fbpx
News

iFixit เผยมือถือ Essential แทบจะไม่มีทางแกะเครื่องซ่อมหรือเปลี่ยนแบตเองได้เลย

ในที่สุดมือถือเรือธงจอไร้ขอบจากนาย Andy Rubin (หนึ่งในบิดาผู้ให้กำเนิดระบบ Android) อย่าง Essential ก็ได้ส่งของถึงมือผู้สั่งจองกันซักทีเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากส่งของช้ากว่ากำหนดไปถึง 2 เดือน (กำหนดเดิม 30 มิถุนายน) และตอนนี้ก็ได้มาถึงมือนักแกะอย่าง iFixit ได้ทดลองแงะเครื่องกันบ้างแล้ว

มือถือ Essential ตัวนี้ ในครั้งแรกที่เว็บไซท์ iFixit ได้ทดลองจับและดูตัวเครื่องรอบๆแล้ว ก็พบว่ามันไม่มีช่องอะไรให้แงะเลย จนทาง iFixit ได้ทดลองใช้ความเย็นจัดพ่นใส่ที่ฝาหลังของเครื่อง และลองแงะออกมาก็เจอกับทางตัน เพราะหลังจากเปิดฝาหลังออกมาก็เจอแค่แผ่นกาวที่ใช้ยึดฝาหลังเข้ากับตัวเครื่องเท่านั้น ไม่สามารถแงะต่อเข้าไปได้อีก

ทีนี้ก็เหลือทางเดียวที่จะสามารถแงะเข้าไปได้ก็คือผ่านทางหน้าจอ โดย iFixit ก็ต้องทำการพ่นความเย็นใส่หน้าจออีกครั้งก่อนที่จะแงะหน้าจอออกมาจนสามารถเข้าไปถึงแผงวงจรของเครื่องได้ แต่ผลลัพธ์ก็คือ “จอแตก” 

เมื่องัดเข้าไปแล้วก็จะเจอกับพอร์ท USB Type-C ที่เชื่อมเอาไว้กับ Motherboard ซึ่งข้อเสียของการเชื่อมพอร์ทเข้ากับบอร์ดก็คือทำให้มันซ่อมยากมาก แถม Essential ยังไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม. มาให้ด้วย ทำให้การใช้หูฟังต้องเสียบผ่านช่อง USB Type-C ทำให้เพิ่มภาระการใช้งานของช่อง USB ให้หนักเข้าไปอีก (เสี่ยงต่อการที่พอร์ทจะหลวมและพังเร็วขึ้น)

นอกจากนี้ชิ้นส่วนเครื่องในของ Essential ส่วนมากจะใช้การยึดด้วยกาว และแทบจะไม่มีช่องว่างให้แกะ หรือแงะได้เลย ข้อดีก็คือ Essential จะไม่มีชิ้นส่วนหลุดหรือหลวมภายในเครื่องให้มีเสียงดังก๊อกแก๊กๆ แน่นอน แต่ข้อเสียก็คือไม่มีทางที่จะแงะเครื่องได้โดยที่ไม่เกิดการเสียหาย

และหลังจากที่ iFixit ได้ทำการแงะเอาชิ้นส่วนทุกชิ้นของ Essential ออกมาแล้ว ก็ได้ให้คะแนนความง่ายในการซ่อมเครื่องเอาไว้ที่ 1 เต็ม 10 คะแนน โดย iFixit บอกว่าการซ่อม Essential ด้วยตัวเองนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย (จอแตกอีกตะหาก)

ฉะนั้นใครที่คิดจะหิ้ว Essential เข้ามาใช้ก็ต้องประคบประหงมเครื่องกันให้มากๆนะครับ เพราะถ้าไม่ส่งซ่อม (หรือแค่จะเปลี่ยนแบต) ที่ศูนย์แล้ว  ดูเหมือนว่าไม่น่าจะมีที่ไหนซ่อมได้แล้วล่ะ

 

ที่มา : Androidauthority, Phonearena, iFixit

4 Comments

 1. ps000000 Post on September 7, 2017 at 2:52 pm

  #980066

  โหดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

 2. yut261 Post on September 7, 2017 at 3:13 pm

  #980074

  เป็นมือถือใช้แล้วทิ้ง

 3. Made In Heaven Post on September 7, 2017 at 4:24 pm

  #980082

  น่าจะได้ครองแชมป์แกะยากที่สุด

 4. forgetme.not Post on September 9, 2017 at 2:13 am

  #980149

  นวัตกรรมนาจา

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save