เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว เราได้ฮือฮากับการเปิดตัวมือถือจากหนึ่งในบิดาผู้ให้กำเนิดระบบ Android อย่างตา Andy Rubin ที่ได้ขอแยกวงออกจาก Google และออกมาตั้งบริษัท Essential เพื่อพัฒนามือถือ Android เองในชื่อ Essential Phone ซึ่งในตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าจะได้รับเสียงตอบรับดีพอสมควร จากการดีไซน์รูปร่างหน้าที่แปลกใหม่ล้ำสมัย แถมยังสามารถใช้งานร่วมกับ MOD ได้เหมือน Moto Z ด้วย…แต่สุดท้าย Essensial Phone ก็ไปไม่ถึงฝั่ง เพราะมียอดขายต่ำเตี้ยจนอาจจะต้องขายบริษัทให้คนอื่นเอาไปดูแลต่อ

เมื่อตอนเปิดตัว Essential Phone เราได้เห็นความล้ำของมือถือตัวนี้ไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์หน้าจอที่กินพื้นที่ด้านหน้าไปเกือบหมด จนขอบจอบนไม่เหลือที่เอาไว้ให้ใส่กล้องหน้า ทำให้ Essential Phone เป็นมือถือรุ่นแรกๆ ที่มีหน้าจอแหว่งเพื่อวางกล้องหน้านั่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับ MOD ต่างๆ เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับมือถือ โดยตอนวางจำหน่ายได้มีการแถม MOD กล้อง 360 องศา ให้มาในกล่องด้วย

ส่วนสเปคอื่นๆ ก็เป็นไปตามยุคของมือถือเรือธงเมื่อปีที่แล้วอย่างชิป Snapdragon 835, RAM 4GB, ความจุ 128GB ฯลฯ ในราคาวางจำหน่ายที่ประมาณสองหมื่นบาทกลางๆ ซึ่งก็ไม่ได้ต่างกับเรือธงของแบรนด์อื่นๆ ในช่วงเวลานั้นซักเท่าไหร่ แถมด้วยคำวิจารณ์จากหลายๆ สำนัก ว่ากล้องของ Essential Phone อยู่ในระดับธรรมดาเท่านั้นเอง บวกกับการที่ Essential Phone วางจำหน่ายเฉพาะในอเมริกาอีกต่างหาก โดยคาดกันว่ามือถือ Essensial Phone น่าจะขายไปได้ทั้งหมดราวๆ 150,000 เครื่อง เท่านั้นเอง

และนั่นทำให้บริษัท Essential ของ Andy Rubin ประสบปัญหาทางการเงินและอาจจะต้องขายบริษัทให้คนอื่นเอาไปดูแลต่อเพื่อรักษาชื่อของ Essential เอาไว้ แต่ต่อจากนี้จะหันไปพัฒนาสินค้าชนิดอื่นอย่างเช่นพวกอุปกรณ์สมาร์ทโฮมแทน

ซึ่งทั้งหมดนั้นก็น่าจะเป็นการยืนยันได้แล้วว่าเราจะไม่ได้เห็นมือถือ Essential Phone 2 ออกมาอีกแล้ว…แต่ก็ไม่แน่ว่าคนที่เข้ามาซื้อบริษัท Essential ในอนาคตอาจจะอยากปลุกผีมือถือ Essential Phone ขึ้นมาอีกก็ได้ หรือเราอาจจะได้เห็นแค่อุปกรณ์ IoT ใช้ภายในบ้านในชื่อ Essential อย่างเดียว…อันนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไป

 

ที่มา : Gizchina