fbpx
News

อุปกรณ์อื่นที่ Apple ไม่ได้กล่าวถึงในงาน iPhone 11 มีอะไรรอเปิดตัวอีกบ้าง?

ในงานเปิดตัวมือถือซีรีส์ iPhone 11 ที่ผ่านมา เราได้เห็นทั้ง iPhone รุ่นใหม่, iPad 7th Gen, Apple Watch Series 5, บริการ Apple Arcade, Apple TV+ แต่จริงๆ แล้ว Apple ยังมีอุปกรณ์และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ไม่ได้พูดถึงภายในงานอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Apple Tag, เทคโนโลยี AR, MacBook, Mac Pro ฯลฯ ส่วนข้อมูลจะมีอะไรบ้างนั้น.. มาดูกันเลยครับ

Apple Tag

Apple Tag เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการระบุตำแหน่งของอุปกรณ์อื่นๆ โดย Apple Tag จะมีหน้าตาเป็นแผ่นกลมๆ ให้เราเอาไปติดไว้กับของอื่นๆ ที่ต้องการ และถ้าเกิดเราลืมว่าเอาของชิ้นนั้นไปไว้ที่ไหน หรือว่าโดนใครหยิบฉวยไปแล้ว เราก็สามารถเปิดแอป Find My ที่จะมากับ iOS 13 เพื่อระบุตำแหน่งของชิ้นนั้น (ที่มี Apple Tag ติดอยู่) ได้จากหน้าจอ iPhone หรือ iPad ได้เลย โดยคาดว่า Apple Tag จะมีทั้ง Bluetooth LE, NFC, เทคโนโลยี Ultra Wideband (UWB) และลำโพงในตัว เพื่อให้สามารถส่งเสียงร้องได้ เวลาเรากำลังตามหาของชิ้นนั้นอยู่นั่นเอง

ส่วนใครที่สงสัยว่า Apple Tag ซึ่งเป็นอุปกรณ์ตัวเล็กๆ จะสามารถระบุตำแหน่งของตัวเองด้วยวิธีไหน เพราะไม่น่าจะมี GPS ในตัวแน่นอน (หรือถ้ามี แบตเตอรี่ก็ไม่มีทางใช้ได้นาน) แต่การทำงานของมันจะใช้เทคโนโลยี UWB ที่จะอาศัยอุปกรณ์ Apple อื่นๆ ที่อยู่ในรัศมี ให้ช่วยระบุตำแหน่งของ Apple Tag ดังกล่าวกลับไปที่ iPhone หรือ iPad ที่กำลังใช้แอป Find My อยู่ ทำให้มันไม่ต้องใช้พลังงานอะไรมากมาย และถ้ามันอยู่ในบริเวณที่มีคนใช้อุปกรณ์ Apple เป็นจำนวนมาก การระบุตำแหน่งก็จะยิ่งแม่ยำขึ้นไปอีก

น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Apple Tag จะเริ่มวางจำหน่ายตอนไหน มีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ และไม่แน่ว่าจะเปิดตัวทันภายในปี 2019 รึเปล่าด้วย

อุปกรณ์ Stereo AR แบบสวมหัว

เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้มีข้อมูลว่า Apple กำลังพัฒนาแอป Stereo AR พร้อมอุปกรณ์ที่จะใช้งานคู่กัน ซึ่งตอนแรกมีการคาดการณ์ว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะเป็น Apple Galsses แว่นตาล้ำๆ ที่สามารถแสดงผลแบบ AR (Augmented Reality) ได้ แต่จริงๆ แล้วมันน่าจะเป็นอุปกรณ์สวมหัวที่มีขนาดใหญ่กว่า คล้ายๆ กับ Google Daydream ซึ่งมันจะใช้งานควบคู่กับอุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple ได้ด้วย

ส่วนแอป Stereo AR ตามข้อมูลคือจะมีให้ใช้ 2 โหมด คือ Held Mode ซึ่งเป็นโหมดใช้งานแบบ AR ธรรมดา และ Worn Mode ที่ต้องใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ แต่ตอนนี้ยังไม่ข้อมูลอะไรมากนักว่าสุดท้ายแล้วมันจะออกมาเป็นยังไงกันแน่ และจะเอาไว้ใช้งานในด้านไหนได้บ้าง

สำหรับข้อมูลล่าสุดจากนักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo ได้ออกมาบอกว่าอุปกรณ์ AR สวมหัวของ Apple น่าจะเริ่มผลิตในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 นี้ และคาดว่าจะเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 นู่นเลย

