เทคโนโลยีกล้องมือถือสมัยนี้ถือว่าไปไกลมากแล้วจริงๆ ทั้งระบบกันสั่น (OIS, EIS) เวลาถ่ายภาพนิ่งหรือถ่ายวิดีโอที่สามารถถ่ายได้นิ่งเหมือนกับใช้อุปกรณ์กันสั่น Stabilizer เลยทีเดียว ทำให้การถ่ายวิดีโอต่างๆดูนิ่ง เรียบ เนียน ไม่เวียนหัวเหมือนเมื่อก่อน แต่สำหรับการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้านี่สิที่ยังเป็นปัญหา เพราะมือถือส่วนมากจะไม่มีระบบกันสั่นติดกล้องหน้ามาให้ด้วย แต่เร็วๆนี้แอป Ego Cam จะเข้ามาช่วยให้การถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้ามีความนิ่งมากกว่าเดิม แถมยังโฟกัสที่หน้าได้ชัดเจนตลอดเวลาอีกด้วย

Play video

Ego Cam เป็นแอปที่จะช่วยให้การถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้าดีขึ้นและง่ายขึ้นมากกว่าเดิม โดยใช้ระบบ Face-detecting สุดล้ำที่จะพยายามโฟกัสหน้าของผู้ใช้ให้อยู่ตรงกลางเฟรมตลอดเวลา และทำให้วิดีโอนิ่งที่สุด (แน่นอนว่าต้องมีการ crop ภาพบางส่วนออกไปด้วย)

Play video

ตอนนี้ Ego Cam ยังอยู่ในช่วงทดสอบอยู่ (สำหรับผู้ใช้มือถือ iPhone เท่านั้น) ใครที่สนใจก็เข้าไปลงทะเบียนขอร่วมเป็นผู้ทดสอบได้เลยทางเว็บไซท์ของ Ego Cam โดยใช้แค่อีเมลลงทะเบียนเท่านั้น จากนั้นก็รอรับลิ้งค์เพื่อดาวน์โหลดแอปได้เลยภายใน 24 ชม.

ส่วนชาว Android ก็ต้องรอกันไปก่อน เพราะทีมผู้พัฒนาขอทำการทดสอบกับระบบ iOS ก่อน เพราะแอปตัวนี้ต้องการฮาร์ดแวร์ที่มีความแรงพอสมควรในการประเมินผลถึงขนาดว่าต้องขอให้ปิดโหมด Power Saving ใน iPhone ก่อนใช้งานกันเลยทีเดียว แต่จริงๆ ชาว Android สามารถไปลองแอป Motion Stills ของ Google ได้นะ น่าจะทำงานคล้ายๆ กัน คือกันสั่นได้เนียนกริ๊บเลย

 

ที่มา : Phonearena