกมา แล้วกูเกิ้ลเอามาต่อยอดจนดังมากกว่า ตอนเข้าไปอยู่กูเกิ้ล ก็ไม่เห็นจะมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เดาว่ากูเกิ้ลคงกดดัน เลยลาออกมาทำเอง ก็ยังไม่ฟลุ๊คอยู่ดี

 4. peter_milestone Post on May 30, 2018 at 9:45 am

  #992672

  คนเราจะแจ้งเกิดหลายๆครั้ง คงเป็นไปได้ยาก

 5. TaGeab Post on June 2, 2018 at 1:17 am

  #992947

  เราได้บทเรียนจากเรื่องนี้ว่า คนไม่สำเร็จ คงต้องเดินต่อไป ถึงแม้ว่าภายในใจจะรักเธอแค่ไหน เพราะคนไม่จำเป็น ก็ไม่ควรอยู่ตรงนี้ ก็ฉันนั้นเข้าใจดีว่า เธอไม่ต้องการ ยอมจากไปพร้อมน้ำตาอย่างคนที่ไร้ค่า เพราะเป็นความจำเป็นของคนไม่จำเป็น
  ที่จะบอกก็คือชีวิตมันมีขึ้นมีลง ขึ้นแล้วก็ลง เอ้า ขึ้นแล้วก็ลง เอ้า ออกกำลังกา…. ถุยยยยยย

  สรุปก็คือ ชื่อเสียงไม่จีรัง แต่แผ่นดินต้องยั่งยืน อยากเห็นเธอฟื้นคืน และสดใ….. ผลั๊กกกก!!

  เอาดีๆและ ก็นะ ตอนสำเร็จทำอะไรมันก็ดีไปหมด ตอนไม่สำเร็จทำอะไรก็ไม่เวิร์ค ชีวิตก็แบบนี้แหละอย่าไปซีเรียส มันไม่โดนวันนี้ไม่ได้แปลว่ามันจะไม่โดนวันหน้า กว่าจะเป็น kfc ถึงทุกวันนี้ได้ โดนไล่ตะเพิดมาตั้งกี่รอบ แต่ช่วงนี้ไก่มีกลิ่นนะรู้สึกป่ะ อืมมมม…

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save