Apple TV รุ่นใหม่

เราได้เห็นกล่อง Apple TV HD เปิดตัวเมื่อปี 2015 และรุ่นใหม่ Apple TV 4K ตามมาเมื่อปี 2017 ถ้าคิดเล่นๆ ว่า Apple น่าจะเปิดตัว Apple TV รุ่นใหม่ทุก 2 ปี ตอนนี้ก็น่าจะครบกำหนดที่จะต้องเปิดตัวรุ่นใหม่แล้ว ซึ่งล่าสุดก็ได้มีข่าวหลุดออกมาว่า Apple น่าจะใกล้เปิดตัว Apple TV 11 ที่ใช้ชิป A12 อัพเกรดจากรุ่นเดิมที่ใช้ชิป A10X Fusion และจะมากับพอร์ทรุ่นใหม่ HDMI 2.1 ที่มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลทั้งภาพและเสียงที่เร็วกว่าเดิม ซึ่งเหมาะสุดๆ สำหรับการเล่นเกมจากบริการ Apple Arcade ที่กำลังจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้

iPad Pro รุ่นใหม่

เราได้เห็น iPad 7th Gen เปิดตัวภายในงานเดียวกันกับ iPhone 11 แต่สำหรับรุ่นใหญ่อย่าง iPad Pro คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยคาดว่าจะมีหน้าจอขนาด 11 นิ้ว กับ 12.9 นิ้ว และไม่แน่ว่าอาจจะมีกล้องหลัง 3 ตัว แบบเดียวกับ iPhone 11 Pro ด้วย

MacBook Pro ขนาด 16 นิ้ว

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานักวิเคราะห์ฝั่ง Apple ชื่อดังคนเดิมอย่าง Ming-Chi Kuo ออกมาให้ข้อมูลว่า MacBook Pro รุ่นใหม่ที่มีหน้าจอใหญ่ถึง 16 นิ้ว น่าจะเปิดตัวภายในปี 2019 นี้ โดย MacBook Pro รุ่นดังกล่าวจะเป็นรุ่นแรกที่เปลี่ยนมาใช้คีย์บอร์ดแบบ Scissor แทนปุ่มแบบ Butterfly ที่มักจะมีปัญหาอยู่บ่อยๆ ด้วย

สเปคอื่นๆ ที่คาดการณ์เอาไว้ก็คือ MacBook Pr0 16 นิ้ว จะมีขอบจอที่บางเฉียบ จนทำให้มันมีขนาดพอๆ กับรุ่น 15 นิ้ว, หน้าจอความละเอียด 3072 x 1920 ส่วนราคาคาดว่าจะเริ่มที่ราวๆ 3,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 91,000 บาท และน่าจะเปิดตัวในงานเดียวกับ iPad Pro และวางขายหลังจากนั้นเลย

Mac Pro

Apple ได้แย้มๆ ถึง Mac Pro และ Pro Display XDR ไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ว่ามันจะมีสเปคสุดโหดไม่ว่าจะเป็น CPU Intel Xeon processor 28 cores, GPU ใส่ได้ 2 ตัว โดยเชื่อมต่อผ่าน Infinity Fabric Link, RAM เพิ่มได้สูงสุด 1.5TB, การ์ดจอรุ่นใหม่ Afterburner สำหรับตัดต่อวิดีโอโดยเฉพาะ 6 ล้านล้านพิกเซลต่อวินาที, สตรีมภาพ 8K ได้ 3 จอ และ 4K ได้ 12 จอ ฯลฯ

คาดว่า Mac Pro รุ่นใหม่จะเปิดตัวภายในเดือนพฤศจิกายน แต่ยังไม่มีข้อมูลของวันที่แบบชัดเจนออกมา ส่วนราคาของ Mac Pro จะเริ่มต้นที่ 5,999 ดอลลาร์ หรือประมาณ 182,800 บาท ส่วน Pro Display XDR ราคาอยู่ที่ 4,999 ดอลลาร์ หรือประมาณ 152,000 บาท

และทั้งหมดนั่นคือสินค้าและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่คาดว่าน่าจะเปิดตัวหลังจากนี้อีกซักพักนะครับ ใครเล็งๆ ตัวไหนเอาไว้ก็เริ่มเก็บตังค์กันได้เลย (เก็บทันกันมั้ย?)

คาดการณ์วันเปิดตัว

จากจำนวนสินค้าที่มากมายตามที่กล่าวมา ก็ไม่น่าแปลกใจที่ Apple ต้องจัดงานเปิดตัวแยกออกไปอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคาดการณ์การเปิดตัวนี้ น่าจะอยู่ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ Apple เปิดตัว iPad Pro และอื่นๆในปีที่แล้ว หาก Apple ยังคงยึดว่าใช้เวลาเดิม ปีนี้ก็น่าจะเป็นวันอังคารที่ 29 ตุลาคม ซึ่งกว่าข้อมูลนี้จะยืนยัน ได้เห็น Apple ร่อนบัตรเชิญ ก็น่าจะเป็นช่วงเวลากลางเดือนตุลาคมนี้ครับ ก็รอติดตามกันได้

ที่มา : 9to5Mac

2 Comments

 1. iristoh

  iristoh Post on September 12, 2019 at 11:37 pm

  #1011952

  ipad pro ใหม่คงต้องรีบทำออกมาโดยด่วนโดยแก้ปัญหาเรื่องความแข็งแรงของตัวเครื่องรุ่นเดิม

 2. Avatar

  Chatpong Post on September 12, 2019 at 11:45 pm

  #1011953

  รอ ขอ OLED 120Hz

Leave a Reply

To Top