ใครเคยได้ลองฟีเจอร์ AR Stickers ของมือถือกล้องเทพอย่าง Google Pixel แล้ว น่าจะมีติดใจอยากได้มาลงไว้ในมือถือของตัวเองบ้างล่ะ แต่มันติดอยู่ตรงที่ AR Stickers ในตอนนี้ยังเป็นฟีเจอร์เฉพาะสำหรับมือถือซีรีส์ Pixel เท่านั้น แต่ตอนนี้ Google อาจจะทนเสียงเรียกร้องของเหล่าผู้ใช้ Android รุ่นอื่นๆ ไม่ไหว ก็เลยปล่อยฟีเจอร์ดังกล่าวให้ลองโหลดไปเล่นกันผ่านแอป Motion Stills 

ปกติแล้วฟีเจอร์ AR Stickers ที่ใช้ในมือถือซีรีส์ Pixel จะทำงานควบคู่ไปกับระบบ ARCore ซึ่งในตอนนี้มีแค่มือถืิอ Pixel / XL, Pixel 2 / 2 XL, Galaxy S7, S8 และ Note 8 เท่านั้น แต่สำหรับ AR Stickers ที่ใช้ในแอป Motion Stills จะใช้เซ็นเซอร์ accelerometers และ gyroscopes ของมือถือ ในการตรึงวัตถุ AR เอาไว้ที่พื้นผิวของภาพในเฟรม (เช่นพื้นโต๊ะ หรือบนฝ่ามือ) เพื่อจำลองให้วัตถุนั้นๆ เหมือนมีตัวตนอยู่จริงๆ ถึงแม้ว่าจะขยับกล้องไปในทิศทางไหนก็ตาม

ถึงยังไง AR Stickers ของ Motion Stills ก็ยังไม่ได้มีลูกเล่นเยอะเหมือนกับที่มีใน Pixel เพราะยังสามารถวางตัวละคร AR ได้แค่ตัวเดียว (แต่สามารถเปลี่ยนขนาด หมุนตัว หรือเปลี่ยนที่วางได้) และพึ่งจะมีสติ๊กเกอร์ให้เลือกแค่ไม่กี่แบบเท่านั้นเอง (แต่ตัวละคร AR ที่ใส่เข้ามาก็ยังถือว่าเนียนพอๆ กับทาง Pixel อยู่) เมื่อเราวางตัวละครที่ต้องการได้แล้วก็สามารถบันทึกเอาไว้เป็นไฟล์วิดีโอหรือภาพเคลื่อนไหว GIF ได้ด้วย

Motion Stills รองรับการใช้งานกับมือถือที่มีเซ็นเซอร์ gyroscope เท่านั้นนะ ใครที่อยากลองเล่นดูก็เข้าไปโหลดกันได้เลยฟรีๆ ใน Google Play Store ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีการอัพเดทเพิ่มสติ๊กเกอร์แบบใหม่ๆ เข้ามาอีก

Motion Stills
Motion Stills
Developer: Research at Google
Price: Free

 

ที่มา : Theverge, Techcrunch