มือถือ Essential Phone เปิดตัวไปเมื่อช่วงกลางปี 2017 แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร จนมีข่าวออกมาเมื่อปี 2018 ว่า Andy Rubin เตรียมจะขายบริษัท Essential ทิ้ง เพื่อไปทำอุปกรณ์สมาร์ทโฮมแทน และเมื่อปี 2019 ก็ดันมีข่าวว่า Essential เตรียมเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ที่มีหน้าตาสุดแหวกไม่เหมือนใครออกมา…แต่ล่าสุดก็มีข่าวมาอีกรอบว่าคราวนี้ Essential เตรียมปิดกิจการแบบจริงๆ จังๆ แล้ว

เมื่อเดือนตุลาคมปี 2019 ที่ผ่านมา เราได้เห็นข่าวว่าแบรนด์ Essential จากหนึ่งในบิดาผู้ให้กำเนิดระบบ Android อย่างนาย Andy Rubin กำลังซุ่มพัฒนามือถือรูปร่างหน้าตาพิลึกพิลั่น ที่มีตัวเครื่องและหน้าจอยาวๆ แคบๆ เหมือนไม้บรรทัด มีโค้ดเนมว่า Project GEM แต่หลังจากนั้นเราก็ไม่ได้ยินข่าวของมันอีกเลย

Project GEM

และใครจะไปคิดว่าการพัฒนามือถือ Project GEM จะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้บริษัท Essential ต้องปิดตัวลง หลังจาก Essential ได้ออกมาแถลงว่า…”In October, we introduced Project GEM, a new mobile experience that our hardware, software and cloud teams have been building and testing for the past few years. Our vision was to invent a mobile computing paradigm that more seamlessly integrated with people’s lifestyle needs. Despite our best efforts, we’ve now taken Gem as far as we can and regrettably have no clear path to deliver it to customers. Given this, we have made the difficult decision to cease operations and shutdown”

หรือแปลได้ว่า “เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เราได้เผยข้อมูลของ Project GEM ซึ่งเราได้พัฒนามาเป็นกว่า 2-3 ปี แล้ว โดยเราคาดหวังว่ามันจะเป็นมือถือที่สามารถใช้งานได้อย่างไร้รอยต่อกับไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบัน…แต่เราก็พา GEM มาได้ไกลสุดได้เท่านี้ และไม่สามารถพัฒนาได้จนเสร็จ ทำให้เราต้องตัดสินใจหยุดการพัฒนาต่อ และต้องปิดตัวบริษัท Essential ลง”

Essential Phone

และจากการปิดตัวของ Essential ทำให้มือถือ Essential Phone จะไม่ได้รับการอัพเดทอย่างเป็นทางการใดๆ อีกต่อไป โดยการอัพเดทความปลอดภัยเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จะเป็นการอัพเดทครั้งสุดท้ายของมือถือดังกล่าว นอกจากนี้บริการ Newton Mail ซึ่งเป็น E-Mail ที่ Essential พัฒนาขึ้นมาเอง ก็จะหยุดให้บริการภายในวันที่ 30 เมษายนนี้ด้วย

 

ที่มา : Phonearena