fbpx
News

Facebook Messenger ปล่อยฟีเจอร์ใหม่สำหรับการเข้ารหัส End-to-End เพิ่มสีสันให้การแชทหลากหลายขึ้น

หลังจากที่ Facebook เคยประกาศอัปเดทเกี่ยวกับแผนการเปิดการเข้ารหัสแบบ End-to-End ใน Messenger หรือแชทลับ คราวนี้ก็ถึงเวลาปล่อยฟีเจอร์ใหม่ โดยการเพิ่มสีสันให้แชทมากขึ้นเช่นเการเพิ่มธีมห้องแชท ,ใส่ลูกเล่นสีได้ , เพิ่มอีโมจิ reaction แบบกำหนดเอง หรือการสร้างโปรไฟล์ที่แตกต่างกันในแต่ละกลุ่มแชทเพื่อให้การสนทbนาไม่ดูอึดอัดหรือน่าเบื่อจนเกินไป

Facebook Messenger การเข้ารหัส End-to-End คืออะไร?

รูปแบบแชทนี้คือ การเข้ารหัสจากต้นทางถึงปลายทางจะมีเพียงแค่ผู้สนทนาเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ เป็นการปกป้องข้อมูลจากแฮกเกอร์หรือบุคคลภายนอกที่ไม่พึงประสงค์ วิธีการเข้ารหัสแบบนี้มีการนำไปใช้งานกันอย่างแพร่หลายในแอปแชตชื่อดังต่าง ๆ รวมถึง Messenger ของ Facebook ที่เริ่มใช้งานมาตั้งแต่ปี 2559 ด้วย โดยในการอัปเดตล่าสุดนี้ บริษัทฯ ได้เพิ่มคุณสมบัติให้ครอบคลุมถึงในส่วนของการโทรด้วยเสียงและวิดีโอคอล จากเดิมที่รองรับเฉพาะการแชทเท่านั้น

เพราะที่ผ่านมามีผู้ใช้งานจำนวนมากที่นิยมโทรด้วยเสียงและวิดีโอผ่าน Messenger มากกว่า 150 ล้านครั้งต่อวัน ทำให้ Facebook นำการแชทเหล่านี้มาปรับใช้งานพื่อปกป้องข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ให้มีความปลอดภัยมากขึ้นนั่นเองค่ะ

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามา มีอะไรบ้าง ?

  • ธีมแชท : เพิ่มธีมแชทเพื่อช่วยปรับแต่ง และปรับปรุงการสนทนาให้ดูมีสีสันขึ้น รวมไปถึงการไล่ระดับสีของข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างธีม Midnights  ที่เพิ่มเข้ามาใหม่
  • อีโมจิแชท  reactions: ทำให้เราแสดงออกทางอารมร์ หรือการสื่อสารผ่านอีโมจิได้ จะยิ้ม หัวเราะ ร้องให้ มีให้ครบถ้วน
  • รูปโปรไฟล์กลุ่ม :เลือกรูปโปรไฟล์กลุ่มสำหรับการแชทต่าง ๆ กับเพื่อน หรือเพื่อนร่วมงานได้ง่ายขึ้น
  • การ แสดงตัวอย่างลิงก์ : สร้างการแสดงตัวอย่างลิงก์ขึ้นใหม่สำหรับการแชทเข้ารหัส เช่นการแชร์เพลง ต่าง ๆ หรือลิ้งก์ข่าวเป็นต้น
  • สถานะใช้งาน Active : ให้คนอื่นเห็นสถานะการใช้งานของเราได้ง่ายขึ้น ว่าในขณะนี้กำลังออนไลน์อยู่มั้ย 
  • Bubbles บน Android : Bubbles (วงกลมที่มีรูปภาพของเพื่อนขณะแชท) ให้การแชทง่ายขึ้นเมื่อมีป็อปอัปเด้งขึ้นมา เมื่อได้รับข้อความใหม่

การอัปเดทในครั้งนี้คงมีใครหลายคนสงสัย ว่าแล้วมันต่างกับแชทปกติยังไง? ซึ่งการใช้งานนี้จะเป็นแบบการการแชทปกติเลย แต่ว่าเป็นทางเลือกใหม่สำหรับเข้ารหัสเสมือนแชทลับนั่นเอง ให้มีความปลอดภัยและรัดกุมกว่าเดิม 

โดยก่อนหน้านี้เป็นแชทที่ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมมาให้ นอกจากนี้ Facebook จะเริ่มทยอยเปิดให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

 

ทีมา : Facebook

 

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save