fbpx
News

EU เรียกคืนหม้อแปลงชาร์จมือถือ 6 รุ่น ที่ผลิตในประเทศจีน เนื่องจากมีความเสี่ยงเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

European Commission (EC) หรือคณะกรรมาธิการยุโรป ออกคำสั่งเรียกคืนหม้อแปลงชาร์จมือถือผลิตในประเทศจีนจำนวน 6 รุ่น ที่วางจำหน่ายตามร้านอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคทั่วไป เนื่องจากมีแนวโน้มว่าหม้อแปลงทั้ง 6 รุ่นนั้น ผลิตออกมาแบบไม่ได้มาตรฐาน เสี่ยงต่อการลัดวงจรทำให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้

รหัสสินค้าของหม้อแปลงทั้ง 6 รุ่น ได้แก่ EP-TA20EWE, A1400, ES-D06, JM-T0XX, MY-222 และ RP-U21 โดย 3 รุ่นแรกนั้นเป็นหม้อแปลงที่วางจำหน่ายแบบไม่มียี่ห้อ ใช้แค่คำว่า “Travel Charger” ติดบนแพ็กเกจเท่านั้น ส่วน 3 รุ่นหลังวางจำหน่ายในชื่อยี่ห้อ Powerful, EMY และ Proda (รุ่นนี้มีขายในบ้านเราด้วยนะ แต่ขายในชื่อแบรนด์ REMAX Proda RP-U21)

Proda RP-U21 และ EMY MY-222 เคยโดนแบนจากประเทศเดนมาร์กไปแล้วเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยทั้ง 2 รุ่นนี้ ยังไม่ถือว่าเป็นหม้อแปลงที่มี “ความเสี่ยงสูง” เหมือน 4 รุ่นแรก แต่ถูกจัดอยู่ในความเสี่ยงแบบ “อื่นๆ” (ซึ่งก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ดี)

มีรายงานว่าหม้อแปลงทั้ง 6 รุ่นนี้ ไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยในด้าน Low Voltage Directive (LVD) และมาตรฐานของ EN 60950 European นอกจากนี้ตัวหม้อแปลงยังใช้ฉนวนไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน แถมยังมีระยะห่างในอากาศ และระยะห่างตามผิวฉนวนที่แคบเกินไป ทำให้มีความเสี่ยงต่อการลัดวงจรมากขึ้น ซึ่งอาจเกิดอันตรายจากการโดนไฟฟ้าช็อตขณะเสียบชาร์จ หรืออาจเกิดการลุกไหม้ได้

ก็ไม่รู้ว่าหม้อแปลงทั้ง 6 รุ่นนั้นจะมีขายในประเทศไทยบ้างรึเปล่านะครับ (รุ่น Proda RP-U21 มีขายในบ้านเราแน่นอน) เพราะฉะนั้นเวลาเลือกซื้อหม้อแปลงชาร์จมือถือก็ควรหาซื้อยี่ห้อที่มีคุณภาพหรือมีการรับประกันจะดีกว่า อย่ามัวคิดแต่จะประหยัดซื้อของถูกๆมาใช้ แต่ไม่ปลอดภัยกับตัวมือถือหรือตัวผู้ใช้เอง อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างไฟไหม้ ไฟช็อตเข้าซักวันก็ได้นะ

 

ที่มา : Androidheadline

3 Comments

 1. ps000000 Post on August 2, 2017 at 6:00 pm

  #978567

  เคยเห็น โปรด้า ขายตามเว็บ

 2. loquitur Post on August 3, 2017 at 8:01 am

  #978584

  แล้วสายชาร์จนี่ต้องระวังด้วยเหมือนกันมั้ยคับ

 3. Facebook Profile photo

  Nattawut Rodtong Post on August 4, 2017 at 10:29 am

  #978619

  A1400 นี่เหมือนเห็นขายตามกระบะชาร์จเจอร์อันละร้อยแหะ ทรงเรียวๆ
  http://www.multi-shop.co.il/images/itempics/1730.jpg

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save